Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo

03/02/2018 15:23 GMT+7

TTO - Tại thủ đô của Nhật Bản vừa khai trương một quán cà phê “độc, lạ” mới với một “nhân viên pha chế” cà phê là robot.

Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo - Ảnh 1.

Robot pha cà phê tại Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, robot pha cà phê có tên Sawyer vừa bắt đầu được đưa vào sử dụng tuần này tại quán cà phê Henna Café ở khu phố kinh doanh sầm uất Shibuya của Tokyo. Tên quán theo tiếng Nhật có nghĩa là "cà phê lạ".

Robot Sawyer chỉ có một cánh tay sẽ quét đọc vé mua hàng của khách từ máy bán bán hàng tự động và chào đón khách hàng.

"Quý vị có muốn một ly cà phê tuyệt vời không?", nhân viên robot lên tiếng, cùng với đó trên màn hình hiển thị hình vẽ một đôi mắt. "Tôi có thể pha một tách cà phê ngon hơn tất cả những người quanh đây".

Sau đó robot Sawyer sẽ xay hạt cà phê, đổ vào bộ lọc và chế lượng nước sôi vào để phục vụ cùng lúc lên tới 5 khách hàng. Một tách cà phê như vậy có giá 320 yen (3 USD) được phục vụ chỉ trong vài phút.

Robot Sawyer có thể phục vụ tới 6 loại đồ uống khác nhau, trong đó có cappuccino, sô-cô-la nóng và latte trà xanh.

Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Nhiều khách hàng, rất đông trong đó là những người trẻ, tỏ ra thích thú với dạng thức phục vụ đồ uống kiểu mới này. Họ hào hứng chụp và chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội trong lúc xếp hàng chờ tới lượt được robot Sawyer phục vụ.

Theo hãng lữ hành H.I.S, đơn vị quản lý tiệm cà phê, các robot pha chế, bán hàng này ngoài việc giúp tăng hiệu suất kinh doanh còn là những vật dụng đem lại niềm vui cho khách.

Ông Masataka Tamaki, tổng quản lý phụ trách chiến lược kinh doanh tại H.I.S cho rằng "Điểm quan trọng nhất là tăng được hiệu quả kinh doanh".

Theo đó chỉ cần một người coi sóc robot trong khi nó phục vụ khách thay vì cần nhiều người hơn như tại các tiệm cà phê thông thường. Nhờ vậy công ty có thể phục vụ cà phê với chất lượng tốt hơn nhưng lại có giá hợp lý hơn.

Ông Tamaki cũng nói việc ứng dụng robot Sawyer vào bán hàng không chỉ vì hiệu quả công việc của nó. "Chúng tôi muốn robot làm vui khách hàng vì nó không giống với việc mua cà phê tại các máy bán hàng tự động", ông nói.

Robot pha cà phê trong tiệm mới khai trương tại Tokyo - Ảnh 3.

Ảnh: AP

Ông Takeshi Yamamoto, một nhân viên nhà hàng 86 tuổi làm việc ở gần tiệm cà phê cho biết trải nghiệm lần đầu của ông với robot pha cà phê là rất vui, tách cà phê ông mua do robot pha chế cũng rất ngon.

Ông nói: "Nó rất ngon, hương vị thì thật tuyệt. Bạn có thể mua cà phê do máy pha tại các cửa hàng tiện lợi, và nó cũng rất ngon. Nhưng ở đây tôi thấy vui hơn".

Video robot pha chế cà phê tại Tokyo - Nguồn: WORLDNEWS/YOUTUBE

ĐẮC LUÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.