Tên nạn nhân ở Ground Zero xếp theo thuật toán

13/09/2011 13:16 GMT+7

TTO - Không theo thứ tự alphabeta, tên của 2.983 nạn nhân thiệt mạng trong sự kiện 11-9-2001 được khắc trên 76 tấm đồng xung quanh hai đài phun nước tưởng niệm ở khu vực Ground Zero đã được sắp xếp theo một thuật toán sáng tạo bởi Jer Thorp cùng hãng thiết kế Local Projects tại New York.

BFFw2KJA.jpgPhóng to
Tên các nạn nhân được khắc trên những tấm đồng xung quanh hai đài phun nước tưởng niệm ở khu vực Ground Zero - Ảnh: Internet

Toàn bộ tên bao gồm cả tên nạn nhân thiệt mạng từ vụ đánh bom WTC ngày 26-2-1993 không được sắp xếp theo thứ tự alphabeta hay theo thời gian vì "không có tên ai vượt trên tên người khác", do đó, nhóm thực hiện dự án đã sắp xếp các mối liên hệ theo nhóm và theo mối liên hệ của chính họ với người khác.

Theo lý thuyết đó, nhóm thực hiện đi vào cụ thể bằng cách tiếp cận gia đình của các nạn nhân để hỏi về "những dữ kiện có ý nghĩa" cho thấy tình bạn hay những mối quan hệ khác giữa các nạn nhân. Đã có gần 1.200 phản hồi, kết hợp cùng nhiều yếu tố khác đã cho ra một câu đố khổng lồ dành cho nhóm thực hiện, mà theo hãng tin The New Yorker là "không thể thực hiện nổi".

Một số nhóm nạn nhân có mối quan hệ như ngân hàng đầu tư Cantor Fitzgerald có 658 nhân viên thiệt mạng trong vụ 11-9 hay những mối liên quan về địa điểm tử vong như trong cùng một thang máy, đã đặt ra những giải thuật phức tạp để có thể sắp xếp.

Nhóm thực hiện đã tạo ra thuật toán sắp xếp dựa trên ngôn ngữ nguồn mở Processing. Đầu tiên, thuật toán sẽ đặt các nạn nhân vào trong các cụm lớn và tiếp tục chia ra trong những cụm phụ nhỏ hơn có liên quan đến những cái tên theo nhóm và theo mối liên hệ. Ví dụ như tên các nhóm nạn nhân thiệt mạng tại tháp bắc hay tháp nam, tại Lầu năm góc hay trên chuyến bay United Airlines Flight 93 đâm xuống Pennsylvania.

Một khó khăn khác lại xuất hiện trong quá trình hệ thống thuật toán sắp xếp thách thức nhóm thực hiện, đó là độ dài của những cái tên nạn nhân sẽ ảnh hưởng đến khoảng cách giữa các dòng, khoảng cách giữa các ký tự và độ thẩm mỹ. Trong các tấm đồng bao bọc đài phun nước tưởng niệm, có 12 tấm đồng có cấu trúc không đều. Những nhà thiết kế đã phải dựa trên những kết quả tính toán để tạo dựng đài tưởng niệm.

cWifMy0v.jpgPhóng to
Thứ tự, cách bố trí, khoảng cách giữa các tên đều được sắp xếp dựa trên thuật toán được sáng tạo bởi nhóm thực hiện đài tưởng niệm - Ảnh: AP

Cấu trúc sắp xếp tên nạn nhân cũng giúp các gia đình dễ dàng tìm kiếm tên người thân của họ. Có tổng cộng 9 nhóm chính, được phân chia khắc lên các tấm đồng xung quanh hai đài phun nước. Mỗi cái tên có một mã số bao gồm chữ N, ý nghĩa đài phun nước Bắc, hay S thuộc đài phun nước ở phía Nam, kèm theo đó là một số khung đồng.

Một website đã được tạo ra nhằm tưởng nhớ sự kiện 11-9 bao gồm tất cả các tên của những nạn nhân thiệt mạng.

PHONG VÂN (Theo Scientific American)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận