Sinh viên Việt Nam đứng sau 42 ứng dụng Android cài phần mềm quảng cáo

25/10/2019 15:44 GMT+7

TTO - Một sinh viên tại Hà Nội đã được xác định là tác giả của ít nhất 42 ứng dụng Android có cài phần mềm quảng cáo không mong muốn (adware) cung cấp trên gian hàng ứng dụng Play Store của Google.

Sinh viên Việt Nam đứng sau 42 ứng dụng Android cài phần mềm quảng cáo - Ảnh 1.

Ứng dụng trên di động - Ảnh: TECHCRUNCH

Theo trang Zdnet, các nhà nghiên cứu của công ty bảo mật ESET đã lần ra dấu vết "chính chủ" của loại adware cài trên nhiều ứng dụng trên Android gần đây. Đó là một nam sinh viên đại học đang sống tại Hà Nội, Việt Nam.

Sinh viên này là tác giả của ít nhất 42 ứng dụng Android đã được tải lên Play Store. Các ứng dụng đó cũng đã được cài đặt hơn 8 triệu lượt kể từ lần đầu phát hành vào tháng 7-2018.

Đáng nói trong các ứng dụng đó có chứa một loại phần mềm quảng cáo mới trên Android mà ESET đặt tên mã là Ashas (Android/AdDisplay.Ashas).

Theo trang Techcrunch, các ứng dụng này thoạt trông khá bình thường, nhưng lại có những hoạt động âm thầm trong nền thiết bị sau khi được cài đặt.

Một khi người dùng đã cài ứng dụng bị nhiễm adware, ứng dụng sẽ hiển thị các quảng cáo toàn màn hình trên màn hình của máy. Để tranh bị người dùng ngờ vực, các ứng dụng này thậm chí còn bắt chước kiểu cách của các ứng dụng do Facebook và Google cung cấp.

Các nhà nghiên cứu bảo mật cũng phát hiện thấy các ứng dụng nhiễm adware này còn tự động kiểm tra xem thiết bị đang hoạt động có kết nối với các máy chủ của Google không để ngăn chặn bị phát hiện.

Trong trường hợp các ứng dụng cho rằng chúng đang bị cơ chế bảo mật của Google Play rà soát thì cơ chế hoạt động của adware sẽ không được kích hoạt.

Một số ứng dụng bị cài adware được cho là do sinh viên tại Hà Nội phát triển gồm: Video Downloader Master (5 triệu lượt tải), Ringtone Maker Pro, SaveInsta và Tank Classic (mỗi ứng dụng có 500.000 lượt tải).

Google đã loại bỏ tất cả những phần mềm gây phiền toái cho người dùng khỏi gian hàng Play Store. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cảnh báo vẫn còn nhiều ứng dụng như vậy được cung cấp trên các gian hàng ứng dụng bên thứ ba.

Vào thời điểm hãng bảo mật ESET phát hiện sự việc, vẫn còn 21 ứng dụng nhiễm adware vẫn đang sẵn sàng cho người dùng tải về máy. Mặc dù sau thông báo của ESET tới Google, các ứng dụng này đã nhanh chóng bị gỡ bỏ, song theo ESET chúng vẫn có trong các gian hàng ứng dụng bên thứ 3.

Sở dĩ ESET có thể lần ra manh mối của nam sinh viên ở Hà Nội là vì ban đầu sinh viên này đã công bố các ứng dụng "sạch" và hợp pháp. Anh này cũng hề che giấu danh tính trong các phiên bản đầu tiên của ứng dụng cung cấp.

Công ty quảng cáo bị phạt 3 triệu USD vì phát tán adware Công ty quảng cáo bị phạt 3 triệu USD vì phát tán adware

TTO - 3 triệu USD là số tiền mà công ty chuyên phát tán phần mềm quảng cáo (adware) Zango bị Ủy ban Thương mại liên bang (Federal Trade Commission - FTC) tuyên phạt.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận