Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu đặt ở đâu?

14/06/2022 15:08 GMT+7

TTO - Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu vừa được ra mắt vào ngày 13-6 tại Kajaani, Phần Lan. Máy tính này đóng vai trò nền tảng cho nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu đặt ở đâu? - Ảnh 1.

LUMI là siêu máy tính đẳng cấp thế giới - Ảnh minh họa: LUMI Supercomputer

Đây là siêu máy tính đẳng cấp thế giới, có tên gọi là LUMI, thuộc sở hữu của Tập đoàn EuroHPC Joint Undertaking (EuroHPC JU).

Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, bà Margarethe Vestager, mô tả siêu máy tính là một bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của châu Âu. Theo bà, quyền tự chủ kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ thế hệ siêu máy tính tiếp theo.

Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu cho biết 3 năm trước, EU đã mua 8 siêu máy tính và hơn 50% số máy này đang hoạt động. Các máy tính còn lại dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

LUMI có tốc độ nhanh hơn 7 lần so với các siêu máy tính mạnh nhất ở châu Âu hiện nay, và là một trong những nền tảng hàng đầu cho trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu.

EuroHPC cho biết khả năng tính toán khổng lồ của LUMI chủ yếu dựa trên nhiều bộ xử lý đồ họa hay còn gọi là bộ xử lý GPU, đặc biệt thích hợp để sử dụng với các phương pháp trí tuệ nhân tạo khác nhau.

LUMI hiện là một trong những siêu máy tính hàng đầu trên toàn cầu và hoạt động bằng năng lượng thủy điện tái tạo. Lượng nhiệt thải mà máy tính tạo ra sẽ cung cấp 20% lượng nhiệt cho thành phố Kajaani.

Ông Zuckerberg: Meta đang chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới Ông Zuckerberg: Meta đang chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

TTO - Tỉ phú Mark Zuckerberg tuyên bố Tập đoàn Meta (tên gọi mới của Facebook) đang chế tạo siêu máy tính trí tuệ nhân tạo nhanh nhất thế giới. Kế hoạch này là một phần trong dự án siêu máy tính ảo.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận