Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Smartphone Nokia dùng Android trở lại đầu năm 2017

21/12/2016 21:37 GMT+7
Điện thoại phổ thông Nokia 150 giá 26 USD (tương đương tầm 600.000 đồng), sản phẩm điện thoại di động đầu tiên mang thương hiệu Nokia dưới thời HMD

TTO - HMD Global, công ty đứng sau thương hiệu điện thoại Nokia hiện nay tuyên bố sẽ trở lại thị trường smartphone năm 2017 và lần này sử dụng hệ điều hành Android.

Điện thoại phổ thông Nokia 150 giá 26 USD (tương đương tầm 600.000 đồng), sản phẩm điện thoại di động đầu tiên mang thương hiệu Nokia dưới thời HMD - Ảnh: VentureBeat
Điện thoại phổ thông Nokia 150 giá 26 USD (tương đương tầm 600.000 đồng), sản phẩm điện thoại di động đầu tiên mang thương hiệu Nokia dưới thời HMD - Ảnh: VentureBeat

HMD tuyên bố hoàn tất thương vụ mua lại thương hiệu điện thoại di động Nokia, được sử dụng tên Nokia trên điện thoại trong 10 năm tới, và sẽ sớm cho ra mắt điện thoại thông minh (smartphone) Nokia vào đầu năm 2017.

HMD Global OyOy (HMD) có khẩu hiệu (slogan) "The Home of Nokia phones" (Ngôi nhà của những điện thoại Nokia -pv) vẫn tiếp tục cho ra mắt điện thoại di động phổ thông (feature phone) thương hiệu Nokia bên cạnh điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet). Và theo thoả thuận, HMD trả phí bản quyền thương hiệu cho Nokia trên mỗi chiếc điện thoại và máy tính bảng bán ra.

Theo thông tin ban đầu, HMD sẽ trình làng một số smartphone Nokia dùng Android tại Đại hội Di động Toàn cầu (Mobile World Congress) 2017 diễn ra vào tháng 2-2017. Đây là những chiếc smartphone dùng Android mang nhãn hiệu Nokia đầu tiên.

Nokia rời khỏi thị trường điện thoại di động năm 2014 sau thương vụ thâu tóm của Microsoft. Trong hai năm, những chiếc điện thoại Lumia mang thương hiệu Microsoft dần đẩy Nokia vào "hậu trường". Windows Phone/Windows Mobile không đủ sức hấp dẫn so với Android và iOS nên cũng "lụi tàn" nhanh chóng, kéo theo "đế vương" một thời Nokia.

Về phía HMD, giám đốc điều hành (CEO) Arto Nummela làm việc cho Nokia từ năm 1998 và 20 năm sau đó ở Microsoft sẽ đồng hành cùng chủ tịch HMD Florian Seiche có bề dày kinh nghiệm khi làm việc tại Siemens, nhà mạng Orange, HTC và Nokia. Và trong phần trả lời phỏng vấn Reuters, Florian Seiche cho biết "sẽ không bỏ qua bất kỳ thị trường nào".

Tuyên bố trên được minh chứng qua văn phòng mới của HMD tại Việt Nam, thông qua một đối tác địa phương. Theo Reuters, HMD đã mở văn phòng tại 40 địa điểm trên thế giới.

Vừa qua, một số hình ảnh về những chiếc smartphone dùng Android thương hiệu Nokia của HMD xuất hiện trên các mạng xã hội với tên gọi D1C hay Nokia P, được cho là sẽ sớm có mặt đầu năm 2017. Tuy nhiên, thông tin, hình ảnh và cấu hình máy vẫn chưa được HMD xác nhận.

Hình ảnh đồ hoạ được cho là mẫu Nokia D1C - Ảnh: Weibo
Hình ảnh đồ hoạ được cho là mẫu Nokia D1C - Ảnh: Weibo
HMD thuộc sở hữu của Smart Connect LP, một quỹ tư nhân điều hành bởi Jean-Francois Baril. Những chiếc điện thoại di động Nokia ra mắt năm 2017 sử dụng hệ điều hành Android của Google và sẽ do nhà thầu sản xuất Foxconn (Đài Loan) thực hiện.
PHONG VÂN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.