Tập đoàn Tencent của Trung Quốc sa thải hơn 100 nhân viên vì nghi ngờ tham nhũng

03/02/2021 15:29 GMT+7

TTO - Tập đoàn công nghệ Tencent đã sa thải hơn 100 nhân viên vì nghi ngờ tham nhũng sau một loạt điều tra trong năm qua. Đây là diễn biến mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng của tập đoàn giá trị nhất Trung Quốc này.

Tập đoàn Tencent của Trung Quốc sa thải hơn 100 nhân viên vì nghi ngờ tham nhũng - Ảnh 1.

Tập đoàn công nghệ Tencent đã sa thải hơn 100 nhân viên vì nghi ngờ tham nhũng - Ảnh: REUTERS

Ông trùm mạng xã hội và trò chơi điện tử của Trung Quốc cho biết hãng đã bắt đầu điều tra khoảng 60 cáo buộc tham nhũng từ quý IV-2019, đồng thời giao hơn 40 nhân viên cho cảnh sát xử lý.

Ngoài ra, Tencent cũng đưa vào danh sách đen và cắt đứt quan hệ với 37 công ty đối tác vì hành vi hối lộ.

Tập đoàn trên đưa ra công bố trên tài khoản WeChat chính thức hôm 3-2.

Theo công bố của tạp chí kinh doanh Hurun hồi tháng 12, Tencent đã vượt qua Alibaba trở thành doanh nghiệp tư nhân giá trị nhất Trung Quốc.

Giá trị của Tencent đã lên tới 4.980 tỉ NDT (743 tỉ USD) trong năm 2020, tăng 2.000 tỉ NDT so với một năm trước đó.

Hãng tin Bloomberg nhận định đây là tiết lộ hiếm hoi của một trong những doanh nghiệp tư nhân có ảnh hưởng lớn nhất Trung Quốc. Điều này cho thấy Bắc Kinh ngày một mạnh tay giải quyết nạn tham nhũng trong giới quan chức chính phủ và doanh nghiệp.

Theo Bloomberg, chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ủng hộ đã trừng phạt hơn 1,5 triệu quan chức chính phủ trong nhiều năm qua.

Bắc Kinh đang siết chặt giám sát đối với các tập đoàn công nghệ quyền lực nhất của mình. 

Các cáo buộc tham nhũng tại các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã xuất hiện rải rác những năm gần đây. Tuy nhiên, các tiết lộ của Tencent được cho là một trong những trường hợp rà soát nội bộ hoàn chỉnh nhất được công bố.

Trong thông báo của hãng, Tencent đã nêu tên cụ thể các nhân viên bị sa thải ở nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm mảng trò chơi điện tử và giải trí.

Hãng này cũng chỉ ra cáo buộc vi phạm từ lạm quyền cho tới nhận đút lót từ các nhà cung ứng.

Trung Quốc Trung Quốc 'bật đèn xanh' cho Ant Group của Jack Ma phát hành cổ phiếu?

TTO - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 26-1 tuyên bố Ant Group có thể tiếp tục kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sau khi mọi vấn đề được giải quyết, giúp giới đầu tư toàn cầu thở phào.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận