Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

​Hiểu đúng về sạc không dây cho điện thoại

18/02/2017 13:19 GMT+7
​Hiểu đúng về sạc không dây cho điện thoại

TTO - Sạc không dây (wireless charge) cho điện thoại không phải công nghệ mới, nhưng cách thức hoạt động cũng như đặc điểm cụ thể của công nghệ này thì không phải ai cũng biết.

Ảnh: Androidcentral

Mặc dù nói là sạc không dây, nhưng thực ra bạn vẫn cần phải có một sợi dây! Tuy nhiên, điểm khác biệt chỉ là chỗ, sợi dây đó không kết nối trực tiếp vào điện thoại của bạn mà là dây nguồn điện nối với bộ sạc không dây, là bộ đỡ cho phép bạn đặt điện thoại vào đó khi muốn sạc pin.

Bộ sạc không dây (wireless charger) có đủ loại hình dáng, kích thước, bạn có thể đặt nó tùy thích ở những nơi cần như khoang lái ô tô, kệ đèn, kệ sách…. Miễn là bạn đặt điện thoại sao cho vị trí tiếp nhận nguồn sóng điện ở mặt sau điện thoại vào gần điểm phát đi năng lượng sạc trên bộ sạc thì điện thoại sẽ được sạc ngon lành.

Thời gian sạc điện thoại bằng công nghệ không dây không mau chóng như cách sạc nhanh (fast-charging) trong các bộ sạc có dây mà bạn thấy các smartphone cao cấp hiện nay đều có. Tuy nhiên, cách sạc không dây dễ dàng sử dụng và hoàn toàn tiện lợi khi bạn có thể tranh thủ nạp thêm năng lượng cho điện thoại trong lúc tạm ngưng sử dụng.

Nguyên tắc hoạt động của sạc không dây

Công nghệ sạc không dây sử dụng hai điểm kết nối quy nạp cộng hưởng (resonant inductive couplings) để truyền đi các tín hiệu điện áp thấp giữa hai thiết bị. Đây là những điểm kết nối được thiết kế để truyền điện mà không cần tiếp xúc như cách kết nối có dây thông thường.

Phần bộ sạc có một ống xoắn (coil) phát và trong điện thoại của bạn có một ống xoắn nhận. Theo đó bộ sạc sẽ phát ra các tín hiệu, dạng sóng của tín hiệu này sẽ được biến điệu và quá trình sạc không dây bắt đầu diễn ra.

Hai ống xoắn điện tử được thiết kế đặc biệt để tạo ra một từ trường giữa hai thiết bị phát và thu. Theo đó, từ trường sẽ tạo ra dòng điện thông qua sự chênh lệnh về điện thế và dao động tần số, dòng năng lượng này sẽ được nạp vào điện thoại của bạn.

Mặc dù các phương pháp mới và những vật liệu mới sử dụng tần số cao hơn và các ống xoắn mỏng hơn, nhưng hiện tại sạc không dây vẫn kém hiệu quả và đắt hơn so với cách sạc có dây truyền thống.

Ngoài ra, sạc điện thoại bằng công nghệ không dây mất thời gian lâu hơn và cũng làm điện thoại nóng hơn so với cách sạc có dây.

Dùng sạc không dây chuẩn Qi hay Powermat?

Qi không phải là tiêu chuẩn sạc không dây duy nhất, còn có những tiêu chuẩn sạc không dây khác, trong đó phổ biến không kém là Powermat.

Powermat là đối tác của các công ty như AT&T và Starbucks trong việc cung cấp các điểm sạc pin tại những nơi công cộng. Họ cũng là đối tác của hãng General Motors và đang hợp tác phát triển các bộ sạc không dây tích hợp trong các ô tô điện của hãng này.

Mặc dù về nguyên lý hoạt động của Qi và Powermat là giống nhau, nhưng tiêu chuẩn sạc của hai loại này lại khác nhau, khiến cho chúng không thể tương thích. Điều này có nghĩa chiếc điện thoại của bạn sạc được bằng bộ sạc Qi thì có thể không sạc được bằng bộ sạc Powermat vì các tín hiệu điện từ được thu và phát theo cách khác. Chỉ một vài điện thoại thông minh (smartphone) cao cấp hỗ trợ cả hai chuẩn sạc không dây Qi và Powermat.

Cách sạc không dây tuy không giúp điện thoại của bạn hoạt động khác đi, nhưng nó sẽ thay đổi cách bạn sử dụng điện thoại: Luôn giúp điện thoại được nạp thêm năng lượng trong lúc tạm ngưng sử dụng và không bao giờ bị hết pin đột ngột.

D. KIM THOA

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.