Cập nhật iOS 9, iPhone và iPad lợi gì?

09/06/2015 21:13 GMT+7
iOS 9 đem đến những cải tiến và tính năng mới cho iPhone và iPad

TTO - Người dùng iPhone và iPad cũ vẫn có thể nâng cấp iOS 9, phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple với những tính năng mới.

iOS 9 đem đến những cải tiến và tính năng mới cho iPhone và iPad - Ảnh: Apple
iOS 9 đem đến những cải tiến và tính năng mới cho iPhone và iPad - Ảnh: Apple

iPhone, iPad nào nâng cấp được iOS 9?

Phiên bản hệ điều hành iOS 9 vừa được Apple giới thiệu tại hội nghị WWDC 2015 diễn ra rạng sáng nay. Phiên bản thử nghiệm (beta) bắt đầu được phát hành. 

iOS 9 hỗ trợ tất cả các phiên bản iPhone và iPad tương thích iOS 8, bao gồm: iPhone 4S, iPhone 5 và 5C, iPhone 6 và iPhone 6 Plus, iPod Touch thế hệ thứ 5, iPad 2, iPad thế hệ thứ ba và thứ tư, iPad Air, iPad Air 2, iPad Mini, iPad Mini 2 và iPad Mini 3. Các tính năng mới trong iOS 9 sẽ bị hạn chế trên các thiết bị cũ.

* Lưu ý: những phiên bản hệ điều hành iOS mới ra mắt thường có tình trạng "ưu ái" iPhone và iPad mới, nhưng khi nâng cấp trên iPhone và iPad đời cũ có thể gây ra tình trạng "ì ạch" hay "ngốn pin" quá mức.

iOS 9 đem lại lợi ích gì?

Phụ tá ảo Siri lên một cấp độ cao hơn trong iOS 9, khi Apple giới thiệu phiên bản "Trợ lý chủ động" Proactive Assistant, một trợ lý chủ động làm nhiều thứ, cạnh tranh cùng các "đồng nghiệp" như Google Now hay Microsoft Cortana.

Tính năng Proactive Assistant sẽ chủ động đề nghị người dùng dựa trên những dữ liệu của họ. Trợ lý này cũng chủ động bổ sung các thư mời và sự kiện vào lịch biểu (calendar) của người dùng.

Theo Apple, Siri thông minh hơn trước, phản ứng nhanh hơn trước yêu cầu tìm kiếm của người dùng. Khả năng tìm kiếm của Siri kết nối sâu hơn, thông tin trả về theo ngữ cảnh, hiểu những câu hỏi phức tạp hơn của người dùng. Ví dụ: "hiển thị các ảnh tại Sài Gòn trong tháng Năm" (tiếng Anh), câu lệnh này có đến ba yếu tố để Siri tìm kiếm.

Khả năng tìm kiếm trong iOS 9 cải tiến, cho khả năng tìm sâu hơn trong các ứng dụng.

Apple Pay, dịch vụ thanh toán kỹ thuật số đã bắt đầu gia tăng lượng ngân hàng và nhà bán lẻ hỗ trợ thanh toán. 

Apple đổi tên Passbook thành Apple Wallet.

Bản đồ số Apple Maps bổ sung thêm nhiều thông tin bản đồ, vị trí, bao gồm thông tin các tuyến giao thông công cộng ở Mỹ. Ứng dụng Maps chỉ dẫn cặn kẽ các tuyến đường khi di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Tính năng chỉ đường trong các trạm xe buýt và tàu điện rất có ích, bao gồm cả thông tin các trạm dừng.

Ứng dụng tin tức Apple News, đây là một ứng dụng mới tinh được giới thiệu trong iOS 9, cung cấp khả năng cá nhân hóa tin tức, tự lựa chọn các nguồn tin để xem từ hàng tá báo, tạp chí hay blog với giao diện tương tác thuận tiện, tương tự Flipboard.

Ứng dụng tin tức Apple News mới có mặt trong iOS 9 - Ảnh: Buzzfeed
Ứng dụng tin tức Apple News mới có mặt trong iOS 9 - Ảnh: Buzzfeed

Một tính năng được Samsung, HTC áp dụng đã lâu nay đã có mặt trong iOS 9, giúp iPhone và iPad chuyển sang chế độ "siêu tiết kiệm pin", kéo thời gian sử dụng ra thêm hàng giờ hơn nhờ ngừng các dịch vụ và ứng dụng chạy nền.

Chế độ tiết kiệm pin mới trong iOS 9 - Ảnh: Apple
Chế độ tiết kiệm pin mới trong iOS 9 - Ảnh: Apple

Cuối cùng, dung lượng gói cập nhật không còn nặng nề cỡ 4,5GB, Apple thu gọn iOS 9 về còn hơn 1,3GB.

Trên iPhone, iOS 9 cải thiện 5 yếu tố: 

 1. Siri hoạt động nhanh và chính xác hơn tầm 40% (theo Apple)
 2. Khi đọc một bài báo và bạn muốn quay trở lại xem vào sau đó, có thể yêu cầu Siri nhắc bạn đọc phần còn lại sau.
 3. Ứng dụng Calendar (Lịch) sẽ ước tính thời gian di chuyển cho địa điểm cần đến, dựa trên dữ liệu giao thông, cung cấp thông tin giúp người dùng biết khi nào nên bắt đầu đi.
 4. Nếu bạn nhận một cuộc gọi từ số điện thoại lạ, iPhone sẽ quét các email của bạn để tìm số điện thoại đang gọi đến là ai.
 5. Khi kết nối vào tai nghe (headphone), iPhone tự động gợi ý một vài bài nhạc để nghe.

Ngoài ra, ứng dụng ghi chú Notes cho phép nhập liên kết (link), bản đồ (map) và hình ảnh trực tiếp trong Notes. Người dùng có thể dùng một ngón tay để vẽ các hình ghi chú. Có thể nhập một danh sách các việc cần làm.

Đối với iPad, iOS 9 mang tới một số điểm thú vị:

Xử lý đa nhiệm (multi-tasking). Một tính năng đã có trong Windows 8, được Apple áp dụng cho iOS 9 trên iPad. Ba chức năng xử lý đa nhiệm gồm: 

 • Slide Over: cho phép mở thêm một ứng dụng khác mà không phải tắt ứng dụng đang mở.
Chế độ đa nhiệm Slide Over - Ảnh: Apple
Chế độ đa nhiệm Slide Over - Ảnh: Apple
 • Split View: cho phép người dùng mở cùng lúc hai cửa sổ ứng dụng bên cạnh nhau trên màn hình giao diện, cùng hoạt động. Ví dụ vừa lướt web vừa xem bản đồ trên hai cửa sổ khác nhau.
Chế độ đa nhiệm Split View - Ảnh: Apple
Chế độ đa nhiệm Split View - Ảnh: Apple
 • Picture in Picture: thu nhỏ giao diện video clip đang xem hay cửa sổ gọi thoại video FaceTime về một góc trên màn hình để làm việc khác.
Chế độ đa nhiệm Picture in Picture - Ảnh: Apple
Chế độ đa nhiệm Picture in Picture - Ảnh: Apple
iOS 9 có thêm khả năng điều khiển cho người dùng iPad khi giữ đè hai ngón tay lên màn hình, rồi điều khiển như bàn cảm ứng touchpad - Ảnh: Buzzfeed
iOS 9 có thêm khả năng điều khiển cho người dùng iPad khi giữ đè hai ngón tay lên màn hình, rồi điều khiển như bàn cảm ứng touchpad - Ảnh: Buzzfeed

Gia tăng bảo mật

Apple cải thiện một số yếu tố liên quan bảo mật trong iOS 9, người dùng cần biết:

Passcode: mã số dùng trên iPhone và iPad kích hoạt Touch ID sẽ có độ dài 6 ký tự, thay vì 4 như trước đây.

Theo Apple, với bốn ký tự của Passcode, kẻ xấu có thể sử dụng công cụ bẻ khóa (crack) mã số khi kết hợp 10.000 mã thử. Nâng lên 6 ký tự giúp số lần thử bẻ khóa tăng lên hàng triệu, gây khó khăn hơn để thâm nhập vào iPhone hay iPad.

Ngoài ra, nếu dùng cảm biến quét dấu vân tay Touch ID, người dùng sẽ không còn bị yêu cầu điền số PIN trừ khi khởi động lại điện thoại.

Gia tăng khả năng bảo mật với chứng thực hai lớp - Ảnh: Apple
Gia tăng khả năng bảo mật với chứng thực hai lớp - Ảnh: Apple

Chứng thực hai lớp: Apple sẽ yêu cầu người dùng sử dụng chế độ bảo mật chứng thực hai lớp (2FA) để bảo vệ dữ liệu của họ lưu trong "đám mây" iCloud. 

Áp dụng chế độ 2FA, khi người dùng đăng nhập vào iCloud từ một trình duyệt web hay trên một thiết bị mới, iCloud sẽ yêu cầu bạn nhập mã số chứng thực bên cạnh mật khẩu. Mã số chứng thực này được gửi đến điện thoại của bạn (theo đăng ký) hoặc tự động hiển thị trên thiết bị Apple của bạn.

Cách nâng cấp iOS 9 cho iPhone, iPad

Phiên bản iOS 9 bản thử nghiệm rộng rãi sẽ phát hành trong tháng 7-2015, đăng ký tại beta.apple.com. Phiên bản iOS 9 hoàn thiện sẽ phát hành trong quý 3, thường rơi vào thời điểm ra mắt iPhone mới trong tháng 9.

Mọi người dùng các phiên bản iPhone, iPad có hỗ trợ đều có thể tải bản iOS 9 hoàn thiện qua iTunes (cáp hay OTA).

Hiện chỉ những người dùng có đăng ký tài khoản iOS Developer phí thường niên 99 USD/năm mới có thể tải ngay bản iOS 9 thử nghiệm trong phần Apple Developer. Lưu ý, bản thử nghiệm thường mang nhiều lỗi và chưa ổn định, nên cân nhắc trước khi cài đặt.

PHONG VÂN
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận