Tencent dùng AI 'tuần tra nửa đêm' chặn trẻ em thức khuya chơi game

09/07/2021 15:01 GMT+7

TTO - Gã khổng lồ trong ngành game online Trung Quốc đã triển khai tính năng nhận diện khuôn mặt để ngăn chặn trẻ em chơi game từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau. "Các em, hãy cất điện thoại và đi ngủ", Tencent kêu gọi.

Tencent dùng AI tuần tra nửa đêm chặn trẻ em thức khuya chơi game - Ảnh 1.

Nghiện game online trở thành vấn đề xã hội mà chính quyền Bắc Kinh phải lưu tâm - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP ngày 8-7 cho biết công nghệ AI mới được triển khai sau khi Tencent thất bại trong việc ngăn chặn trẻ em thức khuya chơi game, và sẽ được áp dụng với khoảng 60 tựa game, bao gồm tựa game "Vương giả vinh diệu" có hơn 100 triệu người chơi mỗi ngày.

Chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các nhà phát hành game ngăn chặn trẻ dưới 18 tuổi chơi game trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 8h sáng hôm sau.

Để chấp hành quy định "giờ giới nghiêm", Tencent đã yêu cầu các tài khoản chơi game phải xác minh tuổi (dựa trên thẻ căn cước - ID). Tuy nhiên, nhiều em đã lách quy định bằng cách nhờ người lớn đăng ký tài khoản. Một số em thậm chí lén lấy điện thoại của người lớn để chơi game.

Theo quy định mới có tên "tuần tra nửa đêm", Tencent sẽ kiểm tra tất cả các tài khoản có ID người lớn chơi game trong giờ "giới nghiêm", cho phép phụ huynh giới hạn các game mà con họ có thể chơi dựa trên độ tuổi.

"Các em, hãy cất điện thoại và đi ngủ!", Tencent kêu gọi trong một bài đăng trên tài khoản Weibo chính thức.

Bắc Kinh cho phép các trường đại học đào tạo ngành e-sport (một loại hình thi đấu game có thưởng) từ năm 2016, nhưng cũng đồng thời siết chặt việc chơi game của trẻ vị thành niên.

Kể từ năm 2018, chính phủ đã ban hành một loạt quy định mới, bao gồm các hạn chế khắt khe hơn với các tựa game có tính bạo lực, thiết lập "quota" số lượng trò chơi trực tuyến được cấp phép mỗi năm.

Truyền thông Trung Quốc cũng chú trọng đưa tin về tác hại của việc nghiện game ở trẻ vị thành niên, như suy giảm thị lực và các vấn đề liên quan đến tinh thần.

Bắc Kinh hốt hoảng vì binh lính mê chơi game Bắc Kinh hốt hoảng vì binh lính mê chơi game

TTO - Lãnh đạo quân đội Trung Quốc đang lo sợ trước hiện tượng trò game Honour of Kings lây lan thành “dịch” trong hàng ngũ sĩ quan, binh lính.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận