RIM BlackBerry đối mặt cáo buộc vi phạm bằng sáng chế

15/07/2012 19:46 GMT+7

TTO - RIM, nhà sản xuất điện thoại BlackBerry, đối mặt với phán quyết phải trả hơn 147 triệu USD cho hãng công nghệ MFormation Technologies vì vi phạm bằng sáng chế.

RIM cắt giảm 5.000 nhân sự, trì hoãn BlackBerry 10RIM BlackBerry và kế hoạch chia đôi

UWdfH7qs.jpgPhóng to
BlackBerry Enterprise Server bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của Mformation. Cuộc chiến giữa Mformation và RIM rất căng thẳng - Ảnh minh họa: Internet

Phần mềm đóng vai trò chủ chốt trong vụ kiện tụng pháp lý này là BlackBerry Enterprise Server (BES) được RIM (Research In Motion) cung cấp.

BlackBerry Enterprise Server được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và của chính phủ trong quá trình gửi/nhận email trên hệ thống máy chủ (server) riêng của từng đơn vị, bao gồm BlackBerry Balance, một công nghệ cho phép smartphone BlackBerry của nhân viên chỉ sử dụng trong công việc dưới sự quản lý chặt chẽ của bộ phận quản lý IT của doanh nghiệp đó

Tuy nhiên, theo MFormation, công ty sản xuất phần mềm quản lý thiết bị di động có trụ sở tại Edison, bang New Jersey (Hoa Kỳ) chứng minh tại phiên tòa rằng RIM đã vi phạm một trong các bằng sáng chế của hãng này trong công nghệ điều khiển và quản lý các thiết bị từ xa từ một hệ thống máy chủ, đó là hệ thống BES của nhà sản xuất điện thoại đến từ Bắc Mỹ.

Từ năm 2008, MFormation đã bắt đầu đưa ra cáo buộc RIM vi phạm 2 bằng sáng chế thuộc hãng này. Trong đơn khiếu nại, MFormation cho biết RIM đã đơn phương sử dụng công nghệ của họ và tiến hành đơn phương nâng cấp phần mềm để có được sáng chế của riêng mình.

Trong phần còn lại, 5 trong 8 cáo buộc đã bị bác bỏ bởi tòa án, và RIM đang cố gắng để đảo ngược giành phần thắng trong bằng sáng chế này.

Trong tháng sáu, RIM báo cáo thua lỗ quý đầu tiên (không bao gồm chi phí tái cơ cấu hoạt động) nhiều hơn gấp năm lần so với những gì các nhà phân tích đã dự đoán. Doanh số bán hàng giảm 43%, lên đến đến 2.8 tỉ USD, và công ty cho biết sẽ cắt giảm 5.000 việc làm, chiếm khoảng 1/3 lực lượng lao động. Cổ phiếu của RIM đã mất khoảng 95% giá trị của nó kể từ khi đạt đỉnh cao vào năm 2008.

Theo Công ty nghiên cứu IDC, thị phần của ngành công nghiệp điện thoại thông minh toàn cầu của RIM đã giảm hơn một nửa (6,4%) trong quý đầu tiên, trong khi các đối thủ cạnh tranh như Android tăng 59%, và Apple chiếm 23%.

HƯƠNG NGUYÊN (Theo BloomBerg)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận