Robot chuyên tâm sự với con người

29/11/2018 14:12 GMT+7

TTO - Robot Furhat có thể nghiêng đầu, mỉm cười, toát lên sự đồng cảm và ấm áp, khuyến khích mọi người mở lòng chia sẻ những vấn đề của họ.

Robot chuyên tâm sự với con người - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Là sản phẩm kết hợp của Merck và Furhat Robotics, Furhat được thiết kế với hình chiếu khuôn mặt giống như con người, đặt trên một bệ đỡ tương đương với phần đầu, sử dụng giọng nói Siri và Alexa để tương tác với người đối diện.

Robot sẽ quan sát các dấu hiệu của mỗi người để mở lời trò chuyện, phản ánh tính cách của người tương tác với nó, có thể nghiêng đầu, mỉm cười, toát lên sự đồng cảm và ấm áp, khuyến khích mọi người mở lòng chia sẻ những vấn đề của họ.

Samer Al Moubayed, CEO của Furhat Robotics, cho biết: "Chúng tôi đã nghiên cứu và thấy rằng trong một số trường hợp, mọi người thoải mái hơn khi tâm sự với robot. Họ sẽ không cảm thấy bị đánh giá và trải lòng chân thành hơn."

Robot hiện đang được sử dụng tại sân bay Frankfurt (Đức) như một dịch vụ trợ giúp đa ngôn ngữ, giúp du khách tìm đường, đào tạo dịch vụ khách hàng…

Ở Stockholm (Thụy Điển), robot được ứng dụng trong y tế, giúp chia sẻ các vấn đề tâm lý với bệnh nhân, đưa ra những lời khuyên về sức khỏe và lối sống, khuyến khích mọi người sớm sàng lọc về nguy cơ đái tháo đường, nghiện rượu và suy giáp thông qua xét nghiệm máu hoặc đến bác sĩ.

Moubayed nói thêm: "Furhat có thể là nam hay nữ, già hay trẻ, hài hước hoặc nghiêm túc, bởi lẽ mỗi robot được thiết lập với một tính cách khác nhau tùy thuộc vào công việc mà nó sẽ đảm nhận. Một trong những rào cản mà robot hiện cần cải tiến thêm là làm sao cho chuyển động mặt, mắt và đầu trơn tru hơn."

CAO CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận