Robot va chạm trong kho hàng gây hỏa hoạn, hàng ngàn đơn bị hủy

19/07/2021 17:11 GMT+7

TTO - Nhà bán lẻ thực phẩm trực tuyến lớn nhất thế giới Ocado (Anh) đã phải hủy hàng ngàn đơn hàng sau vụ cháy tại trung tâm hoàn tất đơn hàng ở đông nam London do sự cố va chạm của các robot.

Robot va chạm trong kho hàng gây hỏa hoạn, hàng ngàn đơn bị hủy - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hỏa thủ đô London tại hiện trường vụ cháy ở kho hoàn tất đơn hàng Công ty Ocado tại quận Erith, miền đông nam nước Anh - Ảnh: London Fire Brigade/Twitter

Theo báo Financial Times, vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 16-7 khi ba robot chuyên bốc dỡ hàng của họ "đụng nhau" tại trung tâm hoàn tất đơn hàng và cũng là kho hàng lớn nhất của Ocado ở quận Erith, miền đông nam nước Anh.

Sự cố tại kho hàng khiến cơ sở hoàn tất đơn hàng tự động của Ocado không thể hoạt động trong nhiều ngày, kéo theo hệ quả hàng ngàn đơn sẽ bị hủy. Kho hàng này có thể xử lý 150.000 đơn mỗi tuần.

"Mặc dù chúng tôi lường trước sẽ có gián đoạn trong các hoạt động, nhưng chúng tôi đang nỗ lực để khôi phục các dịch vụ bình thường sớm nhất có thể", thông cáo của Ocado nêu.

"Chúng tôi hy vọng cơ sở này sẽ bắt đầu hoạt động trong tuần tới và xin cảm ơn sự kiên nhẫn của các khách hàng có đơn bị ảnh hưởng trong sự việc", công ty cho biết.

Đội cứu hỏa London cho biết đã điều 15 xe bồn và 100 lính cứu hỏa tới dập lửa. Khoảng 800 nhân viên làm việc tại kho hàng ba tầng đã phải sơ tán.

Do quy mô phức tạp của đám cháy, lực lượng cứu hỏa đã phải mất gần 14 tiếng để kiểm soát đám cháy. May mắn không ai bị thương.

Trong hệ thống "tổ ong" của Ocado, hơn 1.000 robot làm việc "quần quật" như những chú ong thợ trong mạng lưới tự động hóa ở kho hàng, hỗ trợ các nhân viên người sắp xếp, hoàn tất đơn hàng của công ty này.

Theo Công ty Ocado, sự cố hỏa hoạn "có vẻ đã phát sinh từ va chạm của ba con robot trong mạng lưới này".

Đây là vụ hỏa hoạn lớn thứ hai trong ba năm qua tại một trong các nhà kho tự động quy mô lớn của Ocado. Năm 2019, một vụ cháy robot khác cũng được cho là nguyên nhân phá hủy một kho hàng của Ocado tại hạt Hampshire (Anh), gây tổn thất khoảng 110 triệu bảng Anh (151 triệu USD) cho công ty và phải mất 2 năm để tái thiết cơ sở.

Cửa hàng pizza chỉ toàn robot phục vụ Cửa hàng pizza chỉ toàn robot phục vụ

Toàn bộ quy trình làm bánh, từ khâu cán bột, phết nước xốt cà chua, bỏ thêm các loại rau và các nguyên liệu khác sau đó cho bánh vào lò nướng đều do robot đảm nhiệm.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận