Reuters: Trung Quốc sẽ ép các hãng công nghệ lớn cung cấp thông tin vay của người dùng

11/01/2021 18:28 GMT+7

TTO - Trung Quốc đang lên kế hoạch ép các hãng công nghệ lớn như Ant Group, Tencent và JD.com chia sẻ thông tin về khoản vay của người dùng, theo Hãng tin Reuters.

Reuters: Trung Quốc sẽ ép các hãng công nghệ lớn cung cấp thông tin vay của người dùng - Ảnh 1.

Logo Alipay, ứng dụng tài chính của tập đoàn Ant Group - Ảnh: REUTERS

Theo nguồn thạo tin của Reuters, đây là động thái nhằm ngăn chặn tình trạng vay nợ dư thừa và lừa đảo.

Nếu được triển khai, kế hoạch này sẽ chấm dứt cách tiếp cận "thả lỏng" của Bắc Kinh đối với ngành công nghiệp này. Các nền tảng mạng lớn của Trung Quốc đã có xu hướng từ chối cung cấp dữ liệu, tài sản quan trọng giúp họ vận hành, quản lý rủi ro và thu hút người dùng mới.

Dù vậy, cơ quan quản lý Trung Quốc, bao gồm cả Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã lên kế hoạch yêu cầu các nền tảng mạng cung cấp lượng thông tin vay nợ của họ cho một số cơ quan quản lý tín dụng cấp quốc gia, nguồn tin của Reuters cho hay. 

Các cơ quan do PBOC quản lý hoặc chống lưng này sẽ chia sẻ những dữ liệu trên rộng rãi tới giới nhà băng và các bên cho vay khác để cùng quản lý rủi ro một cách phù hợp, ngăn tình trạng vay nợ dư thừa.

Hiện Ant Group và Tencent từ chối phát ngôn về thông tin trên, còn JD.com và PBOC vẫn chưa phản hồi yêu cầu của Reuters.

Chi tiết về kế hoạch quản lý này hiện vẫn chưa được công bố.

Theo Reuters, đây sẽ là một kế hoạch mới trong số nhiều đề xuất gần đây nhằm siết chặt quản lý đối với các tập đoàn công nghệ lớn, nhất là ở mảng công nghệ tài chính (fintech). Xu hướng này cũng được cho là nguyên nhân khiến kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Ant Group hồi tháng 11 thất bại. Đợt IPO này trước đó ước tính có giá trị lên đến 37 tỉ USD.

Kể từ sau vụ IPO, phía quản lý đã thực hiện điều tra chống độc quyền đối với công ty mẹ trước đây của Ant Group là tập đoàn thương mại Alibaba. Bắc Kinh cũng yêu cầu Ant group điều chỉnh lại mảng kinh doanh tài chính tiêu dùng và cho vay của họ.

"Các ngân hàng nhỏ hơn nhìn chung bị yếu thế khi hợp tác cùng các hãng fintech lớn như Ant. Họ phụ thuộc phần lớn vào dữ liệu của Ant để bảo lãnh các khoản vay và quản lý rủi ro. Khi vỡ nợ xảy ra, họ phải choàng gánh khoản lỗ. Điều quan trọng đối với các bên cho vay là có tiếp cận tốt hơn đối với nguồn dữ liệu tín dụng toàn diện và chi tiết của người vay", một nhà quản lý Trung Quốc chia sẻ cùng Reuters.

Wall Street Journal: Bắc Kinh ép Jack Ma chia sẻ dữ liệu người dùng của Ant Group Wall Street Journal: Bắc Kinh ép Jack Ma chia sẻ dữ liệu người dùng của Ant Group

TTO - Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng buộc Jack Ma làm cái việc mà tỉ phú này vẫn khước từ lâu nay: chia sẻ dữ liệu tín dụng người dùng của Ant Group.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận