Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo

03/02/2018 15:23 GMT+7

TTO - Tại thủ đô của Nhật Bản vừa khai trương một quán cà phê “độc, lạ” mới với một “nhân viên pha chế” cà phê là robot.

Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo - Ảnh 1.

Robot pha cà phê tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, robot pha cà phê có tên Sawyer vừa bắt đầu được đưa vào sử dụng tuần này tại quán cà phê Henna Café ở khu phố kinh doanh sầm uất Shibuya của Tokyo. Tên quán theo tiếng Nhật có nghĩa là "cà phê lạ".

Robot Sawyer chỉ có một cánh tay sẽ quét đọc vé mua hàng của khách từ máy bán bán hàng tự động và chào đón khách hàng.

"Quý vị có muốn một ly cà phê tuyệt vời không?", nhân viên robot lên tiếng, cùng với đó trên màn hình hiển thị hình vẽ một đôi mắt. "Tôi có thể pha một tách cà phê ngon hơn tất cả những người quanh đây".

Sau đó robot Sawyer sẽ xay hạt cà phê, đổ vào bộ lọc và chế lượng nước sôi vào để phục vụ cùng lúc lên tới 5 khách hàng. Một tách cà phê như vậy có giá 320 yen (3 USD) được phục vụ chỉ trong vài phút.

Robot Sawyer có thể phục vụ tới 6 loại đồ uống khác nhau, trong đó có cappuccino, sô-cô-la nóng và latte trà xanh.

Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Nhiều khách hàng, rất đông trong đó là những người trẻ, tỏ ra thích thú với dạng thức phục vụ đồ uống kiểu mới này. Họ hào hứng chụp và chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội trong lúc xếp hàng chờ tới lượt được robot Sawyer phục vụ.

Theo hãng lữ hành H.I.S, đơn vị quản lý tiệm cà phê, các robot pha chế, bán hàng này ngoài việc giúp tăng hiệu suất kinh doanh còn là những vật dụng đem lại niềm vui cho khách.

Ông Masataka Tamaki, tổng quản lý phụ trách chiến lược kinh doanh tại H.I.S cho rằng "Điểm quan trọng nhất là tăng được hiệu quả kinh doanh".

Theo đó chỉ cần một người coi sóc robot trong khi nó phục vụ khách thay vì cần nhiều người hơn như tại các tiệm cà phê thông thường. Nhờ vậy công ty có thể phục vụ cà phê với chất lượng tốt hơn nhưng lại có giá hợp lý hơn.

Ông Tamaki cũng nói việc ứng dụng robot Sawyer vào bán hàng không chỉ vì hiệu quả công việc của nó. "Chúng tôi muốn robot làm vui khách hàng vì nó không giống với việc mua cà phê tại các máy bán hàng tự động", ông nói.

Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Ông Takeshi Yamamoto, một nhân viên nhà hàng 86 tuổi làm việc ở gần tiệm cà phê cho biết trải nghiệm lần đầu của ông với robot pha cà phê là rất vui, tách cà phê ông mua do robot pha chế cũng rất ngon.

Ông nói: "Nó rất ngon, hương vị thì thật tuyệt. Bạn có thể mua cà phê do máy pha tại các cửa hàng tiện lợi, và nó cũng rất ngon. Nhưng ở đây tôi thấy vui hơn".

Video robot pha chế cà phê tại Tokyo - Nguồn: WORLDNEWS/YOUTUBE

ĐẮC LUÂN
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.