Sophia đã có đối thủ: Robot Erica đến từ Nhật Bản với giọng nói cực hay

01/02/2018 13:28 GMT+7

TTO - Với hệ thống giọng nói nhân tạo được thiết kế tiên tiến nhất, nàng robot người Nhật này sẽ sớm trở thành phát thanh viên tin tức trên truyền hình.

Sophia đã có đối thủ: Robot Erica đến từ Nhật Bản với giọng nói cực hay - Ảnh 1.

Ảnh: Hiroshi Ishiguro Lab

Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới, mới đây đã xuất hiện trên một tạp chí thời trang và được truyền thông liên tục săn đón.

Tuy nhiên, vị trí độc tôn của Sophia đang lung lay với sự xuất hiện của Erica, một robot đến từ Nhật Bản có giọng nói cực hay.

Với hệ thống giọng nói nhân tạo được thiết kế tiên tiến nhất, nàng robot người Nhật này sẽ sớm trở thành phát thanh viên tin tức trên truyền hình vào tháng 4.

Có ngoại hình tương đương một cô gái 23 tuổi, Erica rất sống động, gây chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên và khiến nhiều người nhầm lẫn không biết cô nàng có phải là robot hay không.

Daily Mail cho biết: "Không giống như Sophia, Erica không thể di chuyển cánh tay nhưng có thể dễ dàng tương tác với những người khác.

Nó còn sử dụng trí thông minh nhân tạo của mình để đọc các tin tức do con người đưa ra, lắng nghe và xác định các âm thanh xuất phát từ đâu.

Khi được đặt câu hỏi, nó cũng sẽ nhận biết và đưa ra câu trả lời. Tất cả là nhờ vào khả năng nhận diện khuôn mặt và một loạt cảm biến được thiết lập."

Video: Hiroshi Ishiguro Lab

Theo WSJ, ngoài xuất hiện trên truyền hình, giọng nói của Erica cũng sẽ được phát trên các loại xe tự lái do các hãng ô tô Nhật Bản sản xuất.

Nhà khoa học đứng sau Erica, Hiroshi Ishiguro, cho biết: "Tôi nghĩ rằng Erica là một robot có "linh hồn" và thậm chí có ý thức độc lập trong tương lai. Đôi khi nó còn thấy áp lực và căng thẳng trước sự chú ý của mọi người, không khác gì một con người thực sự."

Trái ngược với sự hào hứng của các nhà khoa học, phần đông người dân vẫn tiếp tục lo ngại với sự gia tăng của robot và máy móc thay thế con người trong các lĩnh vực khác nhau nhờ công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

Nếu robot có thể tiến hành các cuộc phẫu thuật tinh vi, cung cấp thực phẩm và thực hiện các nhiệm vụ nặng nề thì trước sau gì tình trạng mất việc làm cũng sẽ gia tăng.

CAO CƯỜNG
Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

Facebook đang theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web

TTO - Facebook vẫn đang “miệt mài” theo dõi bạn trên 8,4 triệu trang web, bất kể bạn có tài khoản Facebook hay không, và “chấp luôn” cả chuyện bạn dùng trạng thái truy cập mạng ẩn danh.

Học online miễn phí khóa học AI của đại học Phần Lan

TTO - Đại học Helsinki (Phần Lan) vừa khởi động khóa học về trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên toàn cầu.

Ứng dụng giúp cha mẹ quản lý con làm lộ hàng ngàn mật khẩu

TTO - Ít nhất một máy chủ liên quan ứng dụng TeenSafe giúp cha mẹ quản lý hoạt động của con cái trên điện thoại vừa bị rò rỉ dữ liệu của hàng chục ngàn tài khoản của cả phụ huynh lẫn con cái họ.

Hãng khởi nghiệp Ossic ‘chạy làng’ sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng

TTO - Sau khi nhận hàng chục ngàn đơn hàng đặt trước thiết bị headphone “âm thanh 3D” hãng khởi nghiệp Ossic tuyên bố đóng cửa và những người đã đặt hàng sẽ không nhận lại được tiền.

Làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

TTO - Cập nhật phần mềm là cần thiết, nhưng đôi khi cũng gây khó chịu khi làm hao phí thời lượng pin và dữ liệu di động. Vậy làm thế nào để tắt các bản cập nhật tự động trên Google Play?

Thành phố ‘không ngủ’ New York có dự luật ngắt kết nối

TTO - Một dự luật “quyền được ngắt kết nối” vừa được đệ trình tại thành phố New York, đề nghị phạt chủ lao động tới 250 USD nếu yêu cầu nhân viên nghe điện thoại hoặc trả lời email ngoài giờ làm việc.