Sau 2 phiên xử, tòa Canada vẫn chưa cho bà Meng tại ngoại

11/12/2018 07:25 GMT+7

TTO - Kết thúc phiên xử thứ 2, thẩm phán Canada vẫn chưa thể quyết định có cho bà Meng được bảo lãnh tại ngoại. Điều này cũng có nghĩa bà Meng còn tiếp tục bị giam giữ ít nhất một đêm nữa.

Sau 2 phiên xử, tòa Canada vẫn chưa cho bà Meng tại ngoại - Ảnh 1.

Mọi người xếp hàng trước trụ sở tòa án ngày 10-12 trước phiên xử bà Meng - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, phiên điều trần tại tòa Canada để quyết định vấn đề có cho bà Meng Wanzhou được phép bảo lãnh tại ngoại không đã nối lại trong ngày 10-12 sau khi chưa đưa ra được quyết định nào ở phiên đầu tiên ngày thứ sáu tuần trước (7-12).

Bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Huawei, hiện đang bị chính quyền Mỹ cáo buộc đã vi phạm các lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt với Iran, lập công ty bình phong để giao dịch, làm ăn với Cộng hòa Hồi giáo.

Bà Meng bị bắt tại Vancouver ngày 1-12 trong lúc đổi máy bay trên chặng hành trình từ Hong Kong tới Mexico.

Bà Meng đã chấp nhận nếu được bảo lãnh tại ngoại, bà sẽ giao nộp mọi hộ chiếu và chấp nhận việc giám sát điện tử trong lúc chờ quyết định của phiên tòa xét xử vấn đề có dẫn độ bà sang Mỹ hay không.

Phát biểu trước tòa, ông David Martin, luật sư của bà Meng, lập luận vì là người rất có uy tín và vị trí trong nước, nếu bỏ trốn khi được tại ngoại, bà Meng sẽ làm xấu mặt Trung Quốc. Theo đó ông David thuyết phục tòa nên cho bà Meng được bảo lãnh tại ngoại.

Trong bản khai có tuyên thệ dài 55 trang, bà Meng cũng xin được tại ngoại vì lý do sức khỏe. Bà cho biết kể từ lúc bị bắt, bà đã phải vào việc điều trị chứng tăng huyết áp.

Bà Meng cũng nói bà gặp rất nhiều vấn đề trục trặc về sức khỏe, trong đó có cả cuộc phẫu thuật trị ung thư tuyến giáp năm 2011.

Tuy nhiên theo thông tin cập nhật mới nhất của Hãng tin Reuters từ phiên điều trần thứ hai, ngày 10-12 tại Canada, thẩm phán Canada vẫn chưa thể quyết định có cho bà Meng bảo lãnh tại ngoại không. Điều này cũng có nghĩa bà Meng còn tiếp tục bị giam giữ ít nhất một đêm nữa.

Canada hủy lịch công tác tới Trung Quốc vì sợ bị trả đũa

Tỉnh bang British Columbia của Canada đã hủy chuyến công tác của một phái đoàn thương mại tới Trung Quốc vì lo ngại họ có thể bị phía Trung Quốc bắt giữ để trả đũa vụ bà Meng Wanzhou.

Theo báo The Globe and Mail (Canada), vì vụ việc bắt giữ giám đốc tài chính công ty Huawei, bà Meng Wanzhou, đoàn công tác do ông Doug Donaldson, lãnh đạo cơ quan lâm nghiệp tỉnh bang British Columbia, dẫn đầu rốt cuộc đã không dừng lại ở Trung Quốc như kế hoạch ban đầu mà chấm dứt luôn lộ trình sau khi tới Nhật Bản.

6 lý do khiến Mỹ và các đồng minh tẩy chay Huawei 6 lý do khiến Mỹ và các đồng minh tẩy chay Huawei

TTO - Việc bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính Huawei tại Canada, rõ ràng là động thái đẩy căng thẳng Mỹ - Trung trong lĩnh vực công nghệ lên một cấp độ khác sau nhiều năm đã có xung đột.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận