Robot tìm thấy xác tàu cổ chứa tài sản khoảng 17 tỉ USD

24/05/2018 10:32 GMT+7

TTO - Một xác tàu cổ 310 năm tuổi của Tây Ban Nha chở theo khối tài sản trị giá khoảng 17 tỉ USD vừa được tìm thấy dưới đáy biển Caribe với sự hỗ trợ của robot lặn.

Robot tìm thấy xác tàu cổ chứa tài sản khoảng 17 tỉ USD - Ảnh 1.

Hình ảnh nòng pháo đồng của tàu cổ San Jose do robot lặn phát hiện và chụp lại - Ảnh: CBS

Theo Đài CBS, robot có khả năng lặn sâu dưới nước này tên là Remus 6000, có thể lặn xuống độ sâu gần 4 dặm (6,43km) và được trang bị nhiều thiết bị cảm biến và camera.

Công nghệ robot lặn đã phát hiện những nòng pháo bằng đồng trên thân tàu, giúp xác nhận việc xác chiếc tàu cổ đang nằm sâu dưới đáy biển Caribe.

Căn cứ vào những hình cá heo chạm trổ trên nòng pháo, người ta biết đó chính là chiếc thuyền buồm San Jose của Tây Ban Nha đã mất tích hơn 300 năm trước.

"Tôi chỉ biết ngồi lặng trong khoảng 10 phút và mỉm cười" - anh Jeff Kaeli, kỹ sư nghiên cứu của Viện Woods Hole Oceanographic, cho biết.

"Tôi không phải một chuyên gia khảo cổ đại dương nhưng tôi biết một khẩu pháo trông như thế nào. Vậy nên trong khoảnh khắc đó, tôi đoán mình là người duy nhất trên thế giới biết rằng chúng tôi đã tìm thấy xác tàu", anh nói.

Robot tìm thấy xác tàu cổ chứa tài sản khoảng 17 tỉ USD - Ảnh 2.

Robot Remus 6000 - Ảnh: CBS

Vị trí chính xác của xác con tàu cổ vẫn còn là bí mật. Nhưng nó được biết tới từ tháng 11-2015 ở ngoài khơi bờ biển Cartagena, Colombia. Số tài sản trên tàu, gồm vàng, bạc và đá quý có giá trị lên tới 17 tỉ USD.

Robot Remus 6000 do Viện Woods Hole Oceanographic tại Massachusetts điều khiển, đã phát hiện thấy con tàu cổ khi robot ở vị trí cách gần 2.000 bộ (609,6m) so với mặt nước.

Robot dưới nước này có khả năng rà quét đáy biển bằng các thiết bị sonar tầm xa, sau đó chụp lại hình ảnh của bất cứ vật thể nào bất thường.

Robot Remus đã từng dùng công nghệ tương tự này để tìm ra chiếc máy bay số hiệu 447 của hàng không Air France khi gặp nạn rơi ngoài khơi Brazil năm 2009.

Các chiến hạm của Anh đã đánh chìm tàu San Jose cùng toàn bộ thủy thủ đoàn 600 người trên đó vào năm 1701. Cho tới nay toàn bộ tài sản giá trị trên tàu vẫn còn nằm nguyên dưới đáy biển.

Trong quá trình hợp tác với Chính phủ Colombia, nhóm nghiên cứu của Viện Woods Hole đã tìm thấy các cổ vật trên tàu như tách uống trà và cốc sứ. Colombia và Tây Ban Nha đều tuyên bố con tàu cổ này thuộc về họ.

‘Choáng’ trước hình ảnh robot đi bộ, leo bậc thang thành thạo ‘Choáng’ trước hình ảnh robot đi bộ, leo bậc thang thành thạo

TTO - Hãng robot Boston Dynamics vừa tung ra video cho thấy các mẫu robot của họ phô diễn những năng lực tuyệt vời thể hiện sự khéo léo của nó trong các thao tác hoạt động như… người.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận