Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thêm 1 trang web lợi dụng máy tính người truy cập để đào tiền điện tử

16/10/2017 14:29 GMT+7

TTO – Nếu bạn nghĩ chỉ những trang web tai tiếng hoặc có nội dung không lành mạnh mới làm chuyện này thì có thể bạn đã nhầm.

Người truy cập vào website Politifact (chuyên đưa tin về chính trị) gần đây đã phát hiện trang này có cài một đoạn mã JavaScript để sử dụng máy tính của họ nhằm đào tiền điện tử. 

Người đại diện website cho biết dòng mã trên đã được xóa bỏ và họ đang điều tra tại sao nó lại có mặt trên website. Đây là một hồi chuông cảnh báo về việc một website lớn (có hơn 3,2 triệu lượt truy cập mỗi tháng) có thể bị khai thác và trục lợi trái phép, ảnh hưởng người dùng.

Thêm 1 trang web lợi dụng máy tính người truy cập để đào tiền điện tử - Ảnh 1.

Trang chủ của Politifact - Ảnh: chụp màn hình

Mặc dù nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra, nhưng những kẻ đứng sau vấn nạn sử dụng thủ đoạn tương tự nhau. Đoạn mã JavaScript này phụ thuộc vào CoinHive, một dịch vụ thứ 3 cho phép thực hiện quá trình đào tiền ảo trên nền web.

Không khó để các trang web ngăn chặn tình trạng này, và bạn cũng có thể bằng cách sử dụng phần bổ trợ mở rộng trên trình duyệt như NoScript, hay đơn giản là tắt trang web đó đi.

Tuy nhiên, sự cố nói trên ám chỉ là rằng dường như vấn nạn này đang trở nên phổ biến. Tin tặc đã nhận ra rằng họ không nhất thiết phải chiếm quyền, xâm nhập vào máy tính của bạn hay tạo ra tình huống lừa đảo – chỉ đơn giản là bí mật chèn một đoạn mã trên các website và ngồi mát ăn bát vàng. Điều này sẽ làm cho trải nghiệm trên máy tính của bạn bị ảnh hưởng.

Sắp có thêm một 'người anh em' của Bitcoin

TTO - Những người từng một thời ủng hộ Bitcoin nay đã chủ động tách riêng ra, lên kế hoạch làm một đồng tiền khác để đối đầu với Bitcoin, gọi là Bitcoin Cash.

ĐÌNH HẢI
Vì sao bạn ‘không thể cưỡng lại’ cái điện thoại? - Phần 1

TTO - Nghiện công nghệ giờ không còn là giả thuyết hay hiện tượng hy hữu. Chứng nghiện này đã ở mức cần phải báo động bởi những hệ lụy trực tiếp của nó với sức khỏe và hiệu suất công việc.

Khóa tài khoản, thu hồi hơn 24 triệu SIM kích hoạt sẵn

TTO - Đây là kết quả của "chiến dịch" thu hồi SIM kích hoạt sẵn mà Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai với các nhà mạng trong năm 2017.

Đề nghị Google lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

TTO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn đã nêu đề nghị này với bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách công và quan hệ chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong buổi tiếp đoàn công tác cấp cao của Google.

Dùng ứng dụng ngừa thai Natural Cycles, 37 phụ nữ mang thai

TTO - Theo thống kê của bệnh viện Södersjukhuset ở Stockholm (Thụy Điển), đã có 37 trong số 668 phụ nữ tìm cách phá thai từ tháng 9 đến tháng 12-2017 do sử dụng ứng dụng Natural Cycles.

Bitcoin lao dốc 25%, còn 10.200 USD/đồng

TTO - Trong các phiên giao dịch đầu ngày hôm nay (17-1) tại châu Á, đồng tiền kỹ thuật số bitcoin đã mất 1/4 giá trị trong bối cảnh nhiều nước tăng biện pháp kiểm soát loại tiền này.

Nghị sĩ Mỹ hối thúc AT&T cắt quan hệ với Huawei

TTO - Các nghị sĩ Mỹ thúc giục nhà mạng lớn số 2 tại Mỹ AT&T cắt quan hệ thương mại với hãng sản xuất điện thoại Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Ngày này 10 năm trước Steve Jobs đã thay đổi tương lai của laptop

TTO - Hôm nay 16-1 (giờ Việt Nam) là ngày mà chiếc MacBook Air đầu tiên được Steve Jobs giới thiệu trước công chúng cách đây 10 năm.