Singapore 'cạch mặt' Zoom sau vụ kẻ biến thái xuất hiện trong lớp học online

10/04/2020 18:54 GMT+7

TTO - Hai tin tặc đột nhập vào một lớp học địa lý thông qua phần mềm Zoom ở Singapore, sau đó cho hiện ra hình ảnh tục tĩu và lời lẽ dâm dục với các nữ sinh. Bộ Giáo dục Singapore sau đó thông báo ngừng sử dụng phần mềm này.

Singapore cạch mặt Zoom sau vụ kẻ biến thái xuất hiện trong lớp học online - Ảnh 1.

Những sự cố mới gây ra nỗi lo về việc sử dụng phần mềm Zoom cho việc dạy học và làm việc trực tuyến giữa dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-4, Bộ Giáo dục Singapore cho biết nước này sẽ dừng sử dụng phần mềm Zoom để phục vụ dạy học sau "những vụ việc rất nghiêm trọng". Đây là một trong những phần mềm phục vụ cho việc học tập, làm việc trực tuyến phổ biến, đặc biệt giữa dịch COVID-19 hiện nay.

Theo Hãng tin Reuters, trong số những vụ việc này có vụ những hình ảnh tục tĩu xuất hiện trên màn hình dạy học và cảnh những người đàn ông lạ hoắc trong một giờ học địa lý online.

Trong khi đó, báo Straits Times của Singapore tường thuật lại chi tiết vụ việc: "Vụ việc diễn ra trong một buổi học địa lý dành cho một lớp cấp hai. Những tên tin tặc tấn công vào đoạn video phát trực tuyến và trưng ra trước mặt học sinh hình ảnh "của quý".

Một học sinh 13 tuổi trong lớp kể lại với mẹ bé rằng hai tên tin tặc, người da trắng, đã nói với các nữ sinh đang tham gia lớp học có 39 học sinh rằng "hãy cho chúng tôi xem ngực đi nào".

Mẹ của nữ sinh nói rằng bà sốc với những gì đã xảy ra và bà đã thông báo cho giáo viên của lớp về vụ việc".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh các trường học tại Singapore đã đóng cửa trong tuần này. Đây là một phần quan trọng trong số các biện pháp nhằm ngăn lây lan COVID-19. Tuy nhiên, các học sinh vẫn có thể học qua mạng.

"Đây là những vụ việc rất nghiêm trọng. Nhằm đề phòng, các giáo viên của chúng tôi sẽ ngưng sử dụng Zoom cho đến khi các vấn đề bảo mật được giải quyết" - ông Aaron Loh, người phụ trách bộ phận công nghệ dạy học của Bộ Giáo dục Singapore nói và cho biết họ đang điều tra các vụ việc này.

Ông Aaron Loh cũng thông tin Bộ Giáo dục Singapore sẽ tư vấn thêm cho giáo viên về các cách bảo mật trực tuyến chẳng hạn đăng nhập an toàn, không chia sẻ đường link (liên kết) cuộc họp ảo ra ngoài. Tuy nhiên, hiện không rõ Singapore sẽ dùng phần mềm thay thế nào cho việc dạy học hay có biện pháp nào khác.

Về phía Zoom, trong một tuyên bố họ cho biết "lên án mạnh mẽ" các hành vi như trên và nói thêm họ "cam kết cung cấp cho những người dạy học các công cụ và nguồn lực mà họ cần trên một nền tảng an toàn và bảo mật".

Trước đó, Đài Loan và Đức đã áp dụng các hạn chế lên việc sử dụng Zoom. Google cũng cho biết Zoom sẽ không còn chạy trên máy tính của công ty vì phần mềm này không đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật.

Công ty sở hữu ứng dụng họp trực tuyến Zoom bị kiện tập thể tại Mỹ Công ty sở hữu ứng dụng họp trực tuyến Zoom bị kiện tập thể tại Mỹ

TTO - Công ty dịch vụ hội nghị trực tuyến Zoom Video Communications, chủ sở hữu ứng dụng họp trực tuyến Zoom đang được sử dụng rộng rãi do nhu cầu làm việc tại nhà trong dịch bệnh COVID-19, vừa bị kiện tập thể tại Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận