Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Apple chuẩn bị ra mắt kính thông minh?

15/11/2016 10:29 GMT+7
Kính Google Glass hiển thị thông tin trong góc nhìn của người dùng

TTO - Chậm vài năm so với Google, những thông tin mới nhất cho thấy Apple đang chuẩn bị cho thiết bị kính thông minh với công nghệ tăng cường-thực tế (AR).

Kính Google Glass hiển thị thông tin trong góc nhìn của người dùng - Ảnh: AppleInsider
Kính Google Glass hiển thị thông tin trong góc nhìn của người dùng - Ảnh: AppleInsider

Thị trường thiết bị đeo thông minh (wearable) có thể in dấu chân của người khổng lồ công nghệ khi những thông tin mới nhất từ Bloomberg cho thấy Apple đang chuẩn bị cho dòng thiết bị mắt kính kỹ thuật số.

Theo Bloomberg, mắt kính thông minh này kết nối với iPhone của người dùng, hiển thị những thông tin trong khung cảnh mắt người dùng có thể nhìn thấy, đồng thời kết hợp công nghệ tăng cường-thực tế (Augmented Reality / AR) tương tự kính thông minh AR hàng đầu hiện nay là Microsoft HoloLens.

Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết đây là một dự án bí mật của Apple. Công ty đã có thảo luận về dự án với những nhà cung cấp thiết bị. Apple đã có đặt hàng một lượng màn hình nhỏ dạng tròng kính mắt để thử nghiệm.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết hiện Apple chưa đặt hàng hàng loạt nên dự kiến thiết bị ra mắt thị trường vào năm 2018.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đang đối mặt với những áp lực từ ban quản trị về tình hình sụt giảm doanh số iPhone, "con cưng" tạo ra 2/3 tổng doanh thu của Apple. Vào tháng 7, ông Tim Cook bày tỏ những kỳ vọng vào công nghệ tăng cường thực tế (AR) khi "cơn sốt" game Pokémon Go bùng nổ và cho biết tiếp tục đầu tư vào AR.

Về cơ bản, công nghệ tăng cường thực tế bổ sung thêm các lớp hình ảnh hiển thị trên hình ảnh thực tế mà mắt thường đang nhìn thấy trong đời thực. AR khác với VR, công nghệ thực tế ảo (VR) là môi trường ảo hoá do máy tính tạo ra xung quanh và bao bọc người dùng.

Thị trường thiết bị AR và VR đã tràn ngập các tên tuổi như Microsoft, Samsung, LG, HTC, Oculus thuộc Facebook và Google. Tiềm năng của thị trường này là mỏ vàng Apple khó cưỡng lại, tuy nhiên, Microsoft đã bắt đầu thương mại hoá thiết bị HoloLens cùng những bước tiến mạnh mẽ với AR nên câu hỏi đặt ra là liệu Apple có gây được ấn tượng của một "bom tấn" mới như iPhone đã từng làm được năm 2007 đối với thị trường điện thoại thông minh (smartphone).

Kính Microsoft HoloLens hiển thị thêm lớp hình ảnh ảo trên hình ảnh thực tế của mắt thường nhìn thấy - Ảnh: AppleInsider
Kính Microsoft HoloLens hiển thị thêm lớp hình ảnh ảo trên hình ảnh thực tế của mắt thường nhìn thấy - Ảnh: AppleInsider

Apple từ chối bình luận về thông tin của Bloomberg.

Snapchat bất ngờ ra kính kỹ thuật số

Snapchat tạo ra bất ngờ khi bán kính mát Spectacles 130 USD, gắn hai cameracamera có thể quay clip 10 giây hoặc 20-30 giây rồi đăng tải lên Snapchat từ ứng dụng đồng bộ dữ liệu trên smartphone, kết nối với kính qua Bluetooth.

Kính Snapchat Spectacles với hai camera ở góc gọng kính - Ảnh: Mashable
Kính Snapchat Spectacles với hai camera ở góc gọng kính - Ảnh: Mashable
PHONG VÂN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.