Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’

27/11/2017 10:36 GMT+7

TTO - Một nhà thiết kế người Áo đã tạo ra 5 mẫu điện thoại Subtitute Phone để giúp những người nghiện smartphone dần xa rời những chiếc điện thoại thông minh.

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’ - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Thật khó để hình dung hết mức độ "nghiện" điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh ngày nay của con người. Rất nhiều người không thể rời xa điện thoại của họ. Họ cầm lấy điện thoại, quẹt và quẹt, mặc dù không có mục đích cụ thể nào. Cầm điện thoại đơn giản vì nó đang ở đó, còn họ thì không biết làm gì.

Theo trang tin The Verge, để giải quyết tình trạng này, nhà thiết kế người Áo Klemens Schillinger đã tạo ra những chiếc điện thoại có tên Substitue Phone (tạm dịch: Điện thoại thay thế) với 5 mẫu khác nhau để giúp các "con nghiện smartphone" có công cụ thay thế và "cắt cơn" dần dần.

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’ - Ảnh 2.

Ảnh: THE VERGE

Theo chia sẻ của ông Schillinger, điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành vật gây nghiện trong đời sống chúng ta. Mọi người thường xuyên cầm và thao tác với điện thoại trên tay, ngay cả khi họ không đọc tin nhắn hay chờ đợi cuộc gọi nào cả.

Từ thực tiễn này, ông Schilinger muốn thiết kế "một công cụ giúp chặn đứng thói quen ‘kiểm tra’ điện thoại đó".

Ông Schillinger đã thiết kế 5 mẫu điện thoại mô phỏng như thật. Chúng được làm từ nhựa polyoxymethylene màu đen với những hạt đá được gắn trên bề mặt.

Những hạt đá này sẽ đóng vai trò làm "thỏa mãn" nhu cầu thực hiện những thao tác thường có ở con người với điện thoại thông minh như cuộn, nhấn, quẹt….

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’ - Ảnh 3.

Ảnh: THE VERGE

Mục đích của những mẫu điện thoại mô phỏng này, theo "cha đẻ" của chúng là nhằm giúp những người nghiện smartphone kiểm soát các hành vi vô thức của họ với điện thoại, giảm bớt nhu cầu "kiểm tra" điện thoại khi không cần sử dụng.

Có vẻ như các mẫu điện thoại Substitute Phone vẫn chưa chính thức mở bán, mặc dù trang web của nhà thiết kế Schillinger cho biết việc này sẽ sớm diễn ra.

Tuy nhiên những mẫu điện thoại mô phỏng này đã tham gia triển lãm trong Tuần thiết kế Vienna diễn ra đầu mùa thu năm nay.

Chạm smartphone thay cho quẹt thẻ

TTO - Chưa bao giờ các loại hình thanh toán trên nền tảng di động (mobile pay) lại trăm hoa đua nở như bây giờ. Trong đó Samsung Pay của Samsung hiện đang gây sốt ở Việt Nam sau khi chính thức áp dụng trên toàn quốc từ ngày 29-9-2017.

Hơn 70% smartphone xuất xưởng năm 2018 có cảm biến vân tay

TTO - Công nghệ cảm biến vân tay đang chứng tỏ "uy lực" của nó khi có tới 70% trong tổng số hơn 1 tỉ smartphone xuất xưởng năm 2018 sẽ tích hợp công nghệ này.

ĐỖ DƯƠNG
Apple đang bí mật phát triển riêng màn hình thiết bị

TTO - Lần đầu tiên những thông tin liên quan tới dự án phát triển công nghệ màn hình MicroLED của Apple được tiết lộ. Cổ phiếu nhiều nhà cung cấp linh kiện lập tức sụt giảm.

IBM ra mắt máy tính nhỏ hơn hạt muối

TTO - Hãng công nghệ IBM vừa trình làng mẫu máy tính nhỏ nhất thế giới, nhỏ hơn hạt muối nhưng lại được tích hợp công nghệ “thời thượng” blockchain.

Facebook trước bê bối sống còn vì rò rỉ dữ liệu 50 triệu người dùng

TTO - Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,4% sau khi thông tin dữ liệu của 50 triệu người dùng nền tảng này bị rò rỉ cho công ty liên quan chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tiết lộ.

Hệ thống phơi cà phê thông minh

TTO - Hai học sinh lớp 8 Trường THCS Gia Hiệp (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) thiết kế hệ thống phơi cà phê tự đo độ ẩm không khí và đóng các tấm bạt để cà phê không bị ướt; tự đảo, làm khô cà phê.

Người đàn ông "đốt" 1,6 tỉ đồng cho chơi game

TTO - Anh Daigo (31 tuổi), người Nhật Bản, đã tốn khoảng 70.000 USD (gần 1,6 tỉ đồng) chỉ để chơi game có tên "Fate/Grand Order". Đây là dòng game do Sony phát triển và đã đem lại cho hãng này lợi nhuận nhiều nhất từ trước đến nay.

Cách kiểm tra và xóa ứng dụng truy cập dữ liệu Facebook của bạn

TTO - Bê bối mới bị phanh phui của Facebook liên quan tới việc thao túng dữ liệu người dùng trong cuộc bầu cử Mỹ 2016 có thể khiến bạn hoang mang hơn về quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

Sự cố khiến hàng loạt thuê bao Vinaphone bỗng dưng bị cắt liên lạc

TTO - Sáng 19-3, nhiều thuê bao di động Vinaphone phản ảnh bỗng dưng bị nhà mạng này cắt liên lạc hai chiều dù chưa đến kỳ hạn thanh toán cước.