Samsung, SK Hynix, LG đồng loạt 'nghỉ chơi' Huawei

09/09/2020 15:12 GMT+7

TTO - Tờ Chosun Biz của Hàn Quốc ngày 9-9 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Samsung, SK Hynix và LG sẽ ngừng cung cấp các tấm nền điện thoại và linh kiện bán dẫn cho Huawei từ ngày 15-9 tới nhằm tuân thủ lệnh cấm vận của Mỹ.

Samsung, SK Hynix, LG đồng loạt nghỉ chơi Huawei - Ảnh 1.

Chip Kumpeng 920 của Huawei tại Hội chợ thương mại quốc tế Bắc Kinh năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Chosun Biz, các tấm nền điện thoại mà SamsungLG cung cấp cho Huawei nằm trong phân khúc cao cấp đòi hỏi phải có các con chip cần thiết để hoạt động. Loại chip này lại có yếu tố sở hữu trí tuệ Mỹ nên nằm trong danh sách bị cấm bán cho Huawei.

Mỹ đã siết chặt các biện pháp cấm vận nhắm vào Huawei hồi tháng 8, đưa thêm 38 chi nhánh của Huawei tại 21 nước vào danh sách trừng phạt.

Theo lệnh cấm, các nhà cung cấp chip ở nước thứ ba không được bán chip được sản xuất bằng công nghệ của Mỹ cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc nếu không có giấy phép đặc biệt. Lệnh cấm dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15-9 tới.

Samsung từ chối bình luận khi được Hãng tin Reuters liên hệ. LG khẳng định việc ngừng cung cấp tấm nền cho Huawei tác động rất ít tới công ty này. Theo Chosun Biz, hợp đồng mua tấm nền điện thoại của Huawei chiếm một phần nhỏ trong các hợp đồng của LG và Samsung.

Trước đó ngày 8-9, cũng Chosun Biz loan tin Samsung và SK Hynix, hai gã khổng lồ trong ngành chip nhớ của thế giới, sẽ ngừng cung cấp linh kiện bán dẫn cho Huawei vào ngày 14-9 tới. Nếu muốn tiếp tục làm ăn với Huawei, hai công ty này phải xin giấy phép từ Mỹ.

Huawei là khách hàng lớn của Samsung và SK Hynix trong lĩnh vực linh kiện bán dẫn, lần lượt chiếm 6% doanh thu của Samsung và 15% doanh thu của SK Hynix trong năm 2019.

Bắt đầu từ phần mềm, Mỹ đang ngày càng mạnh tay và đi sâu hơn vào phần cứng khi triệt đường cung cấp chip cho Huawei. Bản thân tập đoàn này đã cố gắng tự sản xuất các loại chip tiên tiến trong nước và thúc đẩy hợp tác với SMIC - nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc.

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Donald Trump hiện để mắt tới SMIC. Nếu doanh nghiệp này cũng bị cấm vận, ác mộng Huawei không thể sản xuất chip tại Trung Quốc khả năng sẽ thành sự thật.

Giới quan sát nhận định "cửa sống" của Huawei đang ngày một hẹp dần trước sức ép của Mỹ, tuy nhiên đòn ép của Washington cũng làm các công ty làm ăn với Huawei bị ảnh hưởng không ít.

Ngấm đòn Mỹ, Huawei và ZTE trì hoãn lắp đặt trạm 5G tại Trung Quốc Ngấm đòn Mỹ, Huawei và ZTE trì hoãn lắp đặt trạm 5G tại Trung Quốc

TTO - Theo Nikkei Asian Review, Huawei và ZTE - hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc - đã hoãn việc lắp đặt các trạm 5G tại nước này vì ảnh hưởng từ giới hạn của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận