Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Máy tính bảng hiển thị chữ nổi cho người mù

03/02/2017 14:56 GMT+7
Chiếc máy tính bảng dành cho người mù hoặc người khiếm thị với phần màn hình hiển thị chữ nổi Braille ở trên và một màn hình cảm ứng ở phía dưới

TTO - Đây là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này với màn hình cảm ứng, hiển thị được 14 dòng chữ Braille cho người mù, có giá 500 USD/chiếc.

Chiếc máy tính bảng dành cho người mù hoặc người khiếm thị với phần màn hình hiển thị chữ nổi Braille ở trên và một màn hình cảm ứng ở phía dưới - Ảnh: Technology Review
Chiếc máy tính bảng dành cho người mù hoặc người khiếm thị với phần màn hình hiển thị chữ nổi Braille ở trên và một màn hình cảm ứng ở phía dưới - Ảnh: Technology Review

Theo trang tin Technology Review, hãng công nghệ khởi nghiệp Blitab có trụ sở tại Vienna, Áo là công ty đang chuẩn bị tung ra thị trường loại sản phẩm đặc biệt này trong 2017 với giá bán 500 USD/chiếc.

Theo giám đốc công nghệ kiêm đồng sáng lập công ty Blitab, ông Slavev cho biết, với một nút bấm màu bạc ở một bên của thiết bị, khi người dùng bấm chọn, nền tảng công nghệ tích hợp bên trong chiếc máy tính bảng đặc biệt này sẽ chuyển đổi các văn bản trên website hoặc các nguồn tài liệu kỹ thuật số thành dạng chữ nổi Braille để những người mù có thể đọc được dễ dàng.

Với khoảng 8 giờ sử dụng mỗi ngày, ước tính sau mỗi lần sạc pin, máy chiếc máy tính bảng loại này có thể dùng liên tục trong 5 ngày.

Bà Kristina Tsvetanova, CEO kiêm đồng sáng lập công ty Blitab và sản phẩm máy tính bảng dành cho người mù do Blitab sản xuất - Ảnh: Technology Review
Bà Kristina Tsvetanova, CEO kiêm đồng sáng lập công ty Blitab và sản phẩm máy tính bảng dành cho người mù do Blitab sản xuất - Ảnh: Technology Review

Trên thực tế thị trường đã có những loại màn hình hiển thị chữ nổi Braille nhưng có giá lên tới hàng ngàn USD và chỉ hiển thị được một dòng chữ Braille, do đó, mỗi lần người dùng chỉ có đọc được vài chữ.

Trong khi đó màn hình máy tính bảng của Blitab có thể hiển thị cùng lúc 14 hàng chữ, mỗi hàng có 23 ô chữ và mỗi ô là 6 chấm nổi. Mỗi một ô có thể hiển thị một ký tự trong bảng chữ cái của hệ thống chữ Braille.

D. KIM THOA

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.