Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021
Thành phố nào camera giám sát nhiều nhất thế giới?
TTO - Trong top 10 thành phố có số camera an ninh CCTV giám sát người dân nhiều nhất trên thế giới, có tới 8 thành phố nằm ở Trung Quốc.
Một chiếc camera giám sát ở thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình SCMP
Báo South China Morning Post dẫn lại nghiên cứu của Comparitech, một trang công nghệ hướng tới người tiêu dùng ở Anh, ngày 19-8 đã công bố danh sách những thành phố được giám sát nhiều nhất thế giới.
Trang công nghệ này đã nghiên cứu số lượng camera an ninh CCTV ở 120 thành phố lớn trên khắp thế giới và so sánh những con số này với dân số của mỗi thành phố để đưa ra danh sách trên. Tỉ lệ được quy về số camera/1.000 người.
Đáng ngạc nhiên, có tới 8 thành phố Trung Quốc nằm trong top 10. Trong đó, Trùng Khánh, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương Trung Quốc, có tỉ lệ camera CCTV cao nhất, với khoảng 168,03 chiếc camera giám sát 1.000 người.
Các thành phố còn lại của Trung Quốc nằm trong top 10 là: Thâm Quyến, Thượng Hải, Thiên Tân, Tế Nam, Vũ Hán, Quảng Châu và Bắc Kinh.
Vị trí của những thành phố có tỉ lệ camera giám sát/1.000 người cao nhất thế giới - Đồ họa: SCMP
Chỉ 2 thành phố nằm ngoài Trung Quốc vào top 10 này là London (Anh) với tỉ lệ 68,4 camera/1.000 người (đứng ở vị trí số 6) và Atlanta (Mỹ) với tỉ lệ 15,56 camera/1.000 người (đứng ở vị trí số 10).
Nếu các camera giám sát được lắp đặt theo đúng kế hoạch, đến năm 2020 một số thành phố lớn của Trung Quốc có thể sẽ lắp khắp nơi số camera với tỉ lệ: cứ 2 người sẽ có 1 camera công cộng giám sát.
Theo tường thuật, Trung Quốc hiện có khoảng 200 triệu chiếc camera an ninh CCTV đang được sử dụng và con số này dự kiến tăng tới 213% lên 626 triệu chiếc vào năm 2022. Tuy nhiên, Comparitech cho rằng con số này có thể cao hơn.
"Thành phố Thâm Quyến có kế hoạch lắp 16.680.000 camera giám sát trong những năm tới, tăng 1.145% so với con số 1.929.600 chiếc hiện nay. Nếu cả nước Trung Quốc tăng số camera CCTV 1.145%, điều đó có nghĩa là có tổng cộng 2,29 tỉ camera giám sát - tức ít hơn 2 camera/người" - Comparitech phân tích.
Các thành phố châu Á khác lọt vào danh sách trên có Singapore (vị trí 11) với 15,25 camera/1.000 người và New Delhi của Ấn Độ (vị trí 20) với 9,62 camera/1.000 người.
-
TTO - Sáng nay 17-6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 159 ca mắc COVID-19 mới, đáng chú ý có đến 132 ca trong số này ở Bắc Giang và TP.HCM. Tối 16-6, gần 1 triệu liều vắc xin COVID-19 do Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam, sẽ được chuyển ngay tới TP.HCM.
-
TTO - Vietnam Airlines đứng trước nguy cơ phá sản, Vietjet Air và Bamboo Airways thiếu hụt tài chính nhiều ngàn tỉ đồng. Vì vậy, Bộ Kế hoạch và đầu tư đang dự thảo hàng loạt cơ chế để giải cứu ngành hàng không khỏi bờ vực phá sản.
-
TTO - Ngày 16-6, UBND TP.HCM có chỉ đạo khẩn về tăng cường thực hiện chỉ thị số 15 của Thủ tướng trên địa bàn TP.HCM do việc áp dụng giãn cách xã hội tại TP Thủ Đức và các quận, huyện vẫn còn một số tồn tại.
-
TTO - Bản tin dịch COVID-19 tối 16-6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
-
TTO - Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị cơ quan công an bắt tạm giam để điều tra về tội nhận hối lộ trong vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ.



Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận