Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

SpaceX sẽ đưa siêu máy tính lên Trạm vũ trụ quốc tế

12/08/2017 10:35 GMT+7

TTO - Ngày thứ hai tuần tới (14-8) công ty SpaceX sẽ đưa một chiếc siêu máy tính lên hoạt động thử nghiệm tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

SpaceX sẽ đưa siêu máy tính lên Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Karen Nyberg đang làm việc với một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm Destiny của trạm vũ trụ ISS - Ảnh: Arstechnica

Theo trang Arstechnica, một trong những công nghệ thiết yếu nhất mà Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cần phải có khi muốn đưa con người tiến sâu hơn nữa vào vũ trụ trong vài thập kỷ tới là những cỗ siêu máy tính có khả năng hoạt động trong môi trường vũ trụ xa xôi hơn.

Hiện nay các máy tính được dùng để điều khiển hoạt động của ISS đều sử dụng các bộ xử lý i386 của hãng Intel. Và trong phạm vi nghiên cứu vũ trụ hiện tại, các máy tính này đều hoạt động tốt.

Tuy nhiên nếu con người bay tới Sao Hỏa, họ sẽ đối mặt với các khó khăn trong liên lạc giữa Trái đất với tàu vũ trụ của họ. Khoảng cách gián đoạn thời gian liên lạc này ước tính có thể lên tới hơn nửa giờ đồng hồ.

Trong tình huống đó các phi hành gia chắc chắn sẽ phải lệ thuộc nhiều hơn vào các cỗ máy tính có khả năng hoạt động mạnh mẽ hơn và công nghệ trí tuệ nhân tạo để có thể đưa ra các quyết định trong thời gian vài giây hoặc vài phút.

Tuy nhiên các tàu vũ trụ "thông minh" như vậy chắc chắn sẽ cần phải có sự trợ lực của những cỗ máy mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Vì lẽ đó, NASA và công ty Hewlett-Packard Enterprise (HPE) đang xúc tiến bước đầu tiên trong quá trình này bằng cách đưa một "siêu máy tính" lên ISS để vận hành thử.

Từ đó họ sẽ nhận ra những vấn đề cần phải giải quyết khi muốn tăng khả năng hoạt động của các máy tính này để có thể đáp ứng những nhu cầu khám phá vũ trụ trong tương lai.

Hãng vận tải vũ trụ SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã được "chọn mặt gửi vàng" để thực hiện nhiệm vụ đưa cỗ siêu máy tính này lên ISS trong sứ mệnh ngày 14-8 tới.

Trong kế hoạch thử nghiệm sẽ kéo dài hàng năm trời này, các phi hành gia sẽ cài đặt "siêu máy tính" này vào module Destiny tại trạm vũ trụ.

Mặc dù đây chưa phải là siêu máy tính tối tân nhất, nhưng tốc độ tính toán của nó vào khoảng 1 teraflop, và đó thực sự là máy tính có khả năng xử lý mạnh mẽ nhất trước nay được đưa vào vũ trụ.

Không giống hầu hết các máy tính khác, chiếc máy tính này không bị ảnh hưởng vì môi trường phóng xạ trên trạm vũ trụ.

Mục đích thử nghiệm của nó là giúp nhóm nghiên cứu hiểu rõ hơn về việc môi trường vũ trụ có tác động tiêu cực như thế nào tới hoạt động của các máy tính khi đưa lên hoạt động tại ISS.  

​Máy tính Windows cần tải ngay bản cập nhật này

TTO - Microsoft vừa phát hành bản vá lỗi quan trọng cho tất cả các phiên bản Windows bao gồm cả Windows 10, ngăn tấn công mạng, chiếm quyền điều khiển máy tính.

Trục trặc máy tính, British Airways hủy hàng loạt chuyến bay

TTO - Hãng hàng không Anh British Airways ngày 27-5 đã hủy mọi chuyến bay từ hai sân bay quốc tế lớn ở London là Heathrow và Gatwick do sự cố máy tính trên phạm vi toàn cầu.

D. KIM THOA
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.