Robot chữa 'nỗi buồn cách ly' cho bệnh nhân COVID-19

29/08/2020 14:30 GMT+7

TTO - Một robot tại bệnh viện ở thủ đô Mexico đang đóng vai trò là trợ lý hỗ trợ trị liệu tâm lý cho những bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh họ bị cách ly khỏi gia đình.

Robot chữa nỗi buồn cách ly cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Robot LaLuchy 'selfie' cùng bác sĩ - Ảnh: AFP

"Xin chào, tôi là LaLuchy Robotina! Bạn tên gì?", robot cao 1,4 mét hỏi bệnh nhân trong lúc đi từ phòng bệnh này sang phòng bệnh khác.

Robot di chuyển trên các bánh xe, có camera và màn hình hiển thị cho phép bệnh nhân trò chuyện với bác sĩ và bệnh nhân, nhằm hạn chế lây nhiễm virus corona.

Robot chữa nỗi buồn cách ly cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

LaLuchy đi từng phòng bệnh hỏi thăm bệnh nhân - Ảnh: AFP

Bà Lucia Ledesma, nhà tâm lý học thần kinh tại Trung tâm Y tế quốc gia, cho biết robot LaLuchy có thể giúp bác sĩ theo sát diễn biến của bệnh nhân mà không cần thường xuyên có mặt trong khu vực điều trị.

Theo hãng tin AFP, robot bệnh viện đang là xu hướng toàn cầu nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm trong bối cảnh đại dịch và robot LaLuchy thậm chí còn được chỉ định làm trợ lý trị liệu cho bệnh nhân COVID-19 tại Mexico.

Đến nay, LaLuchy đã thực hiện khoảng 160 nhiệm vụ với các bệnh nhân, thân nhân người bệnh và đội ngũ y tế.

Robot chữa nỗi buồn cách ly cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.

LaLuchy giúp bác sĩ trị liệu tâm lý cho bệnh nhân - Ảnh: AFP

LaLuchy có camera và cảm biến cho phép nó nhận diện người và di chuyển. Nó còn có thể phát ra âm thanh nhẹ nhàng để giảm căng thẳng cho các bệnh nhân vì phải cách ly lâu ngày.

Bà Sandra Munoz, bác sĩ đứng đầu chiến dịch ứng phó COVID-19 của bệnh viện, khẳng định rằng "LaLuchy giúp chúng tôi chăm sóc sức khỏe tâm lý của bệnh nhân".

Robot chữa nỗi buồn cách ly cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 4.

Bệnh nhân trò chuyện với thân nhân thông qua màn hình của LaLuchy

LaLuchy là cứu cánh cho những bệnh nhân như bà Rosa Maria Velazquez - một trong số hơn nửa triệu người Mexico bị mắc COVID-19.

"Tuy gia đình không thể vào trong, tôi có thể gặp họ thông qua robot và điều đó cổ vũ tinh thần tôi rất nhiều", người phụ nữ 55 tuổi chia sẻ từ giường bệnh.

Vắc xin COVID-19: Khó còn cửa cho các nước nghèo? Vắc xin COVID-19: Khó còn cửa cho các nước nghèo?

TTO - Các hãng dược phẩm cam đoan đến cuối năm 2021 sẽ có sẵn 10 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19. Song các chuyên gia lo ngại số lượng vắc xin ít hơn nhiều. Nhà giàu gom hết, liệu nhà nghèo có vắc xin để dùng?

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận