Sai lầm phổ biến của người dùng wifi công cộng

21/08/2017 10:33 GMT+7

TTO - Hãy nói "không" với việc chia sẻ file trong khi đang truy cập mạng wifi công cộng để tránh nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cũng như các dạng thức tấn công mạng khác.

Sai lầm phổ biến của người dùng wifi công cộng - Ảnh 1.

Ảnh: Greyhound/UsaToday

Ai cũng biết việc chia sẻ file từ các dịch vụ lưu trữ đám mây như iCloud, Dropbox hãy Google Drive rất tiện lợi, nhất là trong trường hợp cần phải chia sẻ thông tin với một nhóm.

Tuy nhiên, theo báo Usa Today (Mỹ), trong điều kiện bạn sử dụng mạng wifi công cộng, các tệp tin chia sẻ có thể bị bất cứ ai khác đang dùng chung mạng xâm nhập.

Nói cách khác, việc chia sẻ file qua mạng wifi công cộng khiến bạn tự động "phơi ra" máy tính của mình cũng như mọi dữ liệu thông tin cần chia sẻ trước con mắt xăm soi của những kẻ tò mò, không loại trừ những kẻ có tà ý.

Chưa kể tới trường hợp một kẻ tấn công nào đó sẽ tạo ra một file chia sẻ có gắn kèm theo mã độc. Vô tình bạn bắt gặp file này được chia sẻ trong nhóm và bấm vào đó xem thử mà không hay đã mở cửa cho mã độc xâm nhập thiết bị của mình.

Để ngăn chặn tất cả những rủi ro này, hãy nhớ tắt tính năng chia sẻ file trong thiết bị của bạn trước khi truy cập một mạng wifi công cộng.

Cách làm việc này với từng loại thiết bị như sau:

1, Với Hệ điều hành Windows

Vào Control Panel, ở phần Network and Internet, bấm chọn View network status and tasks.

Trong trang tiếp theo, nhấp chuột vào Change advanced sharing settings. Ở phần File and printer sharing, chọn Turn off file and printer sharing.

Ngoài ra để ngăn không cho những kẻ tò mò nhìn thấy máy tính của bạn trong mạng, bạn cũng bấm chọn luôn phần Turn off network discovery.

Lưu lại những thay đổi này.

2, Với máy Mac

Mở phần System Preferences trên máy Mac, bấm chọn biểu tượng Sharring.

Ở trang Sharing Page, bỏ kiểm chọn phần File Sharing.

Lời khuyên ở đây là bạn nên bỏ kiểm chọn ở tất cả các phần chia sẻ khác tại đây khi kết nối wifi công cộng.

Đóng cửa sổ thay đổi cài đặt lại.

Làm sao ngăn những kẻ Làm sao ngăn những kẻ 'câu trộm' wifi?

TTO - Đương nhiên không ai muốn người khác "xài chùa" mạng wifi của mình, chưa kể tới những nguy cơ đáng kể khác liên quan tới vấn đề bảo mật mạng.

Sau khi đã hoàn tất công việc và thoát ra khỏi mạng wifi công cộng, hãy nhớ truy cập lại các phần cài đặt vừa rồi để mở lại tính năng cho phép chia sẻ file trong máy.

Còn rất nhiều cách khác giúp bạn tự bảo vệ mình khi sử dụng mạng wifi chung. Cách phòng vệ tốt nhất là sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để ngăn ngừa những kẻ tò mò dòm ngó vào trình duyệt của bạn.

Bạn có cũng có thể sử dụng các phần mềm tường lửa và chống virus để bảo vệ thiết bị khỏi các phần mềm mã độc và các hacker.

CIA đã ‘cắm rễ’ được nhiều thiết bị định tuyến wifi

TTO - Các tài liệu mới nhất rò rỉ trên trang web WikiLeaks cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thao túng được nhiều loại thiết bị định tuyến không dây. 

ĐẮC LUÂN
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.