Sẽ giám sát người bị cách ly COVID-19 bằng ứng dụng NCOVI

01/04/2020 20:43 GMT+7

TTO – Từ sáng 2-4, những người bị cách ly để phòng chống dịch bệnh COVID-19 sẽ được cơ quan chức năng giám sát bằng ứng dụng khai báo thông tin y tế NCOVI.

Sẽ giám sát người bị cách ly COVID-19 bằng ứng dụng NCOVI - Ảnh 1.

Giao diện tính năng giám sát người cách ly trên ứng dụng NCOVI - Ảnh: T.HÀ

Thông tin từ Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và truyền thông, tối 1-4 cho hay ứng dụng khai báo thông tin y tế NCOVI sẽ được cập nhật tính năng Giám sát người cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Ứng dụng này đồng thời được đơn vị phát triển là Công ty Công nghệ thông tin thuộc Tập đoàn VNPT cập nhật thêm tính năng Quản lý điểm kiểm soát nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát.

Sẽ giám sát người bị cách ly COVID-19 bằng ứng dụng NCOVI - Ảnh 2.

Những người thuộc diện cách ly phòng dịch bệnh COVID-19 sẽ đăng ký trên ứng dụng NCOVI để cơ quan chức năng giám sát - Ảnh: T.HÀ

Theo đơn vị phát triển ứng dụng NCOVI, tính năng giám sát cách ly sẽ được sử dụng để giám sát người cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Tính năng này sử dụng công nghệ tiên tiến để điểm danh người cách ly hằng ngày bằng nhận diện khuôn mặt, phát cảnh báo nếu người diện cách ly di chuyển quá 100m so với địa điểm cách ly.

Sẽ giám sát người bị cách ly COVID-19 bằng ứng dụng NCOVI - Ảnh 3.

Khi người cách ly di chuyển quá 100m khỏi địa điểm cách ly, ứng dụng sẽ có cảnh báo - Ảnh: T.HÀ

Trong khi đó, tính năng mới Quản lý điểm kiểm soát cũng bắt đầu được áp dụng từ ngày 2-4 sẽ cho phép người quản lý (admin) tạo các tài khoản người kiểm soát (checker) để thực hiện quét mã QR trên ứng dụng nhằm kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển ra vào qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như bệnh viện, trường học, công ty... thậm chí có thể quản lý được trên địa bàn cả một tỉnh thành.

Tính năng Quản lý điểm kiểm soát được xây dựng nhằm mục đích hỗ trợ các nhà quản lý nắm được thông tin của các điểm kiểm soát. Tính năng mới này được phát triển sau khi ứng dụng NCOVI có tính năng đọc mã QR code trên ứng dụng để kiểm soát và phân loại tình trạng của người dân di chuyển qua các điểm cách ly, điểm kiểm soát như quản lý nhân sự ra vào tỉnh, đơn vị, bệnh viện, trường học, công ty...

Khi người kiểm tra đứng tại điểm kiểm soát, thực hiện việc đọc mã QR code người dân, các thông tin này sẽ được thống kê và báo cáo cho nhà quản lý của đơn vị để nắm được thông tin, và có phương án xử lý, đối phó phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông tiếp tục khuyến nghị toàn dân sử dụng ứng dụng NCOVI để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Theo đó, người dân cần tải ứng dụng NCOVI để cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục "Khai báo y tế tự nguyện" ở màn hình chính. Đồng thời cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình "Theo dõi sức khỏe".

Dựa trên dữ liệu mà ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Tính đến ngày 1-4-2020, đã có 4,3 triệu lượt tải ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI và gần 4,5 triệu người thực hiện bản ghi khai báo y tế tự nguyện và gần 1,4 triệu bản ghi mã QR.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận