Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Yahoo bị hack, người dùng cần xử trí ra sao

23/09/2016 19:36 GMT+7
Yahoo thừa nhận thất thoát dữ liệu 500 triệu tài khoản người dùng trong vụ tấn công mạng năm 2014 gây chấn động giới công nghệ và người dùng

TTO - Thông tin 500 triệu tài khoản Yahoo bị rơi vào tay tin tặc vào năm 2014. Người dùng cần xử trí ra sao để bảo vệ dữ liệu trong tài khoản?

Yahoo thừa nhận thất thoát dữ liệu 500 triệu tài khoản người dùng trong vụ tấn công mạng năm 2014 gây chấn động giới công nghệ và người dùng - Ảnh minh họa: CNN Money
Yahoo thừa nhận thất thoát dữ liệu 500 triệu tài khoản người dùng trong vụ tấn công mạng năm 2014 - Ảnh minh họa: CNN Money

Thông tin về vụ tấn công mạng chiếm 500 triệu tài khoản người dùng Yahoo năm 2014 vừa được công bố, cho thấy dữ liệu bị đánh cắp gồm tên, địa chỉ email, mật khẩu có mã hóa, số điện thoại, ngày sinh và các câu trả lời cho những câu hỏi bí mật đi kèm tài khoản. 

Yahoo cho biết đang điều tra xem thông tin thẻ thanh toán, tài khoản ngân hàng đi liền với tài khoản Yahoo của người dùng có bị đánh cắp hay không, do dữ liệu này lưu trữ ở hệ thống khác với hệ thống bị tấn công.

* Yahoo có một trang giải đáp các câu hỏi liên quan đến vụ tấn công mạng đánh cắp 500 triệu tài khoản tại: https://help.yahoo.com/kb/account/SLN27925.html?impressions=true (tiếng Anh).

Nếu đang sở hữu tài khoản Yahoo chứa những thông tin giá trị, bạn cần làm những bước sau:

1. Đổi câu hỏi và câu trả lời bí mật. Vì thông tin này đã bị đánh cắp chung với tài khoản, nên kẻ tấn công có thể dùng câu hỏi bí mật để truy ra mật khẩu mới của bạn.

Đăng nhập vào: https://login.yahoo.com/account/personalinfo vào tiếp phần Account Security (Bảo mật tài khoản), chọn "Disable security questions" (khóa tính năng Câu hỏi bí mật).

2. Đổi mật khẩu tài khoản Yahoo. Cũng ở liên kết trên, trong phần Account Security chọn Change password để đổi mật khẩu. Cần chọn mật khẩu mới khác hẳn cũ.

Ngoài ra, cần đổi mật khẩu các tài khoản liên kết với tài khoản Yahoo, hoặc đặt cùng mật khẩu.

Bên cạnh đó, để gia tăng thêm lớp bảo vệ tài khoản, người dùng có thể kích hoạt "hai lớp chứng thực" (Two-step verification). Dùng ứng dụng Yahoo Account Key trên iPhone hay Android để tạo mã số đăng nhập thứ hai bên cạnh mật khẩu.

PHONG VÂN

Những ứng dụng giúp bạn quản lý, chăm sóc con bằng điện thoại

TTO - Không biết con mình đang ở đâu và làm gì trên mạng là nỗi ám ảnh của nhiều phụ huynh. Và đây là một số ứng dụng hỗ trợ cha mẹ quản lý con cái tốt hơn trong vấn đề này.

Google Maps sắp có công cụ giúp bạn đón tàu, xe bus đúng giờ

TTO - Google sắp sửa cập nhật một tính năng nhỏ nhưng rất hữu ích trong Google Maps, giúp bạn có được chỉ dẫn theo thời gian thực để bắt tàu, xe đúng giờ.

Người quan tâm bitcoin đang tải nhiều phần mềm này

TTO - Coinbase, một ứng dụng ví bitcoin quen thuộc, hiện đang giữ vị trí quán quân trong bảng xếp hạng các ứng dụng được tải nhiều nhất trên App Store của Apple.

Đức cảnh báo tình báo Trung Quốc ‘làm mưa làm gió’ trên mạng LinkedIn

TTO - Người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa Đức cảnh báo tình trạng Trung Quốc đang lợi dụng mạng xã hội việc làm LinkedIn để tuyển dụng gián điệp.

Nga đang triển khai hạ tầng Internet độc lập cho khối BRICS

TTO - Chính phủ Nga đang tính toán triển khai một “hạ tầng Internet độc lập” riêng cho các nước thành viên BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Honda sẽ trình làng loạt robot AI mới tại CES 2018

TTO - Thay vì mẫu xe hơi tự động, hãng Honda sẽ mang tới Triển lãm công nghệ CES 2018 tới đây một loạt mẫu robot tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bức ảnh động nổi tiếng nhất năm 2017

TTO - Có một điều thú vị là những bức ảnh động (GIF) được ưa chuộng nhất năm 2017 một cách ngẫu nhiên đã khái quát rất rõ những hỉ, nộ, ái, ố của năm qua.