Rối loạn vì nhiều sự cố Internet

15/03/2019 09:18 GMT+7

TTO - Các dịch vụ của Google, Facebook, Instagram... đồng loạt gặp sự cố đã ảnh hưởng khá lớn không chỉ đời sống ảo, mà với cả công việc của người dùng Việt Nam trong đời thực cũng bị xáo trộn.

Rối loạn vì nhiều sự cố Internet - Ảnh 1.

Cho đến 21h30 tối 14-3, một tài khoản người dùng Facebook vẫn bị tạm khóa - Ảnh: T.T.D.

Sự cố xảy ra từ tối 13-3, đến tối 14-3 vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Trên mạng, ngoài đời đều bị ảnh hưởng

Với dịch vụ Facebook, nhiều người dùng đã không thể đăng bài viết mới, chia sẻ các đường dẫn hay tải ảnh, video lên Facebook cá nhân của mình. Thậm chí nhiều người còn không thể truy cập được vào tài khoản Facebook. 

Không ít người dùng ứng dụng Messenger cũng cho biết không thể gửi ảnh, tin nhắn cho người khác, xảy ra trên cả máy tính để bàn lẫn ứng dụng trên smartphone. Tương tự, ứng dụng Instagram cũng gặp tình trạng trên.

Sự cố của Facebook đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của nhiều người dùng Việt Nam, đặc biệt là những người có hoạt động bán hàng qua Facebook hay các công ty có hoạt động trên trang fanpage. 

Anh Hoàng Hải, nhân viên một công ty truyền thông, cho biết: "Sáng 14-3, công ty tôi có sự kiện quan trọng cần livestream trên fanpage của công ty để truyền thông đến người dùng, thế nhưng sự cố đã khiến chúng tôi không thể thực hiện được việc này".

Chị Thảo Nguyên, chủ cửa hàng quần áo cho trẻ em SuperKid (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho biết rất nhiều khách hàng đã phàn nàn vì bên chị không hồi đáp yêu cầu mua hàng của khách trên trang fanpage Facebook. 

"Tôi thấy có thông báo khách hàng vào hỏi về sản phẩm trong chương trình chat của fanpage, nhưng mở lên thì không thấy đâu. Sự cố kéo dài gần cả ngày đã khiến cửa hàng tôi bị khách hàng trách móc khá nhiều do họ không nhận được hồi đáp", chị Nguyên kể.

Cũng theo chị Nguyên, sự cố chập chờn trên fanpage còn gây ra nhiều thiệt hại vô hình khác cho cửa hàng, đặc biệt là uy tín. Chẳng hạn, các nhân viên trực fanpage vào tư vấn cho khách hàng bị trùng lắp (do ứng dụng chập chờn) khiến khách hàng hoang mang, đánh giá cửa hàng không chuyên nghiệp; nhân viên không thấy tin nhắn khách hàng nên cũng không bán hàng được...

Trước đó, nhiều dịch vụ của Google như Gmail, Google Drive, Google Maps cũng gặp sự cố tại nhiều nơi trên thế giới, làm ảnh hưởng đến người dùng. Tại Việt Nam, nhiều người sử dụng Gmail cho biết họ không thể tải về các tệp đính kèm trong hộp thư của mình. 

Anh Nhật Thiên, nhân viên một công ty dịch vụ xuất nhập khẩu (Q.4), cho biết: "Sự cố Gmail đã khiến tôi không thể nào tải được hay gửi email đi. Gần như cả ngày làm việc tôi phải ngồi không, trong khi khách hàng phàn nàn liên tục vì đơn hàng của họ không được xử lý"...

Rối loạn vì nhiều sự cố Internet - Ảnh 2.

Facebook bị lỗi ngày 14-3 - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Sự cố nghiêm trọng nhất lịch sử Facebook?

Theo ghi nhận trên trang phản ánh sự cố Internet Downdetector, có hơn 20.000 lượt phản ảnh của người dùng về sự cố của Instagram. Trong đó chủ yếu là các phản ảnh về lỗi không thể tải ảnh, viết bài hay nhắn tin... trên Instagram. 

Cũng theo Downdetector, sự cố xảy ra với các dịch vụ của Facebook bắt đầu từ 23h ngày 13-3. Hàng nghìn lượt người dùng đã phản ảnh các sự cố của Facebook, Facebook Messenger và Instagram. Trong đó có nhiều phản ảnh đến từ người dùng Việt Nam.

Trả lời truyền thông Việt Nam về sự cố nêu trên, đại diện Facebook thừa nhận các dịch vụ của họ đang gặp sự cố và cho biết: "Chúng tôi đang tập trung vào việc giải quyết sự cố càng sớm càng tốt". Phía Google cũng cho biết đã khắc phục xong sự cố và các dịch vụ đã hoạt động trở lại bình thường.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, sự cố của Facebook diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội này gặp sự cố làm gián đoạn việc sử dụng của người dùng, nhưng theo nhiều trang tin công nghệ trên thế giới, đây là một trong những sự cố diễn ra lâu nhất và nghiêm trọng nhất lịch sử Facebook.

Nhiều trang tin thậm chí còn đưa ra nhận định có thể mạng xã hội số 1 thế giới đang bị hacker tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) nên mới xảy ra tình trạng người dùng truy cập chập chờn, các tính năng lúc được lúc không; quy mô sự cố diễn ra ở nhiều nơi trên toàn cầu... Tuy nhiên, người phát ngôn của Facebook "xác nhận rằng sự cố này không liên quan một cuộc tấn công DDoS".

Trong thời gian tới, do tuyến cáp quang biển Liên Á sẽ được bảo trì từ ngày 20-3 đến 20-4 nên tốc độ truy cập Internet của người dùng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khá lớn. Đặc biệt, việc truy cập các website hay dịch vụ có máy chủ đặt ở nước ngoài sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chưa rõ nguyên nhân sự cố

Theo trang DownDetector, hàng nghìn người dùng ở Úc, Mỹ, Canada, châu Âu, châu Á đã báo cáo sự cố khi sử dụng Gmail và Google Drive. Google nhiều lần có thông báo cập nhật về quá trình điều tra và khắc phục sự cố, nhưng công ty không xác nhận các sự cố đối với Google Maps.

Đến nay, vẫn chưa có thông báo của Google về nguyên nhân tình trạng gián đoạn dịch vụ.

Ông Huỳnh Thanh Phi (giám đốc Công ty truyền thông Leo Brothers):

Thiệt hại lớn!

huynh thanh phi

Ông Huỳnh Thanh Phi

Sự cố của Facebook gây thiệt hại nghiêm trọng đối với các nhà quảng cáo trên nền tảng của họ.

Thiệt hại lớn nhất là số tiền quảng cáo suốt thời gian này xem như bị tổn thất. Các nhà quảng cáo không thể truyền tải được thông điệp và mẩu quảng cáo đến khách hàng mục tiêu đúng thời điểm. Họ cũng không thể đánh giá được chính xác các số liệu thống kê và hiệu suất quảng cáo.

Kế hoạch bán hàng sẽ bị ảnh hưởng và đảo lộn, đặc biệt đối với các công ty có kế hoạch thực hiện các chiến dịch bán hàng chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, như các chương trình giá sốc giờ vàng hoặc ưu đãi trong khoảng thời gian giới hạn.

Facebook thông báo đã xác định nguyên nhân gây sập mạng Facebook thông báo đã xác định nguyên nhân gây sập mạng

TTO - Đến khoảng bắt đầu qua ngày mới 15-3 (giờ VN), công ty Facebook thông báo đã xác định được nguyên nhân gây sự cố ảnh hưởng truy cập trên diện rộng đối với các nền tảng của mạng xã hội này.

ĐỨC THIỆN - HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận