Robot dành riêng cho những người trẻ cô đơn

06/04/2018 15:39 GMT+7

TTO - Robot Fribo vừa được chế tạo dành cho những người trẻ cô đơn, khuyến khích họ gọi điện, nhắn tin cho nhau bằng cách chia sẻ thông tin về các hoạt động hàng ngày của người khác.

Robot dành riêng cho những người trẻ cô đơn - Ảnh 1.

Ảnh: IEEE SPECTRUM

Theo trang The Verge, số người trẻ sống độc thân tại các nước phát triển đang ngày càng tăng. Đương nhiên điều này không tốt vì tình trạng độc thân và cô đơn không có lợi cho sức khỏe, cả thể chất lẫn tinh thần.

Trước xu thế ngày càng phổ biến này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát triển mẫu robot có tên Fribo dành cho những người trẻ độc thân, khuyến khích họ nhắn tin, gọi điện cho nhau.

Không giống các loại robot khác vốn được thiết kế dành cho gia đình, Fribo được tạo ra với mục tiêu khơi gợi nhu cầu muốn kết nối với người khác của người sử dụng.

Theo đó, các robot Fribo dự kiến được sử dụng trong nhóm các ngôi nhà của những người là bạn bè với nhau, tạo ra cái mà các nhà nghiên cứu gọi là "không gian sống ảo", kéo những người vốn sống cách xa về vật lý trở nên gần gũi nhau hơn về mặt tinh thần.

Nguồn: IEEE SPECTRUM/YOUTUBE

Fribo thực hiện công việc này bằng cách lắng nghe các hoạt động trong ngôi nhà của mọi người, sau đó khơi gợi để những người dùng có thể trò chuyện với nhau thông qua các ứng dụng chat.

Các microphone và các cảm biết sẽ nhận diện các hoạt động trong nhà như khi ai đó trở về, bật đèn, bật máy hút bụi, mở cửa tủ lạnh…

Những thông tin này sẽ được chia sẻ ẩn danh với phần còn lại của nhóm bạn. "Oho!", robot Fribo sẽ nói "Một người bạn của bạn đã mở cửa trước. Ai đó vừa về nhà phải không?"

Bất cứ ai nhận được tin nhắn này có thể phản hồi hoặc bằng cách nhắn tin cho cả nhóm hoặc gõ hai lần ở gần robot Firbo của họ. Sau khi nhận được tín hiệu, robot Fribo sẽ chuyển đi một tin nhắn trực tiếp: "Bạn đang làm gì đó?"

Hoặc ai đó cũng có thể biểu thị sự đồng tình bằng cách vỗ tay ba lần khi robot Fribo gửi tới họ tin nhắn thông báo về một hoạt động ẩn danh.

Chẳng hạn nếu bạn nhận được thông báo một người bạn của mình vừa về nhà muộn, họ có thể gửi cho họ một tin nhắn có nội dung "chào mừng bạn đã trở lại" chỉ đơn giản bằng cách vỗ tay với Fribo.

ĐẮC LUÂN
Facebook không dễ xử lý triệt để tin giả?

TTO - Nhiều ý kiến chuyên gia và người dùng trong nước đánh giá tích cực về bộ quy tắc ứng xử mới của Facebook, nhưng họ cũng băn khoăn về khả năng xử lý tin giả của mạng xã hội này.

Dùng cảm ứng phun nước ngăn người đi bộ sang đường ẩu

TTO - Cảnh sát giao thông ở Daye, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã nghĩ ra một thiết bị cảm ứng phun nước để ngăn không cho người đi bộ sang đường khi chưa có đèn xanh.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

YouTube Kids sẽ tung ra 3 tính năng lọc nội dung an toàn hơn

TTO – YouTube đang cố gắng xây dựng lại niềm tin của các bậc cha mẹ sau nhiều rắc rối liên quan đến nội dung tiêu cực trước đó.

5 robot hút bụi tốt nhất năm 2018

TTO - Nhắc đến robot hút bụi, nhiều người vẫn nghĩ ngay đến Roomba nhưng trên thực tế có rất nhiều dòng máy khác nhau trên thị trường.

Phần mềm AI phát hiện tình trạng tim ngừng tuần hoàn sẽ ra mắt trong mùa hè này

TTO - Phần mềm của Corti sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định các dấu hiệu tim ngừng tuần hoàn trên bệnh nhân và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên khắp châu Âu vào mùa hè này.

Thủ tướng ‘vua selfie’ của Lebanon tung app vận động tranh cử

TTO - Ông Saad Hariri, thủ tướng Lebanon vừa tung ra một app tranh cử có chức năng chia sẻ những bức ảnh selfie của ông với người ủng hộ trong chiến dịch vận động cho nhiệm kỳ mới.