Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

FireFox nổi giận với Microsoft Edge, Chrome đóng băng

31/07/2015 18:15 GMT+7
Microsoft Edge, trình duyệt web mới thay thế Internet Explorer từ Windows 10

TTO - Microsoft Edge được dọn đường trở thành trình duyệt mặc định trong Windows 10. Chủ nhân của "Cáo lửa" (FireFox) phản pháo dữ dội, trong khi Chrome gặp phải tình trạng bị đơ.

Microsoft Edge, trình duyệt web mới thay thế Internet Explorer từ Windows 10
Microsoft Edge, trình duyệt web mới thay thế Internet Explorer từ Windows 10

Chrome "đóng băng"

Thử nghiệm nâng cấp hai máy tính từ Windows 8.1 lên Windows 10. Trước khi nâng cấp, cả hai máy đều chọn Google Chrome làm trình duyệt web mặc định (default), chạy song song hòa thuận cùng FireFox và Internet Explorer 11 (IE11 - thế hệ trình duyệt tiền nhiệm của Microsoft Edge).

Tuy nhiên, sau khi nâng cấp, một trong hai máy không thể truy cập bất kỳ website nào bằng trình duyệt Chrome.

Cụ thể, khi mở Chrome duyệt web, giao diện "trắng trơn" và không có dấu hiệu nào cho thấy nội dung web đang được Chrome tải về. Và cũng không thể mở các phần thiết lập (settings), thậm chí không mở được trình duyệt Chrome từ biểu tượng trên thanh tác vụ (taskbar).

Tìm kiếm trường hợp tương tự trên diễn đàn cộng đồng người dùng Chrome cho thấy một số người dùng cũng gặp tình cảnh này, và cách xử lý khá đơn giản theo trình tự sau:

- Trên thanh tác vụ, bạn gỡ bỏ biểu tượng Chrome bằng cách phải chuột - chọn "Unpin this program..."

- Kế đến, vào thư mục Chrome theo đường dẫn C:\Program Files (x86)\Google\Chrome\Application nếu đang dùng bản Windows 10 64-bit, phải chuột vào tập tin chrome.exe, chọn "Pin to taskbar" để đưa biểu tượng này trở lại thanh tác vụ. Chrome sẽ hoạt động lại bình thường.

Có thể bạn cần cấp thêm quyền cho Chrome sau khi đưa trở lại thanh tác vụ bằng cách phải chuột lên tập tin chrome.exe, chọn Properties > thẻ Compatibility > "Run this program as an administrator". Theo đó, ứng dụng Chrome được cấp phép chạy với quyền hạn quản trị trên hệ thống (áp dụng cho người dùng cá nhân).

"Cáo lửa" nổi giận

Khi nâng cấp lên Windows 10 từ Windows 7 hay Windows 8.1, người dùng sẽ nhận ra trình duyệt mới của Microsoft là Edge mặc nhiên trở thành trình duyệt chính, dù trước đó họ có đặt FireFox hay Chrome hoặc trình duyệt khác là trình duyệt web mặc định.

Năm 2013, Microsoft phải chịu 733 triệu USD phí phạt "độc quyền" theo phán quyết của Liên minh châu Âu vì không để người dùng Windows được tự lựa chọn trình duyệt web.

Sau khi Microsoft chính thức phát hành Windows 10 đến tay người dùng vào ngày 29-7, giám đốc điều hành (CEO) Mozilla ông Chris Beard đã gửi ngay một bức thư đầy giận dữ đến giám đốc điều hành (CEO) Microsoft ông Satya Nadella. (Xem nội dung từ website Mozilla.org)

Trong thư, ông Chris Beard cáo buộc Microsoft đã dùng bản nâng cấp này để bỏ qua lựa chọn trải nghiệm Internet trước đó của người dùng, thay thế trải nghiệm Internet mà Microsoft muốn "áp đặt" họ. ông Chris Beard còn bày tỏ Windows 10 "gây trở ngại" cho người dùng khi họ muốn thay đổi trình duyệt mặc định.

Chủ nhân của "Cáo lửa" (trình duyệt FireFox) cho rằng "đây là một bước đi lùi" của Microsoft và "cực kỳ thất vọng".

Trong bản Windows 10 thương mại vừa phát hành 29-7, Microsoft không chỉ giới thiệu trình duyệt mới Microsoft Edge mà còn có ba ứng dụng khác cũng được ưu tiên trở thành nhóm mặc định, bao gồm: Photos (quản lý hình ảnh), Music (Âm nhạc) và Films & TV (phim và chương trình truyền hình).

Ảnh: ArsTechnica
Thông báo giới thiệu ứng dụng mới trong Windows 10 khi cài đặt/nâng cấp - Ảnh: ArsTechnica

* Để chuyển đổi trình duyệt mặc định từ Microsoft Edge sang Mozilla FireFox, Google Chrome hay trình duyệt khác, bạn thao tác như sau:

- Nhấn nút tìm kiếm ở thanh tác vụ, gõ "Settings" (Thiết lập), và mở phần thiết lập này.

- Chọn System > Default apps > cuộn xuống phần trình duyệt web (Web Browser), nhấn chọn trình duyệt nào mong muốn.

Tại phần "Default apps", bạn cũng có thể chọn ứng dụng thay thế cho Photos, Music hay Films & TV, hoặc bổ sung trình quản lý email sang Outlook thay vì Mail sẵn có trong Windows 10.

Microsoft phát hành Windows 10, nâng cấp miễn phí

TTO - Windows 10 dành cho máy tính cá nhân (PC) và máy tính bảng (tablet) chính thức đến tay người dùng ngày 29-7 (giờ Mỹ), nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8.1 bản quyền.

THANH TRỰC

Một số thương hiệu tạm dừng quảng cáo trên Youtube

TTO - Phản ứng trước việc quảng cáo của mình xuất hiện trên video có nội dung phản cảm, một số nhãn hàng trong đó có không ít nhãn hàng phục vụ trẻ em... đã quyết định tạm dừng quảng cáo trên Youtube.

Tiếp tục lùi thời gian sửa cáp SMW3, 2018 mới sửa xong AAG?

TTO - Theo thông tin từ một nhà mạng viễn thông, thời điểm khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAG và SMW-3 sẽ tiếp tục kéo dài.

Từ năm học 2018 Pháp cấm triệt để điện thoại ở cấp 1, cấp 2

TTO - Từ tháng 9-2018, Pháp sẽ cấm triệt để việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở cấp tiểu học và trung học cơ sở..

Muốn cho con dùng smatphone, cha mẹ cần lưu ý gì?

TTO - Mặc dù không quan trọng như khi con bạn lần đầu học đi, học nói, nhưng thời điểm chúng bắt đầu sử dụng smartphone cũng là lúc bạn rất cần để ý.

Uber nói ‘lỗi kỹ thuật’ sau khi tính cước 18.000 USD cuốc xe 21 phút

TTO - Một hành khách ở Toronto (Canada) đã bị tính phí 18.518,50 USD cho hành trình dài 21 phút trên quãng đường 5 dặm mà bình thường có giá từ 12-16 USD.

Thêm một cựu quan chức Facebook tố mạng này đang ‘xé nát’ xã hội

TTO - “Không có thảo luận dân sự, không có hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối”, đó là những tác hại mà một cựu quan chức Facebook cáo buộc mạng xã hội này.

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.