Thẻ tín dụng của Apple bị điều tra kỳ thị giới

11/11/2019 14:50 GMT+7

TTO - Cơ quan quản lý tài chính Mỹ đã mở cuộc điều tra về những khiếu nại cho rằng loại thẻ tín dụng do Apple phát hành đã cung cấp những hạn mức tín dụng khác nhau giữa nam và nữ.

Thẻ tín dụng của Apple bị điều tra kỳ thị giới - Ảnh 1.

Thẻ tín dụng Apple Card - Ảnh: APPLE

Theo đài BBC (Anh), Cơ quan quản lý các dịch vụ tài chính Mỹ (Department of Financial Services - DFS) mở cuộc điều tra này sau khi có những ý kiến khiếu nại về vấn đề phân biệt giới trong chính sách sử dụng thẻ tín dụng của Apple là Apple Card, trong đó có cả khiếu nại của ông Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple.

DFS đã liên lạc với ngân hàng Goldman Sachs, đơn vị vận hành thẻ Apple Card để điều tra về vấn đề này.

Theo DFS, tình trạng kỳ thị giới này, nếu có, dù cố ý hay vô tình, cũng đều là "vi phạm luật pháp New York".

Hãng tin Bloomberg ngày 9-11 dẫn ý kiến của doanh nhân công nghệ David Heinemeier Hansson phàn nàn việc thẻ Apple Card cho ông hạn mức tín dụng cao gấp 20 lần so với vợ ông.

Trong thông tin đưa lên Twitter, ông Heinemeier Hansson cho biết mặc dù vợ ông có điểm tín dụng tốt hơn nhưng hạn mức tín dụng của vợ chồng họ với thẻ Apple Card vẫn chênh lệch rất nhiều.

Sau đó, ông Wozniak, nhà đồng sáng lập Apple một thời cùng với Steve Jobs, cũng tweet nội dung phàn nàn tương tự, cho biết hạn mức tín dụng giữa ông và vợ ông ở thẻ Apple Card rất khác nhau, bất kể thực tế họ không có tài sản riêng hay tài khoản ngân hàng riêng nào.

Ông Hansson, người đã tạo ra công cụ lập trình Ruby on Rails, cho biết chính các thuật toán chứ không chỉ là con người, có thể tạo ra sự kỳ thị giới trong cách cung cấp dịch vụ này.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ là UnitedHealth Group cũng đang bị điều tra về các cáo buộc cho rằng đã có một thuật toán tạo thuận lợi cho các bệnh nhân da trắng hơn bệnh nhân da đen.

Ông Hansson viết trên Twitter: "Apple Card là một chương trình kỳ thị giới. Bất kể ý định của các đại diện cụ thể của Apple là gì, điều quan trọng là chính thuật toán mà họ đã đặt niềm tin hoàn toàn vào đó. Và điều nó đang thực hiện là sự kỳ thị".

Ông Hansson cho biết ngay khi ông nêu ra vấn đề bức xúc, hạn mức tín dụng của vợ ông lập tức được tăng lên.

Trong thông cáo phát đi, DFS cho biết họ "sẽ điều tra để xác minh xem có chuyện vi phạm luật pháp New York không và đảm bảo cho mọi khách hàng được đối xử bình đẳng, bất kể giới tính của họ".

Ra mắt Apple Card, Apple muốn làm cách mạng thẻ tín dụng? Ra mắt Apple Card, Apple muốn làm cách mạng thẻ tín dụng?

TTO - Giới quan sát mê bị mê hoặc bởi thẻ tín dụng Apple Card ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng liệu có khả năng tái định nghĩa khái niệm thẻ tín dụng hay không thì vẫn còn là dấu hỏi lớn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận