SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang 58 vệ tinh băng thông rộng

13/06/2020 22:40 GMT+7

TTO - SpaceX vừa phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 tại Florida, mang theo 58 vệ tinh Starlink, tiếp tục kế hoạch phủ sóng Internet toàn thế giới.

SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang 58 vệ tinh băng thông rộng - Ảnh 1.

SpaceX tiếp tục kế hoạch phủ sóng Internet sau khi phóng thành công 58 vệ tinh Starlink - Ảnh: SpaceX

Theo trang tin The Verge, tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng lúc 5h21 sáng 13-6 (giờ địa phương) ở phía Đông nước Mỹ, tại Trạm không quân Cape Canaveral.

Falcon 9 mang theo 58 vệ tinh băng thông rộng Starlink thay vì 60 cái theo kế hoạch, nhằm nhường chỗ cho 3 vệ tinh thăm dò SkySat.

Các vệ tinh sẽ lên tới quỹ đạo cao 367km trong khoảng nửa tiếng sau khi phóng, sau đó tiếp tục tăng quỹ đạo và hoạt động quanh Trái đất ở độ cao khoảng 550km.

Lần phóng này chỉ cách lần phóng vệ tinh trước đó 10 ngày, đưa tổng số vệ tinh Internet băng thông rộng Starlink đang hoạt động trên quỹ đạo lên tới 538 vệ tinh.

Việc phóng thành công 58 vệ tinh Starlink lần này đã đưa SpaceX tiến gần hơn đến mục tiêu mang Internet đến người tiêu dùng, mà công ty đang có kế hoạch thực hiện cho một nhóm khách hàng hạn chế ở Mỹ và Canada vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các vệ tinh Starlink lần này còn được đổi mới thiết kế, thân thiện hơn với các nhà thiên văn học.

Kích thước và quỹ đạo tương đối thấp của Starlink bị các nhà khoa học chỉ trích vì khi họ quan sát thiên văn vào ban đêm, các vệ tinh có khả năng phát sáng khi chúng bay qua đầu.

Để khắc phục, SpaceX đã trang bị tấm che nắng cho Starlink mới, không phản xạ ánh sáng mặt trời.

SpaceX dự kiến phóng khoảng 12.000 vệ tinh phục vụ tham vọng cung cấp Internet cho toàn cầu. Dự án được khởi động vào đầu năm 2018, với chi phí ước tính khoảng 10 tỉ USD.

Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX Hành trình từ 1% thành công đến cột mốc lịch sử của SpaceX

TTO - Cột mốc mới cho ngành hàng không vũ trụ vừa được xác lập: lần đầu tiên một công ty tư nhân phát triển thành công phương tiện tối tân đưa con người vào vũ trụ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận