Sẽ sửa quy định xử phạt người không cài ứng dụng khai báo y tế

05/06/2021 10:49 GMT+7

TTO - Ông Nam cho biết: "Đầu tuần tới chúng tôi sẽ họp bàn lại để sửa sao cho mềm hơn, bỏ quy định xử phạt mà chỉ khuyến cáo, tùy tình hình dịch của địa phương bắt buộc người dùng điện thoại thông minh cài đặt các ứng dụng khai báo y tế".

Trao đổi với Tuổi Trẻ hôm qua 4-6, ông Nguyễn Trường Nam - phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết Vụ Pháp chế, Cục Công nghệ thông tin, các cơ quan chức năng đã bàn xung quanh quy định xử phạt người dùng điện thoại thông minh không cài ứng dụng khai báo y tế.

Ông Nam cho biết: "Đầu tuần tới chúng tôi sẽ họp bàn lại để sửa sao cho mềm hơn, bỏ quy định xử phạt mà chỉ khuyến cáo, tùy tình hình dịch của địa phương bắt buộc người dùng điện thoại thông minh cài đặt các ứng dụng khai báo y tế".

* Thưa ông, vì sao khi xây dựng văn bản (ban hành hôm 29-5), các ông đưa quy định xử phạt vào mà chưa nhận thấy đây là một quy định khó thực hiện?

- Thực ra cài đặt các ứng dụng khai báo y tế được coi là một công cụ chống dịch, tương tự như khẩu trang. Trước đây làm gì có ai nghĩ đến việc không đeo khẩu trang sẽ bị phạt, nhưng hiện tại trong thời điểm có dịch, ai không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng bị phạt 1-3 triệu đồng.

Với yêu cầu cài đặt các ứng dụng khai báo y tế, có thể mọi người chú ý vào điểm "xử phạt người không cài đặt", mà không để ý chúng tôi đã hướng dẫn mức độ áp dụng tùy theo tình hình dịch của địa phương.

* Như vậy trong điều kiện nào thì bắt buộc phải cài đặt?

- Hiện nay có 4 mức nguy cơ gồm bình thường mới, nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao. Sau này chúng tôi có thể khuyến nghị nhóm địa phương có nguy cơ dịch mức cao và rất cao áp dụng bắt buộc cài đặt các ứng dụng khai báo y tế. 

Khi nào địa phương được xếp vào mức nguy cơ cao, nguy cơ rất cao thì tùy theo đánh giá và xác định của địa phương.

Trong trường hợp ghi nhận ca mắc COVID-19 và truy vết người có liên quan, nhưng người đó không cài đặt các ứng dụng và không khai báo y tế dẫn tới bỏ lọt người có nguy cơ thì khi đó chính quyền địa phương mới xử phạt họ. 

Quy định ở đây không phải là ra đường yêu cầu người ta mở điện thoại ra, trình xem có khai báo y tế chưa. Đây là quy định xử phạt bằng hình thức hậu kiểm.

Smartphone không cài ứng dụng khai báo y tế sẽ bị phạt? Smartphone không cài ứng dụng khai báo y tế sẽ bị phạt?

TTO - Đây là quy định Bộ Y tế vừa ký ngày 29-5, nhưng một đại diện của Bộ Y tế cũng thừa nhận 'băn khoăn' về tính khả thi của điều khoản xử phạt.

LAN ANH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận