Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Ổ cứng SSD đạt mốc dung lượng gần 16TB

15/08/2015 22:16 GMT+7
Ổ cứng thể rắn (SSD) của Samsung với dung lượng 15,36 TB, mức dung lượng lớn nhất thế giới hiện nay của ổ cứng SSD

TTO - Ổ cứng thể rắn (SSD) 2,5-inch do Samsung sản xuất đã đạt mốc dung lượng 15,36TB, mức lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Ổ cứng thể rắn (SSD) của Samsung với dung lượng 15,36 TB, mức dung lượng lớn nhất thế giới hiện nay của ổ cứng SSD - Ảnh: Golem.de
Ổ cứng thể rắn (SSD) của Samsung với dung lượng 15,36 TB, mức dung lượng lớn nhất thế giới hiện nay của ổ cứng SSD - Ảnh: Golem.de

Samsung trình làng ổ cứng SSD dung lượng lớn nhất thế giới tại Hội nghị Flash Memory ở California, Mỹ. Ổ cứng này dùng các chip flash NAND thay cho các đĩa.

Ổ cứng SSD 2,5-inch này có tên mã PM1633a, dung lượng 15,36TB, tương đương 15.728 GB, hướng tới đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp lớn. Mức dung lượng này vượt xa dung lượng tối đa từ 8-10TB của ổ cứng SSD từ Seagate và Western Digital (WD).

Samsung đã cải tiến cách quản lý các lớp NAND 3D để tạo ra mật độ ấn tượng này. So với năm 2013 với 24 lớp, năm 2014 là 36 lớp và năm nay nâng lên 48 lớp 3D V-NAND. Hiểu đơn giản, thay vì các phần tử bộ nhớ của một lớp phủ trên một bề mặt phẳng, Samsung sắp xếp hàng chục lớp đứng cạnh nhau (không phải chồng lên nhau). Ký tự V (viết tắt "Vertical" - chiều dọc) trong công nghệ bộ nhớ V-NAND của Samsung thể hiện điều này.

Samsung chưa công bố giá bán ổ cứng SSD Samsung PM1633a. Hiện một ổ cứng SSD 1TB dành cho doanh nghiệp có tầm giá khoảng 1.000 USD (tương đương 22 triệu đồng), đắt hơn nhiều so với ổ đĩa cứng (HDD) 8TB của HGST giá vào khoảng 700 USD.

PHONG VÂN

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.