Sophia đã có đối thủ: Robot Erica đến từ Nhật Bản với giọng nói cực hay

01/02/2018 13:28 GMT+7

TTO - Với hệ thống giọng nói nhân tạo được thiết kế tiên tiến nhất, nàng robot người Nhật này sẽ sớm trở thành phát thanh viên tin tức trên truyền hình.

Sophia đã có đối thủ: Robot Erica đến từ Nhật Bản với giọng nói cực hay - Ảnh 1.

Ảnh: Hiroshi Ishiguro Lab

Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới, mới đây đã xuất hiện trên một tạp chí thời trang và được truyền thông liên tục săn đón.

Tuy nhiên, vị trí độc tôn của Sophia đang lung lay với sự xuất hiện của Erica, một robot đến từ Nhật Bản có giọng nói cực hay.

Với hệ thống giọng nói nhân tạo được thiết kế tiên tiến nhất, nàng robot người Nhật này sẽ sớm trở thành phát thanh viên tin tức trên truyền hình vào tháng 4.

Có ngoại hình tương đương một cô gái 23 tuổi, Erica rất sống động, gây chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên và khiến nhiều người nhầm lẫn không biết cô nàng có phải là robot hay không.

Daily Mail cho biết: "Không giống như Sophia, Erica không thể di chuyển cánh tay nhưng có thể dễ dàng tương tác với những người khác.

Nó còn sử dụng trí thông minh nhân tạo của mình để đọc các tin tức do con người đưa ra, lắng nghe và xác định các âm thanh xuất phát từ đâu.

Khi được đặt câu hỏi, nó cũng sẽ nhận biết và đưa ra câu trả lời. Tất cả là nhờ vào khả năng nhận diện khuôn mặt và một loạt cảm biến được thiết lập."

Video: Hiroshi Ishiguro Lab

Theo WSJ, ngoài xuất hiện trên truyền hình, giọng nói của Erica cũng sẽ được phát trên các loại xe tự lái do các hãng ô tô Nhật Bản sản xuất.

Nhà khoa học đứng sau Erica, Hiroshi Ishiguro, cho biết: "Tôi nghĩ rằng Erica là một robot có "linh hồn" và thậm chí có ý thức độc lập trong tương lai. Đôi khi nó còn thấy áp lực và căng thẳng trước sự chú ý của mọi người, không khác gì một con người thực sự."

Trái ngược với sự hào hứng của các nhà khoa học, phần đông người dân vẫn tiếp tục lo ngại với sự gia tăng của robot và máy móc thay thế con người trong các lĩnh vực khác nhau nhờ công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

Nếu robot có thể tiến hành các cuộc phẫu thuật tinh vi, cung cấp thực phẩm và thực hiện các nhiệm vụ nặng nề thì trước sau gì tình trạng mất việc làm cũng sẽ gia tăng.

CAO CƯỜNG
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.