Thêm New Zealand tuyên bố ‘cấm cửa’ Huawei

29/11/2018 10:46 GMT+7

TTO - Chính quyền New Zealand đã không cho phép một trong các hãng viễn thông lớn nhất của họ sử dụng các thiết bị viễn thông 5G của hãng Huawei (Trung Quốc) vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia.

Thêm New Zealand tuyên bố ‘cấm cửa’ Huawei - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Cụ thể, chính quyền New Zealand đã bác đề xuất sử dụng công nghệ 5G do Huawei cung cấp của hãng viễn thông Spark New Zealand. Theo công ty này, lý do cơ quan quản lý từ chối họ là vì cơ quan tình báo quốc gia New Zealand cho rằng việc này sẽ làm tăng "các nguy cơ an ninh quốc gia đáng kể".

Spark New Zealand bày tỏ quan điểm thất vọng với quyết định của nhà chức trách. Tuy nhiên công ty bày tỏ quan điểm tự tin vẫn có thể tiếp tục triển khai mạng 5G theo dự kiến vào trước ngày 1-7-2020.

Trước New Zealand, Mỹ và Úc cũng đã có những quyết định tương tự, nói "không" với thiết bị viễn thông của Huawei do lo ngại tính bảo mật thông tin của chúng trong lĩnh vực an ninh quốc gia.

Theo báo Financial Times (FT), đây được xem là tín hiệu mới nhất cho thấy xu hướng tẩy chay gia tăng ở một số quốc gia với hãng công nghệ Huawei liên quan tới những cáo buộc rò rỉ thông tin liên quan tới những thiết bị của họ.

Quyết định của chính quyền New Zealand là "cú đánh" mới nhất nhằm vào nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cũng là hãng đi đầu trong việc cung cấp các công nghệ nền tảng phục vụ mạng di động thế hệ thứ 5 (5G).

Mỹ cũng đã gia tăng sức ép lên các đối tác của nước này trong mạng lưới an ninh, tình báo Five Eyes (nhóm gồm các thành viên Úc, New Zealand, Canada, Anh, Mỹ) phải ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị viễn thông của hai công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE trong quá trình thiết lập các mạng 5G.

Loa thông minh của Huawei vừa ra đã bị tố ‘nhái hàng’ Loa thông minh của Huawei vừa ra đã bị tố ‘nhái hàng’

TTO - Vừa được quảng bá là một thiết bị công nghệ mới tại sự kiện ra mắt ở Thượng Hải, loa thông minh AI Cube của Huawei lập tức bị tố là sản phẩm sao chép mẫu loa thông minh của các hãng tên tuổi khác.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận