Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’

27/11/2017 10:36 GMT+7

TTO - Một nhà thiết kế người Áo đã tạo ra 5 mẫu điện thoại Subtitute Phone để giúp những người nghiện smartphone dần xa rời những chiếc điện thoại thông minh.

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’ - Ảnh 1.

Ảnh: THE VERGE

Thật khó để hình dung hết mức độ "nghiện" điện thoại di động, đặc biệt là điện thoại thông minh ngày nay của con người. Rất nhiều người không thể rời xa điện thoại của họ. Họ cầm lấy điện thoại, quẹt và quẹt, mặc dù không có mục đích cụ thể nào. Cầm điện thoại đơn giản vì nó đang ở đó, còn họ thì không biết làm gì.

Theo trang tin The Verge, để giải quyết tình trạng này, nhà thiết kế người Áo Klemens Schillinger đã tạo ra những chiếc điện thoại có tên Substitue Phone (tạm dịch: Điện thoại thay thế) với 5 mẫu khác nhau để giúp các "con nghiện smartphone" có công cụ thay thế và "cắt cơn" dần dần.

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’ - Ảnh 2.

Ảnh: THE VERGE

Theo chia sẻ của ông Schillinger, điện thoại thông minh đang ngày càng trở thành vật gây nghiện trong đời sống chúng ta. Mọi người thường xuyên cầm và thao tác với điện thoại trên tay, ngay cả khi họ không đọc tin nhắn hay chờ đợi cuộc gọi nào cả.

Từ thực tiễn này, ông Schilinger muốn thiết kế "một công cụ giúp chặn đứng thói quen ‘kiểm tra’ điện thoại đó".

Ông Schillinger đã thiết kế 5 mẫu điện thoại mô phỏng như thật. Chúng được làm từ nhựa polyoxymethylene màu đen với những hạt đá được gắn trên bề mặt.

Những hạt đá này sẽ đóng vai trò làm "thỏa mãn" nhu cầu thực hiện những thao tác thường có ở con người với điện thoại thông minh như cuộn, nhấn, quẹt….

Thiết kế điện thoại để ‘cắt cơn’ cho ‘con nghiện điện thoại’ - Ảnh 3.

Ảnh: THE VERGE

Mục đích của những mẫu điện thoại mô phỏng này, theo "cha đẻ" của chúng là nhằm giúp những người nghiện smartphone kiểm soát các hành vi vô thức của họ với điện thoại, giảm bớt nhu cầu "kiểm tra" điện thoại khi không cần sử dụng.

Có vẻ như các mẫu điện thoại Substitute Phone vẫn chưa chính thức mở bán, mặc dù trang web của nhà thiết kế Schillinger cho biết việc này sẽ sớm diễn ra.

Tuy nhiên những mẫu điện thoại mô phỏng này đã tham gia triển lãm trong Tuần thiết kế Vienna diễn ra đầu mùa thu năm nay.

Chạm smartphone thay cho quẹt thẻ

TTO - Chưa bao giờ các loại hình thanh toán trên nền tảng di động (mobile pay) lại trăm hoa đua nở như bây giờ. Trong đó Samsung Pay của Samsung hiện đang gây sốt ở Việt Nam sau khi chính thức áp dụng trên toàn quốc từ ngày 29-9-2017.

Hơn 70% smartphone xuất xưởng năm 2018 có cảm biến vân tay

TTO - Công nghệ cảm biến vân tay đang chứng tỏ "uy lực" của nó khi có tới 70% trong tổng số hơn 1 tỉ smartphone xuất xưởng năm 2018 sẽ tích hợp công nghệ này.

ĐỖ DƯƠNG

Top 5 mẫu smart TV 4K được săn đón nhất dịp Tết này

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến Tết cổ truyền, thị trường đang rộn ràng mùa mua sắm cuối năm. Đây là khoảng thời gian mà người tiêu dùng có nhu cầu nâng cấp thiết bị điện tử gia dụng như TV. Vậy đâu là TV đáng mua cho gia đình trong dịp Tết 2018?

Google Assistant đã có trên phiên bản Android từ 5.0 trở lên

TTO - Với việc Google quyết định hỗ trợ tính năng Google Assistant cho các phiên bản Android từ 5.0 trở lên, hàng triệu thiết bị di động sẽ có cơ hội sử dụng trợ lý ảo của Google.

5 ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí tốt nhất trên Android và iOS

TTO – Không cần phải chuyển hình ảnh bạn chụp lên máy tính để chỉnh sửa nữa, với những ứng dụng này, bạn dễ dàng tùy chỉnh để tạo ra hình ảnh chất lượng cao ngay trên điện thoại.

Ứng dụng tìm việc cho lao động Đông Nam Á được đầu tư 2,5 triệu USD

TTO - Helpster, công ty khởi nghiệp mới 2 năm tuổi, chủ sở hữu ứng dụng tìm việc cùng tên vừa thu hút được thêm khoản đầu tư lớn trị giá 2,5 triệu USD.

Người Đông Nam Á dành 3,6 giờ mỗi ngày lên mạng

TTO - Đây là một trong những thông tin được công bố trong báo cáo nghiên cứu của Google và công ty đầu tư Temasek của Singapore về thực tế sử dụng mạng Internet.

8 xu hướng tấn công an ninh mạng cần dè chừng trong năm 2018

TTO - Các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu dự đoán năm 2018 sẽ còn rất nhiều thách thức mới mà cả người dùng cá nhân lẫn doanh nghiệp phải đối mặt.

Facebook có thể bị giải mã dữ liệu bởi lỗ hổng ROBOT

TTO - ROBOT là lỗ hổng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 bởi nhà toán học người Thụy Sĩ Daniel Bleichenbacher. Các nhà nghiên cứu bảo mật cho rằng lỗ hổng 19 năm tuổi này vẫn có thể bị hacker khai thác để nhắm mục tiêu đến Facebook, Paypal và