Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ

27/10/2017 09:50 GMT+7

TTO - Sophia, “cô” robot vừa gây chấn động dư luận thế giới khi trở thành robot đầu tiên được cấp quyền công dân tại Saudi Arabia.

Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ - Ảnh 1.

Ông David Hanson, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty Hanson Robotics, trình bày về quá trình sáng tạo ra robot Sophia trong một hội nghị công nghệ năm 2016 tại Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: VCG

Theo đài BBC (Anh), tại sự kiện Sáng kiến đầu tư tương lai ngày 25-10 vừa qua tại Riyadh, thủ đô Saudi Arabia, trước hàng trăm quan khách, đại biểu tham dự sự kiện, "cô" robot Sophia được tuyên bố đã có quyền công dân tại quốc gia Hồi giáo vốn nổi tiếng vì những quy định ràng buộc hà khắc và bảo thủ với phụ nữ.

Sophia, một robot được tạo tác với những đặc tính "siêu thực tế" của một phụ nữ, có khả năng biểu đạt xúc cảm bằng nét mặt và biết đối đáp linh hoạt trong trò chuyện, đã khiến cả đám đông quan khách ồ lên bất ngờ, thích thú khi "cô" xuất hiện tại một hội nghị thượng đỉnh về kinh tế tại thủ đô Riyadh tuần này.

Và trong khi xuất hiện trên sân khấu, Sophia được người điều phối sự kiện Sáng kiến đầu tư tương lai, nhà báo Andrew Ross Sorkin của đài CNBC, thông báo rằng chính phủ Saudi Arabia đã cấp quyền công dân. Và theo ông Sorkin, đây là "quyền công dân đầu tiên của Saudi Arabia dành cho một robot".

"Tôi rất vinh dự và tự hào vì đặc quyền duy nhất này", robot Sophia "cảm kích" nói trước tiếng vỗ tay rào rào tán thưởng. "Đây là một thời khắc lịch sử khi robot đầu tiên trên thế giới được thừa nhận với một quyền công dân", Sophia tiếp tục.

Một bộ phận thuộc Bộ Văn hóa Saudi Arabia đăng tải thông tin trên tài khoản Twitter của họ cho biết robot Sophia, sản phẩm do công ty Hanson Robotics chế tạo, đã hỗ trợ một phần quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh có tên Sáng kiến đầu tư tương lai tại thủ đô Riyadh.

Saudi Arabia cấp quyền công dân cho robot nữ - Ảnh 2.

Một tài khoản trên mạng xã hội Twitter "chế" hình ảnh robot Sophia sẽ như thế nào nếu trong trang phục truyền thống của phụ nữ Saudi Arabia - Ảnh: IBRA/TWITTER/ABC NEWS

Ngay sau khi thông tin về quyền công dân được cấp cho robot lan truyền trên mạng cùng các hình ảnh, video về Sophia, dư luận lại dấy lên những tranh cãi sôi nổi về việc dường như tại Saudi Arabia, robot lại đang được trao nhiều quyền hơn cả hàng triệu người phụ nữ tại quốc gia này.

Dư luận mạng xã hội mau chóng "phát hiện" ra những "quyền" mà robot Sophia đang được thừa nhận thậm chí còn nhiều hơn quyền của hàng triệu phụ nữ bản địa cũng như phụ nữ nước ngoài tại Saudi Arabia.

Theo đó, có người cho rằng Sophia đã có thể một mình bước lên sân khấu mà không cần có một người đàn ông nào bảo trợ bên cạnh, cô cũng không cần phải ăn vận theo cách mà truyền thống yêu cầu khe khắt như với một phụ nữ Saudi Arabia, cô không cần bịt mặt, không áo choàng kín người….

Có người lại so sánh rằng Sophia còn "hơn đứt" các lao động nước ngoài ở Saudi Arabia vì có thể tự do di chuyển tới nước khác làm việc, trong khi đó nhiều người lao động nước ngoài tại đây mặc dù đã thoát khỏi tình trạng nghèo khổ, nhưng vẫn bị luật pháp cấm không được xuất ngoại.

Robot sẽ dần chi phối đời sống chính trị của con người?

TTO - Các kỹ sư công nghệ Mỹ đã tạo ra một phần mềm AI mới và hy vọng một ngày trong tương lai nó sẽ trở thành yếu tố cứu nguy cho nền dân chủ.

Robot chỉ huy cả một dàn nhạc người

TTO - Có vẻ như robot hiện đã có mặt tại khắp nơi trong đời sống của chúng ta: nơi làm việc, trong phòng ngủ, trong bếp và bây giờ là trên sân khấu âm nhạc bác học.

ĐẮC LUÂN
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.