Siêu thị Anh sẽ thử nghiệm thanh toán bằng… khuôn mặt

15/11/2017 11:22 GMT+7

TTO - Ứng dụng nhận diện mới của hãng khởi nghiệp Yoti ở Anh sẽ được triển khai thí điểm tại 2 siêu thị theo một thỏa thuận với nhà sản xuất máy tính tiền NCR.

Siêu thị Anh sẽ thử nghiệm thanh toán bằng… khuôn mặt - Ảnh 1.

Ảnh: YOTI

Theo đài BBC (Anh), khi được triển khai, ứng dụng này sẽ giúp các cửa hàng xác minh tuổi khách hàng trong trường hợp họ muốn mua các sản phẩm có quy định độ tuổi như rượu, dao, mà không cần nhân viên can thiệp.

Ứng dụng miễn phí cho khách hàng này sẽ kết hợp giữa ảnh chụp selfie của khách với một loại giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc bằng lái xe.

Mọi dữ liệu được mã hóa, ngay cả Yoti cũng không thể truy cập.

Trong thông cáo công ty, Yoti cho biết đã có 2 siêu thị Anh chấp thuận triển khai thí điểm hệ thống thanh toán bằng nhận diện trong năm 2018.

Theo đó, các khách hàng sử dụng phần mềm sẽ phải đăng ký theo các bước: chụp ảnh selfie bằng điện thoại iOS hoặc Android; xác thực số điện thoại của họ và làm bài kiểm tra để chứng minh nhân thân của mình.

Tấm ảnh selfie sẽ được kết nối thông qua ứng dụng với giấy tờ tùy thân dạng ảnh. Các nhân viên của Yoti sẽ xác thực các giấy tờ tùy thân đó và kiểm tra độ khớp thông tin giữa hình ảnh selfie và ảnh chụp trên hộ chiếu hay bằng lái.

Khi khách hàng sử dụng ứng dụng của Yoti, thông tin do Yoti số hóa và lưu trữ sẽ được trích xuất để xác thực danh tính của họ.

Theo ông Robin Tombs, nhà đồng sáng lập kiêm người đứng đầu Yoti, không chỉ được dùng để thanh toán trong siêu thị, công nghệ của họ có thể sử dụng để xác thực danh tính người dùng cả ở những nơi khác như quán rượu, hộp đêm và các trang web hò hẹn.

Cùng với đó, nó cũng có thể được dùng để bảo vệ khách hàng trước nạn giả mạo danh tính.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận