Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người?

18/09/2017 15:52 GMT+7

TTO - Các kỹ sư công nghệ Mỹ đã tạo ra một phần mềm AI mới và hy vọng một ngày trong tương lai nó sẽ trở thành yếu tố cứu nguy cho nền dân chủ.

Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người? - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đài BBC (Anh), tại thời điểm này, nếu bạn hỏi người trợ lý ảo Siri của Apple một câu kiểu như "Tôi nên bỏ phiếu cho ai?", Siri sẽ đáp rằng: "Đó là một quyết định riêng tư của mỗi người'.

Trợ lý ảo Siri của Apple không làm chính trị. Nó được lập trình để đưa ra những câu trả lời trung tính, không ràng buộc về những gì có vẻ như sẽ gây tranh cãi.

Tuy nhiên giới công nghệ tin rằng thế hệ tiếp theo của các trợ lý ảo, với sự tích hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiến bộ khác, có thể sẽ không còn tỏ ra dè dặt như vậy nữa.

Nhằm đón đầu xu thế này, công ty Kimera Systems ở Portland, bang Oregon (Mỹ) đã phát triển một phần mềm AI có tên Nigel nhằm mục đích có thể tư vấn thông tin cho người dùng về mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có chuyện họ nên bỏ phiếu như thế nào.

Ông Mounir Shita, người tạo ra phần mềm AI có tên Nigel của công ty này, nói: "Chúng tôi muốn bạn tin tưởng Nigel, chúng tôi muốn Nigel biết bạn là ai và phục vụ bạn trong cuộc sống hàng ngày".

"Nigel sẽ cố gắng hình dung ra những mục tiêu của bạn và thực tế sẽ như thế nào với bạn, từ đó giúp bạn liên tục bám sát những lộ trình dẫn tới tương lai để đạt được các mục tiêu của mình. Nó sẽ liên tục thúc đẩy bạn đi theo định hướng đúng đắn".

Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người? - Ảnh 3.

Kỹ sư công nghệ Mounir Shita - Ảnh: KIMERA

Công ty Kimera Systems tuyên bố đã khám phá được bí mật của "trí tuệ nhân tạo tổng quát", một dạng thức tư duy độc lập, vấn đề đã lẩn tránh các nhà nghiên cứu AI trong suốt 60 năm qua.

Thay vì học cách thực hiện những tác vụ cụ thể như hầu hết các hệ thống AI hiện nay, Nigel sẽ được tự do khám phá các thiết bị điện tử của người dùng và rồi tự lập trình cho tư duy của nó.

Ông Shita nói: "Hy vọng là rốt cuộc nó sẽ tích lũy đủ kiến thức để có thể hỗ trợ bạn trong các cuộc thảo luận cũng như bầu cử chính trị".

Tất nhiên giới công nghệ nói chung vẫn tỏ ra còn nhiều nghi ngờ với hiệu quả hoạt động của Nigel. Những thành tựu đạt được của nó cho tới nay vẫn còn khá hạn chế.

Nigel đã học cách tự động chuyển smartphone sang chế độ im lặng trong rạp chiếu phim mà không cần được yêu cầu từ việc quan sát những hành vi của người dùng.

Ra mắt album nhạc đầu tiên do trí tuệ nhân tạo sáng tác

TTO - Album nhạc có tên I AM AI, album nhạc đầu tiên được sáng tác và sản xuất hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, vừa được công bố.

Trí tuệ nhân tạo vừa hạ một trong những game thủ giỏi nhất thế giới

TTO - Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) vừa đánh bại một trong những game thủ xuất sắc nhất thế giới ở cuộc thi video game vô địch thế giới.

D. KIM THOA
Dùng đồ Nhật chuyển nguồn điện, coi chừng nguy hiểm (P1)

TTO - Phong trào dùng đồ điện tử Nhật Bản (hàng nội địa) đang ngày càng phổ biến trong nhiều gia đình Việt Nam, tuy nhiên một số cách dùng sai lầm đang đặt nhiều người vào nguy cơ cháy nổ.

Apple sẽ dừng sản xuất iPhone X trong mùa hè năm nay?

TTO - Thông tin rò rỉ mới tiết lộ hãng Apple sẽ sớm dừng việc sản xuất iPhone X do nhu cầu về chiếc smartphone có giá đắt nhất trước nay của họ không được như kỳ vọng.

Da điện tử cho phép bạn thao tác mà cần chạm vào đối tượng

TTO - Loại da này cho phép người dùng thao tác trên các đối tượng mà không cần chạm vào như gõ trên bàn phím nhờ vào một cảm biến từ trường 2D gắn trên da.

Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 4

TTO - Khi bạn đăng một nội dung nào đó lên Facebook, không phải lúc nào bạn cũng biết trước cách đón nhận nó của mọi người. Những cái “Like” ồ ạt hay sự thờ ơ có thể là nguyên nhân khiến bạn tiếp tục đăng status “điên cuồng” hơn.

Hacker tấn công Google và Skype đã bị kết án 2 năm tù

TTO - Hacker Alex Bessell (21 tuổi, Liverpool, Anh) đã bị kết án 2 năm tù sau khi bị buộc tội nhiều tội danh về tội phạm mạng, trong đó có tấn công Google và Skype.

7 ứng dụng giúp bạn tổ chức cuộc sống hiệu quả

TTO - Cuộc sống hiện đại với quá nhiều trách nhiệm và bổn phận chồng lấn khiến nhiều người quá tải. Các công cụ này sẽ giúp bạn tổ chức cuộc sống ngăn nắp hơn.

Ứng dụng chat chỉ hoạt động khi pin còn chưa tới 5%

TTO - Nhu cầu liên lạc lúc dung lượng pin còn quá ít là chuyện rất cần với nhiều người, và ứng dụng có cái tên khá vui “Die with me” đã ra đời nhằm đáp ứng vấn đề này.