Tại sao Google không bán thiết bị của họ tại nhiều quốc gia hơn?

25/10/2017 10:11 GMT+7

TTO – Ra mắt Pixel 2 và Pixel 2 XL là một sự kiện lớn với Google. Tuy nhiên, sản phẩm này chỉ được bán tại 6 nước: Úc, Canada, Đức, Puerto Rico, Anh và Mỹ; trong thời gian tới sẽ có thêm Ấn Độ.

Google cho thấy họ có khả năng tạo ra điện thoại Android để cạnh tranh những đối thủ mạnh nhất, trong đó có iPhone.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng ngăn cản thành công của dòng Pixel 2, và gần như nhiều sản phẩm của Google chính là việc họ bán sản phẩm một cách giới hạn. Mặt khác, iPhone 8 đã có mặt trên hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, còn Galaxy Note 8 đã ra mắt ở hơn 40 nước.

Google chưa bao giờ bình luận họ đã bán được bao nhiêu sản phẩm Pixel hay Nexus và máy tính bảng. Sự hạn chế về thị trường có lẽ là lý do chính.

Không chỉ điện thoại, những sản phẩm khác từ Google cũng chỉ bán tại một vài nước. Google Pixelbook Chromebook chỉ lên kệ tại Canada, Anh, và Mỹ. Loa thông minh Google Home thì khá hơn với 7 nước: Úc, Canada, Pháp, Đức, Nhật, Anh, và Mỹ. Sau đây là vài lý do có thể giúp giải thích động thái của họ.

Google lo sợ đối mặt với quy định chống độc quyền

Công ty này chắc chắn không muốn kinh doanh tại những quốc gia có khả năng phạt họ vì vi phạm luật chống độc quyền. Tại châu Âu, bạn chỉ mua được Pixel 2 ở Anh và Đức. Có lẽ vì chính Google đang bị nhiều nước châu Âu để ý. 

Năm trước, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu đã phạt Google 2,4 tỷ euro do vi phạm quy định về chống độc quyền của khối này trong lĩnh vực bán hàng trên mạng.

Tại sao Google không bán thiết bị của họ tại nhiều quốc gia hơn? - Ảnh 1.

Đại diện của Ủy ban châu Âu trình bày về vi phạm chống độc quyền của Google - Ảnh: NYTIMES

Cơ quan chống độc quyền Liên bang (FAS) Nga đã xử phạt Google 6,75 triệu USD khi cho rằng chính sách của Google khi bắt các nhà sản xuất điện thoại hệ điều hành Android phải cài sẵn công cụ tìm kiếm, bản đồ cùng những dịch vụ khác của Google Play Store, là không công bằng. Google ngay lập tức thêm một tính năng trên các điện thoại Android bán tại Nga cho phép người dùng có quyền chọn sử dụng ứng dụng khác thay vì của Google.

Phản ứng chống lại Google từ các nhà làm luật châu Âu có thể là một lý do chính để họ không bán Pixel rộng rãi tại lục địa này.

Google dường như không được phép bán Pixel tại Trung Quốc

Tại sao Google không bán thiết bị của họ tại nhiều quốc gia hơn? - Ảnh 2.

Ảnh: ANDROIDAUTHORITY

Trên thực tế, Google gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ của mình đến Trung Quốc – một thị trường màu mỡ. Trong khi nhiều điện thoại thương hiệu Trung Quốc như Huawei, ZTE và Xiaomi có thể sử dụng hệ điều hành Android, nhưng các sản phẩm này không được cài trước ứng dụng của Google và Google Play Store bị cấm. Đây cũng được xem là lý do để Google không bán Pixel tại Trung Quốc.

Google muốn tạo cảm hứng cho những nhà sản xuất khác, không phải cạnh tranh họ.

Hệ điều hành Android và iOS đã trụ lại sau cuộc chiến khốc liệt giữa các hệ điều hành khi Tizen, Firefox OS, Window Phone đã thất bại.

Google chắc hẳn đã có suy nghĩ rằng nếu họ bán Pixel tại nhiều thị trường thì những đối tác của họ gồm Samsung, LG, Lenovo… sẽ không vui. Chính họ là bên cung cấp hệ điều hành Android cho đối tác.

Biết đâu Google ra mắt sản phẩm Pixel hay Chromebook chỉ nhằm tạo gợi ý cho nhiều đối tác phát triển thêm tính năng mới trên thiết bị của riêng họ.

Điện thoại Pixel 2 sử dụng vi xử lý riêng đặc biệt để xử lý hình ảnh tốt hơn, và có khả năng sẽ trở thành xu hướng sau này. Sự biến mất của jack tai nghe và thẻ nhớ microSD chắc hẳn sẽ là bước đi đầu cho nhiều nhà sản xuất khác đi theo.

Sự thành công của các điện thoại chạy hệ điều hành Android cũng chính là thành công của Google.

Dĩ nhiên ba ý trên chỉ là dự đoán vì Google không đưa ra thông tin chính thức hoặc họ không muốn lộ ra chiến lược riêng.

Bạn đọc có câu trả lời riêng cho việc Google hạn chế bán thiết bị trên nhiều quốc gia vui lòng bình luận bên dưới.

ĐÌNH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận