SteganPEG: ẩn dữ liệu quan trọng vào hình ảnh

28/05/2013 17:24 GMT+7

TTO - Để phòng tránh dữ liệu cá nhân bị lộ trong những tình huống cần bảo mật, bạn có thể ẩn giấu tập tin dữ liệu vào một tập tin ảnh và bảo vệ chúng bằng mật khẩu tùy chọn.

Trước tiên bạn cần cài đặt phần mềm SteganPEG 1.0, chuẩn bị các tập tin tài liệu muốn ẩn, tập tin hình ảnh JPEG dùng để ngụy trang.

SteganPEG 1.0 là phần mềm miễn phí, mã nguồn mở, tương thích với các hệ điều hành Windows, nhưng đối với Windows XP, Vista cần phải cài đặt thêm .NET Framework 3.5. Bạn có thể tải SteganPEG 1.0 và phiên bản .NET Framework mới nhất tại đây.

Sau khi tải và cài đặt, bấm đôi chuột vào biểu tượng của chương trình trên màn hình desktop để khởi động. Giao diện chính của SteganPEG rất đơn giản, gồm ba nhóm: Please choose an action to perform (chọn giấu tập tin hoặc đọc tập tin đã giấu), Enter a password to encrypt the files in the image (nhập mật khẩu mã hóa), Enter path to an image file (nhập đường dẫn đến tập tin ảnh).

Để tiến hành giấu các tập tin và mã hóa dữ liệu, bạn đánh dấu chọn vào ô Embed files into a JPEG image (Nhúng các tập tin vào tập tin ảnh), nhập mật khẩu vào khung Password, bấm Browse để duyệt đến tập tin ảnh dùng để ngụy trang, rồi bấm Go.

N44HHCrs.jpgPhóng to
Chọn tập tin hình ảnh JPEG

Ở cửa sổ tiếp theo, bạn bấm vào nút Add files để thêm những tập tin vào tập tin ảnh, danh sách những tập tin đã thêm vào sẽ hiển thị ở khung bên trái. Nếu muốn gỡ một tập tin nào đó ra khỏi danh sách, bấm chọn vào tập tin và bấm Remove File. Khi xong, bạn bấm Save Stegged Image để lưu lại hình ảnh kèm theo dữ liệu quan trọng đã mã hóa.

I3uC0kj8.jpgPhóng to
Lưu hình ảnh kèm theo dữ liệu đã mã hóa

Theo thử nghiệm của tác giả, việc mã hóa nhanh hay chậm là tùy thuộc vào dung lượng tập tin cần mã hóa. Dung lượng tập tin hình ảnh sau khi mã hóa tăng lên không đáng kể.

Để giải mã các dữ liệu ẩn bên trong tập tin ảnh, bạn trở về giao diện chính, đánh dấu chọn vào ô Read files from a JPEG image, nhập vào mật khẩu mã hóa ở khung Password, bấm vào nút Browse để duyệt đến tập tin hình ảnh có giấu dữ liệu, bấm Go. Nếu có xuất hiện thông báo thì cần phải kiểm tra lại mật khẩu hoặc đường dẫn đến tập tin ảnh.

QZOKzTtA.jpgPhóng to
Chọn tập tin hình ảnh có dữ liệu cần giải mã

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách những tập tin dữ liệu đã giấu trong tập tin ảnh ở khung bên trái. Bạn bấm chọn vào tập tin cần giải mã rồi bấm Save Selected để lưu lại tập tin đó.

Việc giải mã này có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu, tức là có thể gửi tập tin hình ảnh kèm theo dữ liệu mã hóa qua email, người nhận chỉ cần khởi động phần mềm SteganPEG và nhập mật khẩu do bạn cung cấp sẽ lấy được những dữ liệu quan trọng trong bức ảnh.

29Q1amUJ.jpgPhóng to
Lưu dữ liệu sau khi giải mã
BÙI THANH LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận