Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người

15/09/2017 11:27 GMT+7

TTO - Có vẻ như robot hiện đã có mặt tại khắp nơi trong đời sống của chúng ta: nơi làm việc, trong phòng ngủ, trong bếp và bây giờ là trên sân khấu âm nhạc bác học.

Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin QZ (Mỹ), trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội robotics quốc tế đầu tiên tại  Pisa, Ý ngày 12-9 vừa qua, một robot hình người, lần đầu tiên trong lịch sử, đã thể hiện "tài năng" khi chỉ huy cả một dàn nhạc.

Con robot có 2 tay này do hãng công nghệ ABB của Thụy Sĩ chế tạo, có tên là YuMi (có nghĩa là "bạn và tôi"), đã được "dạy" tất cả những cử động cần thiết của một nhạc trưởng.

Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người - Ảnh 2.

Ảnh: REUTERS

Giáo viên của robot nhạc trưởng đương nhiên là một nhạc trưởng, đó là ông Andrea Colombini, nhạc trưởng dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng Lucca Philharmonic.

Ông Andrea Colombini đã hướng dẫn cho robot cách điều khiển dàn nhạc với những cử động của tay trong các buổi luyện tập.

Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS

Theo đó, ngày 12-9, tại Nhà hát Verdi của Pisa, robot YuMi đã điều khiển 3 trích đoạn biểu diễn trong chương trình cùng với giọng nam cao người Ý Andrea Bocelli, trong đó có trường đoạn "La donna e mobile" (Phụ nữ thay đổi đến chóng mặt) thuộc vở opera nổi tiếng Rigoletto của nhà soạn nhạc người Ý Giuseppe Verdi.

"Các sắc thái biểu đạt thông qua cử chỉ của một nhạc trưởng đã được sao chép hoàn toàn ở một cấp độ trước đó tôi chưa từng nghĩ tới", nhạc trưởng Colombini chia sẻ cảm xúc kinh ngạc của ông trong một đoạn đăng tải trên blog trước buổi biểu diễn.

Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người - Ảnh 4.

Ảnh: REUTERS

Chúng ta cùng xem robot YuMi điều khiển dàn nhạc ra sao trong đoạn video dưới đây:

Nguồn: YOUTUBE/RADIO FREE EUROPE/RADIO LIBERTY

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận