Robot tự xếp hình, 'trèo' lên nhau lắp ráp như phim

16/11/2019 13:32 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa trình làng thành tựu mới: những robot hình khối vuông nhỏ có khả năng tự lắp ráp với nhau như phim viễn tưởng.

Robot tự lắp ráp như phim - Video: MIT

Theo trang Science Alert, giống như những gì vẫn thường diễn ra trong các bộ phim khoa học viễn tưởng kiểu như Transformers (Robot đại chiến), các khối vuông robot do các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT chế tạo có khả năng di chuyển độc lập, tự gắn kết với nhau theo các cấu trúc đã định trước mà không cần bất cứ sự can thiệp trực tiếp nào của con người.

Những khả năng "kỳ diệu" này của robot có tên M-Blocks 2.0 đã được trình bày trong đoạn video do nhóm nghiên cứu của MIT công bố.

Trong đó, các khối vuông robot có thể tự xếp hình, "trèo" lên nhau, xoay trong không trung và có nhiều chuyển động, thao tác tựa như hoạt động sôi nổi của một tổ ong.

Những thao tác phối hợp tự động của M-Blocks 2.0 cho thấy một bước tiến lớn đáng kể của công nghệ robot và tự động hóa. Mỗi khối vuông robot có một bánh đà có thể quay 20.000 vòng mỗi phút, trong khi bên ngoài bề mặt mỗi khối là các mã vạch và từ tính nam châm giúp các khối "nhận ra nhau" và ráp nối với nhau theo thuật toán đã lập trình.

Thuật toán đã lập trình trước này sẽ chỉ thị cho các khối vuông robot biết rõ chúng cần phải làm gì và cách chúng tương tác với các khối khác.

Robot tự xếp hình, trèo lên nhau lắp ráp như phim - Ảnh 2.

Bà Daniela L. Rus, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL) của MIT, giải thích về tên gọi của robot M-Blocks 2.0: "M có nghĩa là chuyển động (motion), lực hút nam châm (magnet) và kỳ diệu (magic). 

‘Chuyển động’ là vì các khối có thể di chuyển bằng cách nhảy lên. ‘Nam châm’ là vì các khối có thể kết nối với nhau bằng cách sử dụng lực hút nam châm và sau khi kết nối với nhau rồi, chúng có thể di chuyển cùng nhau và kết nối để ráp thành các cấu trúc. ‘Kỳ diệu’ là vì chúng ta không nhìn thấy các bộ phận di chuyển, các khối có vẻ như chuyển động bởi một phép thuật".

Mặc dù robot M-Blocks 2.0 có thể gợi nhớ nhiều người về các bộ phim viễn tưởng, song thực sự những khối vuông robot này có thể có những ứng dụng hữu ích rất nghiêm túc. Chẳng hạn, chúng có thể được dùng để dựng thành cầu và làm cầu thang giúp giải cứu những người mắc kẹt tại những địa hình hiểm trở, khó tiếp cận trong các thảm họa thiên tai.

Theo các nhà nghiên cứu, việc nhân lên quy mô các khối robot này cũng không quá phức tạp.

Robot hai chân di chuyển cân bằng như người Robot hai chân di chuyển cân bằng như người

Các kỹ sư Mỹ vừa phát triển một phương pháp giúp robot hai chân có thể di chuyển cân bằng được như người, qua đó mở ra triển vọng cho việc để robot thay con người thực hiện các nhiệm vụ tại những môi trường khó khăn.

ĐẮC LUÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận