Thỏa thuận bán TikTok ở Mỹ gặp chướng ngại mới

02/09/2020 11:52 GMT+7

TTO - Các cuộc đối thoại về việc chuyển nhượng TikTok tại Mỹ đã "đụng tường" khi các bên tranh cãi liệu thuật toán cốt lõi của ứng dụng này có thể nằm trong thỏa thuận mới hay không, theo Wall Street Journal ngày 2-9.

Thỏa thuận bán TikTok ở Mỹ gặp chướng ngại mới - Ảnh 1.

Ứng dụng mạng xã hội chia sẻ video TikTok - Ảnh: PYMNTS

Những thuật toán nêu trên được xem là "nguyên liệu bí mật" của TikTok, chịu trách nhiệm gợi ý video cho người dùng.

Nguồn thạo tin của Wall Street Journal cho biết, tính tới hôm 28-8, những thuật toán này vẫn nằm trong thỏa thuận đang được đàm phán. Điều này đã thay đổi sau khi chính phủ Trung Quốc công bố các giới hạn mới liên quan đến xuất khẩu trí tuệ nhân tạo (AI).

Hiện nhà đàm phán ở cả hai bên đang cố gắng tìm hiểu liệu quy định mới có buộc các thuật toán này phải được chính quyền Trung Quốc phê duyệt để chuyển nhượng hay không. Nếu có, câu hỏi tiếp theo là Bắc Kinh có bác bỏ điều đó hay không.

Vấn đề phức tạp này đang giảm bớt khả năng một thỏa thuận như trên có thể sớm hoàn tất.

Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, từng tuyên bố sẽ tuân thủ yêu cầu của chính phủ Trung Quốc.

Một số nguồn tin của Wall Street Journal cũng cho biết ByteDance đang cố làm rõ với Bắc Kinh về cách thực hiện một thỏa thuận mua bán, nếu lệnh cấm mới áp dụng cho cả thuật toán của công ty này.

Đối với những doanh nghiệp muốn mua lại hoạt động tại nước ngoài của TikTok, việc không đính kèm các thuật toán sẽ thay đổi hoàn toàn triển vọng mà những công ty này nhắm tới.

Theo Wall Street Journal, bên mua cho rằng phần lớn giá trị của TikTok đều nằm ở những thuật toán gợi ý đó, giúp người dùng trung thành với ứng dụng.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-9 nhắc lại yêu cầu chính phủ được nhận một phần trong bất cứ thỏa thuận nào về chuyển giao hoạt động tại Mỹ của TikTok, vì đã có công tạo điều kiện cho thỏa thuận mới.

"Tôi nói với họ rằng họ có đến ngày 15-9 để đạt thỏa thuận. Sau đó, chúng tôi sẽ buộc công ty đó đóng cửa tại đất nước này. Tôi nói rằng Mỹ phải được đền bù xứng đáng vì chúng tôi là những người giúp điều đó khả dĩ", ông Trump tuyên bố trước báo giới.

Mỹ tiếp tục Mỹ tiếp tục 'ngắm' các ứng dụng Trung Quốc sau Tiktok, WeChat

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ngày 31-8 (giờ Mỹ) tiết lộ chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều ứng dụng Trung Quốc hơn nữa, sau TikTok và WeChat.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận