Thí điểm giáo dục về vũ trụ và môi trường trong trường phổ thông

29/08/2017 18:51 GMT+7

TTO - Trong hai ngày 29 và 30-8-2017 tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tập huấn cho giáo viên các trường THCS và THPT trên địa bàn Hà Nội để triển khai thí điểm chương trình GLOBE.

Thí điểm giáo dục về vũ trụ và môi trường trong trường phổ thông - Ảnh 1.

Chương trình GLOBE nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với NASA (Mỹ) được ký kết từ năm 2015 - Ảnh: THANH HÀ

GLOBE là chương trình chương trình khoa học giáo dục thực hành quốc tế với mục đích giúp học sinh, giáo viên, nhà khoa học và thành viên cộng đồng nâng cao nhận thức về môi trường, hiểu biết về văn hóa và cộng đồng toàn cầu.

 Chương trình cũng nằm trong thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với NASA (Mỹ) được ký kết từ năm 2015. Chương trình sẽ được bắt đầu triển khai trong một số trường phổ thông ở Việt Nam từ năm học 2017-2018.

GLOBE (Global Learning and Observations to Benefit the Environment - GLOBE) là chương trình khoa học và giáo dục môi trường quốc tế nhằm đưa học sinh (từ 6-18 tuổi), giáo viên và nhà khoa học cùng nhau học tập về môi trường toàn cầu.

 Đây cũng là chương trình liên ngành với cơ cấu tổ chức và điều hành được tài trợ bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), Cơ quan Đại dương và Khí quyển Hoa Kỳ (NOAA), Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), được hỗ trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ… 

Ra đời năm 1995, hiện tại, mạng lưới chương trình GLOBE gồm 112 quốc gia hợp tác cùng nhau để đào tạo hơn 58 ngàn giáo viên và 1,5 ngàn sinh viên tham gia thu thập dữ liệu, nâng cao nhận thức về môi trường Trái đất.

Tại Việt Nam, thông qua chương trình này, các sinh viên Việt Nam sẽ chia sẻ dữ liệu của mình với các học sinh tại Hoa Kỳ và các nước khác trên toàn thế giới. 

Ông Vũ Anh Tuấn - Điều phối viên quốc gia chương trình GLOBE tại Việt Nam - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết: "Hội thảo lần này sẽ tập trung tập huấn cho giảng viên các trường Trung học sơ sở cấp 2,3 trên địa bàn thành phố Hà Nội về những nội dung như: Khí quyển; Đất Thủy quyển. Tại mỗi chủ đề Ban tổ chức sẽ dành thời gian để hướng dẫn giáo viên thực hành nhằm giúp họ có thêm kiến thức thực tế khi ứng vào giảng dạy".

Dự kiến chương trình Globe sẽ được triển khai thí điểm tại một số trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội bắt đầu từ năm học 2017-2018. 

Các trường có nhu cầu tham gia sẽ đăng ký tại văn phòng GLOBE Việt Nam – Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), số 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận