Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại

01/09/2017 11:37 GMT+7

TTO - Đã đến thời điểm mà micro USB phải nhường chỗ cho USB Type C, nhưng vì sao nhiều nhà sản xuất vẫn còn mặn nồng với chúng?

Khi Apple quyết định sử dụng USB Type-C cho những thiết bị của họ, ai cũng nghĩ họ đã đi quá đà.

‘USB Type-C chính là tương lai!’ Apple đã lên tiếng như vậy.

Mặc dù với lựa chọn táo bạo và có vẻ như chưa hợp lý, nhưng Apple đã đúng vì điều này bắt đầu trở thành xu thế. Các thiết bị hỗ trợ USB Type-C đã xuất hiện nhiều hơn. Vì sao? USB Type-C truyền dữ liệu nhanh hơn, sạc nhanh hơn, tương thích rộng hơn và thiết kế thuận tiện hơn.

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại - Ảnh 1.

Ảnh: Android Authority

Nhưng lý do gì mà nhiều nhà sản xuất vẫn tiếp tục sử dụng cổng micro USB ‘sắp lỗi thời’.

1. Sự quen thuộc

Chúng ta đều đang nhận ra USB-Type C đang bứt phá mạnh mẽ như thế nào nếu là người đam mê công nghệ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không như vậy.

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại - Ảnh 2.

Ảnh Android Authority

Hầu hết mọi người không muốn hoặc chưa thể có điều kiện tiếp cận, cập nhật những thiết bị công nghệ mới nhất. Đa số người dùng vẫn hài lòng với micro USB, quen thuộc với thiết bị hiện tại của họ. Với họ như vậy là đủ.

2. Sự tương thích

Một lý do khác chính là một số nhà sản xuất lớn chưa nghĩ rằng đã đến lúc để thay đổi. Hầu như nhiều thiết bị hiện nay gần bạn đều sử dụng chuẩn USB, micro USB như pin sạc dự phòng, laptop, ổ cứng.

Và nếu như bạn sở hữu một thiết bị hỗ trợ USB-Type C, khi muốn truyền tải dữ liệu chẳng hạn, bạn lại phải mất công tìm cách chuyển đổi phù hợp với nhiều thiết bị khác mà không hỗ trợ chuẩn này. Điều này tạo nên sự bất tiện ban đầu.

3. Sự tính toán khác mà chúng ta chưa biết

Thỉnh thoảng, các nhà sản xuất thiết bị có lý do riêng của họ. Samsung đã nói rằng họ không trang bị USB Type-C cho Galaxy S7 vì họ lúc đó vừa ra mắt Gear VR (hỗ trợ micro USB), và họ không muốn làm người dùng bối rối.

Tại sao cổng micro USB vẫn chưa lỗi thời trên điện thoại - Ảnh 3.

Ảnh: Android Authority

Những sản phẩm điện thoại đều được sản xuất với kế hoạch chặt chẽ dựa theo chiến lược của nhà sản xuất, chứ không phải là quyết định nhất thời. Một vài thiết bị có thể đã được lên ý tưởng và thiết kế nhiều năm trước, và hiện tại sẽ bất tiện nếu như đột ngột thêm vào USB Type-C.


USB OTG cho phép truy cập qua cổng USB và micro USB

TTO - USB OTG vừa được Kingmax nâng cấp thêm một giao tiếp để có thể làm việc được với các thiết bị di động qua cổng micro USB, với tốc độ truyền tải dữ liệu tốt hơn, dễ dàng sử dụng hơn so với truy cập dữ liệu trên đám mây.

ĐÌNH HẢI
Những mảnh vỡ và nơi ký ức neo đậu

TTO - Một cái tên hẳn sẽ còn được nhắc đến năm 2018: Sophia. "Cô gái" robot được chính thức trình làng năm 2017 là sản phẩm của Saudi Arabia. Thật khó tin, phải không?

Nhiều nhà sản xuất sẽ ra mắt thiết bị động 5G trong năm 2019
5G

TTO - Khá nhiều nhà sản xuất thiết bị trên thế giới đang chuẩn bị để ra mắt sản phẩm di động 5G ở băng tần cận 6 GHz và sóng millimet (mmWave) bắt đầu từ năm 2019.

4.0 và con người bối rối

TTO - Chúng ta mải mê nói về cách mạng công nghiệp 4.0, về trí tuệ thông minh nhân tạo, về vạn vật kết nối... mà bỏ quên yếu tố nhân văn, e rằng sẽ lặp lại sai lầm của câu chuyện toàn cầu hóa.

Google mách 5 thủ thuật lên mạng an toàn ngày Tết

TTO - Các chuyên gia Google vừa chia sẻ những thủ thuật giúp người dùng vui xuân không quên bảo vệ mình khi lướt interrnet.

Người Trung Quốc lì xì bằng vài cú nhấp chuột

TTO - Công nghệ đã "hóa phép" khiến những khía cạnh nhỏ nhất trong ngày Tết cổ truyền tại Trung Quốc như tặng bao lì xì mừng tuổi cũng hiện đại theo.

Big data - người bạn và kẻ giật dây giấu mặt

TTO - Trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, những người trong gia đình và các mối quan hệ gần gũi khác hủy bỏ kết nối bạn bè với nhau trên Facebook, hoặc cãi nhau đến sứt mẻ tình cảm ngay trên bàn ăn vì bất đồng chính kiến.

Chó robot biết mở cửa và dùng chân giữ cửa như thật

TTO - Công ty thiết kế robot Boston Dynamics vừa công bố đoạn video gây bất ngờ về khả năng thao tác mở cửa cực kỳ thành thạo của một chú chó robot SpotMini.