Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ ứng dụng rộng rãi công nghệ nhận diện

28/12/2017 12:55 GMT+7

TTO - Uỷ ban tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020 của Nhật Bản cho biết sẽ triển khai trên quy mô lớn công nghệ nhận diện để tăng hiệu quả tổ chức sự kiện này.

Thế vận hội Tokyo 2020 sẽ ứng dụng rộng rãi công nghệ nhận diện - Ảnh 1.

Ảnh: SHETTERSTOCK

Theo báo Japan Times (Nhật Bản), Ủy ban tổ chức thế vận hội Tokyo 2020 và Paralympics của Nhật Bản cho biết đang tính toán việc triển khai trên quy mô lớn công nghệ nhận diện nhằm giảm thiểu nguy cơ giả mạo hoặc đánh cắp thẻ ID của các vận động viên. Công nghệ này do hãng NEC phát triển.

Ngoài mục tiêu tăng cường an ninh, ủy ban tổ chức cũng hy vọng với việc ứng dụng công nghệ nhận diện, khâu kiểm tra qua cửa với các vận động viên, quan chức và các nhân viên báo chí, truyền thông tại các địa điểm cũng được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Theo đó ước tính hệ thống công nghệ nhận diện sẽ xử lý khoảng 400.000 người tham gia các sự kiện thể thao quốc tế lớn tại Nhật Bản trong năm 2020. Đây cũng sẽ là kỷ lục về việc áp dụng công nghệ nhận diện tại một kỳ Thế vận hội.

Để triển khai hệ thống, cơ quan hữu trách sẽ phải thu thập ảnh chân dung của nhiều thành phần tham dự thế vận hội, tập hợp vào một cơ sở dữ liệu để có thể so sánh với diện mạo của các vận động viên và các thành viên tham dự khác khi họ tới nơi tổ chức sự kiện.

Dù vậy thì công tác hậu cần tổ chức vẫn rất nhiều thách thức, bởi ngay cả việc ứng dụng công nghệ nhận diện thì mọi khán giả vẫn sẽ phải xuất trình vé tham dự sự kiện của họ như bình thường.

Nhật Bản sẽ còn 2 năm nữa để hoàn thiện hệ thống công nghệ nhận diện với mục tiêu cao nhất là giảm tối đa những thủ tục gây ùn tắc tại các cửa ra vào nơi diễn ra sự kiện thể thao.

Hãng NEC, công ty đảm trách phát triển công nghệ nhận diện ứng dụng tại Thế vận hội Tokyo 2020, đã phát triển công nghệ này trong nhiều năm qua.

Năm 2014, NEC từng tạo dấu ấn với hệ thống NeoFace đã giúp Sở cảnh sát Chicago theo dõi một nghi phạm. Theo đó, NeoFace phân tích các gương mặt trong đoạn video ghi lại từ camera giám sát an ninh và tìm kiếm những gương mặt tương tự trong cơ sở dữ liệu của họ, và thông báo cho nhà chức trách về những gương mặt trùng hợp.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận