Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn

26/04/2018 15:17 GMT+7

TTO – Phiên bản tiếp theo của Windows 10, hiện có mã danh là Redstone 5, sẽ bao gồm cả một phiên bản mới gọi là “Lean edition” được thiết kế cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp.

Theo The Verge, các nguồn tin đáng tin cậy cho biết phiên bản "gọn nhẹ" sẽ được cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị gốc để cài lên những dòng laptop và máy tính bảng bình dân.

Windows Central cũng đưa tin rằng phiên bản này sẽ áp dụng cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ 16GB, và chủ yếu được thiết kể để đảm bảo những thiết bị này vẫn có khả năng nhận các cập nhật Windows.

Người dùng Twitter tên Lucan đã phát hiện những thông tin liên quan đến phiên bản này thông qua phiên bản Windows thử nghiệm vừa ra mắt (mã hiệu 17650), và hiện tại thì tổng dung lượng chứa tập tin cài đặt đã giảm đi 2GB (so với bản chính thức).

Microsoft đang giảm số lượng tập tin cài đặt bằng cách loại bỏ những thành phần không thật sự cần thiết trên thiết bị giá thấp, như Internet Explorer và các ứng dụng cũ khác. Ngay cả phần cơ sở dữ liệu Registry cũng bị xóa, và họ vẫn đang tiếp tục thử nghiệm giảm bớt càng nhiều càng tốt.

Sẽ có phiên bản Windows 10 với dung lượng cài đặt nhẹ hơn - Ảnh 1.

Internet Explorer có khả năng bị loại bỏ trên phiên bản Lean edition - Ảnh YouTube

Một lượng lớn thiết bị sở hữu dung lượng lưu trữ 16GB đang "vất vả" để nhận các bản cập nhật từ Windows 10. Người dùng thường thì vẫn truy cập ứng dụng, tập tin đa phương tiện trong lúc sử dụng nên dẫn đến việc không đủ dung lượng để tải phiên bản cập nhật.

Hy vọng chúng ta sẽ biết nhiều thông tin hơn về phiên bản gọn nhẹ này tại hội thảo dành cho các lập trình viên do Microsoft tổ chức vào đầu tháng 5.

PHÚ QUÍ
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.