Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Yahoo bị hack, người dùng cần xử trí ra sao

23/09/2016 19:36 GMT+7
Yahoo thừa nhận thất thoát dữ liệu 500 triệu tài khoản người dùng trong vụ tấn công mạng năm 2014 gây chấn động giới công nghệ và người dùng

TTO - Thông tin 500 triệu tài khoản Yahoo bị rơi vào tay tin tặc vào năm 2014. Người dùng cần xử trí ra sao để bảo vệ dữ liệu trong tài khoản?

Yahoo thừa nhận thất thoát dữ liệu 500 triệu tài khoản người dùng trong vụ tấn công mạng năm 2014 gây chấn động giới công nghệ và người dùng - Ảnh minh họa: CNN Money
Yahoo thừa nhận thất thoát dữ liệu 500 triệu tài khoản người dùng trong vụ tấn công mạng năm 2014 - Ảnh minh họa: CNN Money

Thông tin về vụ tấn công mạng chiếm 500 triệu tài khoản người dùng Yahoo năm 2014 vừa được công bố, cho thấy dữ liệu bị đánh cắp gồm tên, địa chỉ email, mật khẩu có mã hóa, số điện thoại, ngày sinh và các câu trả lời cho những câu hỏi bí mật đi kèm tài khoản. 

Yahoo cho biết đang điều tra xem thông tin thẻ thanh toán, tài khoản ngân hàng đi liền với tài khoản Yahoo của người dùng có bị đánh cắp hay không, do dữ liệu này lưu trữ ở hệ thống khác với hệ thống bị tấn công.

* Yahoo có một trang giải đáp các câu hỏi liên quan đến vụ tấn công mạng đánh cắp 500 triệu tài khoản tại: https://help.yahoo.com/kb/account/SLN27925.html?impressions=true (tiếng Anh).

Nếu đang sở hữu tài khoản Yahoo chứa những thông tin giá trị, bạn cần làm những bước sau:

1. Đổi câu hỏi và câu trả lời bí mật. Vì thông tin này đã bị đánh cắp chung với tài khoản, nên kẻ tấn công có thể dùng câu hỏi bí mật để truy ra mật khẩu mới của bạn.

Đăng nhập vào: https://login.yahoo.com/account/personalinfo vào tiếp phần Account Security (Bảo mật tài khoản), chọn "Disable security questions" (khóa tính năng Câu hỏi bí mật).

2. Đổi mật khẩu tài khoản Yahoo. Cũng ở liên kết trên, trong phần Account Security chọn Change password để đổi mật khẩu. Cần chọn mật khẩu mới khác hẳn cũ.

Ngoài ra, cần đổi mật khẩu các tài khoản liên kết với tài khoản Yahoo, hoặc đặt cùng mật khẩu.

Bên cạnh đó, để gia tăng thêm lớp bảo vệ tài khoản, người dùng có thể kích hoạt "hai lớp chứng thực" (Two-step verification). Dùng ứng dụng Yahoo Account Key trên iPhone hay Android để tạo mã số đăng nhập thứ hai bên cạnh mật khẩu.

PHONG VÂN
BlackBerry nhảy vào thị trường bảo mật xe tự hành với Jarvis

TTO - BlackBerry đã tạo ra một trợ lý số bảo mật trên xe hơi tự hành có tên tương tự trợ lý của Người Sắt, Jarvis.

Công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế trong xu hướng IoT hóa?

TTO - Khi xu hướng IoT hóa đang ngày càng trở nên mạnh mẽ, dường như không có một công nghệ nào sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ford đầu tư 11 tỉ đôla vào công nghệ xe điện và xe hybrid

TTO - Tập đoàn xe hơi này hiện đang tăng hơn gấp đôi vốn đầu tư vào các loại xe điện và xe hybrid để kịp kế hoạch giới thiệu 40 mẫu xe mới vào năm 2022.

Một công ty Trung Quốc đầu tư vào Tiki.vn

TTO - Tập đoàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc sẽ trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.vn

Robot AI lần đầu thắng người trong cuộc thi đọc hiểu

TTO - Phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) do tập đoàn Alibaba và Microsoft hợp tác phát triển đã đánh bại con người trong cuộc thi đọc hiểu tại Đại học Stanford.

Bitcoin đã được đào hết 80%

TTO - Bất kể thực tế số lượng bitcoin tham gia giao dịch và cả bị mất đã tăng lên nhiều thời gian qua, tỉ lệ bitcoin được “đào” mới thêm cũng đang chậm dần lại.

Ví tiền điện tử BlackWallet đã bị hack hơn 400.000 đôla

TTO - Vụ tấn công đã xảy ra vào hôm 13-1 sau khi hacker tấn công máy chủ DNS của BlackWallet, chiếm quyền kiểm soát, thay đổi cài đặt và chuyển hướng tới máy chủ bên thứ ba, nhưng đến nay mới công bố.