Sân bay Đà Nẵng: Mạng riêng của Vietjet và Bamboo Airways bị sự cố

08/01/2020 20:25 GMT+7

TTO - Sự cố mạng thủ tục của hai hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways tại nhà ga hành khách T1, sân bay Đà Nẵng ảnh hưởng đến làm thủ tục chuyến bay ngày 2-1 là do mạng riêng của hai hãng.

Sân bay Đà Nẵng: Mạng riêng của Vietjet và Bamboo Airways bị sự cố - Ảnh 1.

Khu vực làm thủ tục chuyến bay ở nhà ga T1 Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho biết như vậy khi báo cáo với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về sự cố mạng chập chờn khi làm thủ tục chuyến bay đối với hai hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways ngày 2-1.

Theo biên bản được đại diện Cảng hàng không Đà Nẵng, Cảng vụ hàng không miền Trung, đại diện Vietjet và Bamboo Airways lập: khoảng 8h30 ngày 2-1, tại nhà ga T1 Cảng hàng không Đà Nẵng, các quầy làm thủ tục chuyến bay (check in) của Vietjet và Bamboo Airways gặp sự cố mạng dẫn đến mạng chập chờn, ảnh hưởng đến việc làm thủ tục check in cho hành khách. 

Chỉ có quầy 20, 21 và 27 của Vietjet vẫn truy cập và làm thủ tục bình thường. Những quầy bị rớt mạng phải làm thủ tục thủ công cho hành khách.

Trung tâm khai thác ga Cảng hàng không Đà Nẵng đã cử nhân viên kỹ thuật kiểm tra song song hệ thống, thấy hệ thống máy tính vẫn đăng nhập bình thường nên đề nghị Vietjet và Bamboo Airways kiểm tra lại đường truyền. 

Đến khoảng 9h30 ngày 2-1, hệ mạng của hai hãng đã vào được nhưng tốc độ chậm.

Theo Cảng hàng không Đà Nẵng, doanh nghiệp này chỉ cung cấp máy tính, còn phần mềm, thiết bị ngoại vi, đường truyền đều do Vietjet và Bamboo Airways tự thực hiện. 

Các hãng thuê đường truyền trực tiếp từ 2 nhà mạng VNPT và Viettel và từng nhiều lần xảy ra sự cố mạng như trên. 

Khi có sự cố ACV cũng nhiều lần đưa đường truyền dự phòng của Cảng hàng không Đà Nẵng để hỗ trợ các hãng.

Theo Cảng hàng không Đà Nẵng, khi nhà ga T1 đưa vào khai thác từ tháng 12-2011, doanh nghiệp này đã đầu tư hệ thống thủ tục dùng chung và được các hãng Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vasco khai thác ổn định, đảm bảo an ninh an toàn mạng và chất lượng dịch vụ.

Còn 2 hãng Vietjet và Bamboo Airways sử dụng mạng riêng của hãng (bao gồm phần mềm và đường truyền) kết nối trực tiếp từ Internet.

ACV đã nhiều lần đề nghị Vietjet và Bamboo Airways ký kết hợp đồng sử dụng hệ thống thủ tục dùng chung của Cảng hàng không Đà Nẵng để đảm bảo an ninh an toàn mạng, nâng cao năng lực khai thác nhà ga T1 và chất lượng dịch vụ theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Đến nay, Bamboo Airways đã làm việc với nhà cung cấp dịch vụ CNTT SITA về việc chứng thực phần mềm làm thủ tục để kết nối vào mạng thủ tục dùng chung của Cảng hàng không Đà Nẵng.

"Sự cố mạng ngày 2-1-2020 là trách nhiệm của các hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways. Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã hỗ trợ và sau thời gian đó công tác làm thủ tục cho hành khách tại nhà ga T1 hoạt động bình thường.

Để đảm bảo an ninh an toàn mạng, nâng cao năng lực khai thác nhà ga T1 và chất lượng dịch vụ, đề nghị các hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airways sớm ký kết hợp đồng và sử dụng mạng dùng chung của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng" - lãnh đạo Cảng hàng không Đà Nẵng báo cáo với ACV.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận