Thứ 4, ngày 1 tháng 4 năm 2020

Startup công nghệ “lên ngôi” tại Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017

14/09/2017 06:28 GMT+7

TTO - Đó là xu hướng thể hiện qua 21 startup xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết cuộc thi Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017. Theo hội đồng giám khảo, đây là tín hiệu đáng lạc quan cho startup Việt năm nay.


Vượt qua 200 đội thi, 21 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất đang tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Swiss innovation challenge Việt Nam 2017 diễn ra tại TP.HCM ngày 13-9.

Startup công nghệ “lên ngôi” tại Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017 - Ảnh 1.

Giảng viên ĐH startup với công nghệ xăng sinh học từ vi tảo với giá cạnh tranh Ảnh: TƯỜNG HÂN

Chung cuộc, Sharecarforads nền tảng công nghệ quảng cáo trên xe đã giành giải nhất với giải thưởng 15.000 USD. DropDeck nền tảng dựa vào trí tuệ nhân tạo để tính điểm, xếp hạng tiềm năng của các doanh nghiệp đang gọi vốn giành giải nhì và giải dành cho đội có tính quốc tế với tổng giải thưởng 10.000 USD. 

Hai đội được trao hai vé đến Thụy Sĩ vào tháng 10 để cạnh tranh với các dự án quốc tế. Về ba là dự án hệ thống đỗ xe nhiều tầng kết hợp công nghệ IoT với giải thưởng 3.000 USD.

Ngoài ra xuất hiện một số dự án gây chú ý tại vòng chung kết như xăng sinh học từ vi tảo với giá thành tốt, mô hình cửa hàng - nhà hàng cho phép người dùng trồng và chăm sóc cây rau thông qua game nông trại, nền tảng và thiết bị IoT giúp chủ chung cư, chủ căn hộ quản lý điện năng sử dụng...

Startup công nghệ “lên ngôi” tại Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017 - Ảnh 2.

Nền tảng và thiết bị IoT giúp chủ chung cư, chủ căn hộ quản lý điện năng sử dụng - Ảnh TƯỜNG HÂN

Chất lượng dự án tốt nhưng chưa thấy dự án nào mang tính đột phá 100%, đều là ý tưởng, công nghệ đã có đâu đó ngoài thế giới. Điều này cũng dễ hiểu thôi khi các bạn tiếp cận nhiều hơn mặt bằng thế giới thì mới đột phá được.

Ngoài ra, các dự án startup ở VN vẫn còn một điểm yếu là thiếu thời gian thăm dò nhu cầu thị trường trước khi bắt tay vào xây dựng sản phẩm, dịch vụ. Các chương trinh hướng dẫn startup nên đưa nội dung tư duy về thị trường vào phần đào tạo đầu tiên".

Cuộc thi do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ với sự đồng hành của sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM từ năm 2015 đến nay nhằm tìm kiếm mô hình, ý tưởng xuất sắc cho Việt Nam nói riêng, khu vực Đông Nam Á nói chung.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận